Người bệnh ung thư cần nhớ những gì trong dịch Covid-19?

Tin y tế 22/09/2021 10:51

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày một căng thẳng, việc điều trị, chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Do đó người bệnh cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng.

Theo Sức khỏe và Đời sống, người bệnh ung thư có nguy cơ mắc Covid-19 cũn như khả năng tử vong ở tỷ lệ cao. Cho nên, những bệnh nhân bệnh ung thư đã có kế hoạch hóa xạ trị hoặc có kế hoạch điều trị bổ trợ cần lưu ý những điều sau:

 Tránh những nơi đông người:

- Mang phương tiện bảo vệ cá nhân khi đến bệnh viện để thăm khám và điều trị;

- Rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO);

- Không tiếp xúc với bạn bè và người thân có các triệu chứng COVID-19 hoặc sống trong vùng lưu hành bệnh;

Giải pháp hỗ trợ phòng chống sụt cân ở người bệnh ung thư

Bệnh ung thư nào cần đề phòng nguy cơ di căn xương?

- Đảm bảo sự giãn cách xã hội với tất cả mọi người: bảo vệ mình để bảo vệ người khác.

Đối với những bệnh nhân đang được điều trị tích cực bổ trợ hoặc điều trị bệnh di căn, sống trong vùng có dịch hay không có dịch, bệnh viện nơi điều trị cho bệnh nhân đó cần xác định những phương án cụ thể để đảm bảo thời gian điều trị tốt nhất đối với các bệnh nhân này. 

Việc thăm khám ngoại trú cho bệnh nhân ung thư nên được giảm xuống mức an toàn và khả thi nhất mà không gây nguy hiểm cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân điều trị bằng đường uống có thể theo dõi từ xa, nên cung cấp thuốc ít nhất 3 đợt để giảm tiếp cận bệnh viện. Việc theo dõi xét nghiệm máu cho những bệnh nhân đó có thể được thực hiện tại các phòng xét nghiệm địa phương gần nhà. 

Đề nghị thực hiện các dịch vụ y tế từ xa. Các nhà chuyên môn khuyên bạn nên trì hoãn tất cả các lần tái khám.

Giám sát chuyên sâu hơn nên được áp dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi hoặc những người đã được phẫu thuật phổi trước đó, và cho những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những bệnh nhân có các bệnh đi kèm khác.

Các biện pháp chuyên sâu nên được thực hiện để tránh lây lan bệnh viện. Cần có các quy trình phân loại nghiêm ngặt và an toàn để đánh giá bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào cũng như mức độ khẩn cấp và cần thiết của việc nhập viện.

Do số bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng cao và hiện nay các biến thể mới có thể lây nhiễm qua đường không khí trong không gian kín, nên việc tuân thủ đúng quy định 5K của Bộ Y tế để phòng ngừa lây nhiễm cho cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà là rất quan trọng, đặc biệt giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm vào bệnh viện.

 

Theo website của bệnh viện Bạch Mai, các nguy cơ ở bệnh nhân ung thư bao gồm: bệnh nhân đang hóa trị hoặc đã được hóa trị trong 3 tháng qua, bệnh nhân được xạ trị trên diện rộng,  những người đã cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc trong 6 tháng qua, hoặc những người vẫn đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, những người mắc một số loại ung thư máu hoặc hệ thống bạch huyết làm tổn thương hệ thống miễn dịch, ngay cả khi họ không cần điều trị (ví dụ, bệnh bạch cầu mãn tính, ung thư hạch hoặc u tủy).

Nguy cơ bệnh nhân ung thư suy giảm hệ miễn dịch

- Giảm bạch cầu

- Mức độ immunoglobulin thấp

- Ức chế miễn dịch kéo dài (steroid, kháng thể)

Đặc biệt chú ý những trường hợp có các triệu chứng gần đây

- Sốt

- Ho khan

- Đau họng

- Khó thở

- Đau cơ

- Mệt mỏi

- Mất khứu giác

- Khó tiêu hóa

Khuyên cáo cho bệnh nhân rời vào các tình huống kể trên

- Kiểm tra để xác nhận nếu chưa được thực hiện

- Xét nghiệm RT-PCR SRAS-CoV-2 nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân đang phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch, nếu khả thi và lý tưởng nhất là trước mỗi lần điều trị/chu kỳ.

+ Nên được đề xuất cho những bệnh nhân đang theo dõi hoặc những người sống thêm sau ung thư nếu họ có các triệu chứng gợi ý nhiễm COVID-19

+ Xét nghiệm huyết thanh (nếu có) nên được đề xuất để xác định nhiễm COVID-19 trước đó ở tất cả bệnh nhân ung thư

+ Nếu khả năng bị hạn chế, xét nghiệm RT-PCR SRAS-CoV-2 nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân có các triệu chứng gợi ý nhiễm COVID-19, đang được điều trị tích cực, trong giai đoạn theo dõi hoặc bệnh nhân sống thêm

+ Nếu xét nghiệm huyết thanh bị giới hạn thì nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân đang phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch, hoặc bất kỳ phương pháp điều trị tích cực nào chống ung thư.

- Đánh giá mức độ nghiêm trọng bằng các xét nghiệm lâm sàng, X quang, chức năng phổi và sinh học

- Đánh giá nhu cầu nhập viện của bệnh nhân tại các đơn vị chuyên khoa

Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: 'Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi'

Mới 14 tuổi nhưng cô bé Mai K. (Bình Chánh, TP.HCM) lần lượt chứng kiến cảnh ba mẹ và ông bà ngoại lần lượt ra đi vì dịch Covid-19.

TIN MỚI NHẤT