Không gây khó cho người dân về quê ăn Tết

Tin y tế 21/01/2022 10:22

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các địa phương không đưa ra biện pháp phòng, chống dịch trái quy định của Bộ Y tế và Chính phủ gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Không gây khó cho người dân về quê ăn Tết - Ảnh 1
Chỉ còn khoảng hơn một tuần nữa người lao động sẽ chính thức nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần (Ảnh minh họa)

Công điện nêu rõ, các tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân. Các địa phương không đặt ra những quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Để thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo triển khai “thần tốc” và “thần tốc hơn nữa” trong tổ chức việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình, dự báo dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc-xin phòng Covid-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cần chú ý phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin để tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng tham gia để đảm bảo Tết an toàn, lành mạnh, ấm cúng và trở lại lao động sau Tết vui khỏe, kiểm soát an toàn, thích ứng linh hoạt, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Vừa qua, dù Bộ Y tế đã có công văn, nhiều địa phương vẫn giữ quy định riêng, gây khó khăn cho nhu cầu về quê chính đáng của người dân.

Ví dụ tỉnh Thái Bình quy định người đến từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đến tỉnh vào ngày thứ nhất. Trường hợp phải cách ly y tế 7 ngày tại Thái Bình gồm người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch hoặc vùng cách ly y tế. Những người này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 1 và 7.

TP Hải Phòng yêu cầu người về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ hai liều vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày...

Ngày 19/1, Việt Nam ghi nhận 15.959 ca nhiễm mới, TP.HCM có 3 ca mắc biến chủng Omicron trong cộng đồng

Tính từ 16h ngày 18/01 đến 16h ngày 19/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.959 ca nhiễm mới, trong đó 23 ca nhập cảnh và 15.936 ca ghi nhận trong nước

TIN MỚI NHẤT