Rúng động thi thể thiếu nữ 16 tuổi bị bán làm 'đám cưới ma' ở Trung Quốc

Thế giới 20/11/2023 17:46

Thiếu nữ 16 tuổi sau khi qua đời đã bị cha mẹ nuôi bán lấy tiền để làm đám cưới ma cùng một chàng trai qua đời khác.

VietNamNet dẫn tin từ tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết, hôm 18/11, huyện Quan ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc đã phát động chiến dịch chấn chỉnh các phong tục xã hội cổ hủ còn tồn tại đến ngày nay như đám cưới ma giữa hai người đã chết.

Chiến dịch được thực hiện sau khi thi thể Xiao Dan, thiếu nữ 16 tuổi nhảy lầu tự tử hồi tháng 12/2022, bị cha mẹ nuôi bán với giá 66.000 Nhân dân tệ (9.153 USD) để làm đám cưới ma cùng một chàng trai đã qua đời.

Theo ông Sun, bố đẻ của Xiao Dan, vợ ông mang thai ngoài ý muốn vào năm 2005. Sau khi sinh, họ đã để Xiao Dan đi làm con nuôi vì kinh tế khó khăn. Ông Sun cho hay, Xiao Dan từng kể với bạn việc bị cha mẹ nuôi chửi bới suốt thời gian dài. Ông Sun tin đây là nguyên nhân khiến con gái tự tử.

Rúng động thi thể thiếu nữ 16 tuổi bị bán làm 'đám cưới ma' ở Trung Quốc - Ảnh 1
Một trong những hủ tục của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Internet

Do đó, ông Sun khẳng định cha mẹ nuôi của Xiao Dan phải bị buộc tội bạo lực gia đình, và tội xúc phạm thi thể vì bán thi thể của Xiao Dan để làm đám ma.

Vụ việc đã làm dấy lên cuộc tranh luận. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự thương cảm với thiếu nữ bị cho đi làm con nuôi. Nhiều người cũng đặt câu hỏi về động cơ của cha ruột nạn nhân.

Theo jstv.com, các chuyên gia pháp lý cho hay việc cha mẹ nuôi thường xuyên chửi bới có thể cấu thành bạo lực gia đình, nhưng Xiao Dan đã qua đời nên rất khó xác định thông tin.

Theo Tiền Phong dẫn tin từ Global Times, trước đó, một người đàn ông ở Khánh Dương (tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc) đã bị xử tử vì tội cố ý giết người sau khi sát hại 2 phụ nữ mắc bệnh tâm thần và bán thi thể của họ để làm đám cưới ma.

Tháng 8/2016, cảnh sát ở Thiểm Tây thông báo rằng Ma và hai nghi phạm khác trong vụ án, Yang Peisen và An Wentai, sẽ bị truy tố về tội bắt cóc và buôn bán phụ nữ, cố ý giết người và che giấu tội giết người.

Rúng động thi thể thiếu nữ 16 tuổi bị bán làm 'đám cưới ma' ở Trung Quốc - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Đến ngày 1/7/2019, Ma bị kết án tử hình, và chính thức bị hành quyết vào thứ Hai, 8/2.

Đám cưới ma là nghi lễ hôn nhân mà ít nhất 1 trong 2 người đã chết. Theo truyền thống, đây được coi là một cách để người đã khuất được chăm sóc ở thế giới bên kia. Báo VnExpress dẫn tin Theo The Paper, Global Times, tại các vùng quê hẻo lánh miền Bắc Trung Quốc, nhiều người vẫn tin rằng việc trai chưa vợ phải sang thế giới bên kia khi không có phụ nữ nào bên cạnh là điềm xấu. Để tránh điều đó, người thân phải tìm cô dâu ma kết hôn với người chết để mang lại bình yên cho gia đình.

Đám cưới ma có nhiều mức độ khác nhau. Hình thức cơ bản là các tượng cô dâu ma bằng đất sét hoặc bạc chôn cạnh thi thể nam quá cố. Nhưng theo truyền thống, đám cưới ma "tốt nhất" phải có thi thể nữ giới. Chính vì nhu cầu này, nhiều kẻ hám lợi bất chấp pháp luật, đạo đức ăn cắp các thi thể đã được mai táng.

Hủ tục này đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 1949.

 

 

Vừa chào đời đã có vết bớt độc đáo ngay trên mắt, em bé khiến nhiều người xôn xao ví như 'chuyên viên trang điểm'

Vết bớt có màu xanh, khiến cho em bé trông giống như trang điểm. Vết bớt độc đáo này càng làm cho em bé trở nên đáng yêu và khác biệt.

TIN MỚI NHẤT