Vào giữa tháng 3, tổng thống Duterte phong tỏa thủ đô Manila, Philippine và nhiều tỉnh khác để phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, các hạn chế được nới lỏng vào tháng 6 cho phép người dân đi lại và mở cửa các công ty.

Nhưng số ca lây nhiễm bất ngờ nhảy vọt lên gấp 5 lần so với trước đó với 93.354 người nhiễm và số ca tử vong cao gấp đôi, 2.023 ca. 

Hơn 1 triệu các y bác sĩ Philippine mới đây cho rằng nước này đang thất bại trong việc chống lại đại dịch COVID-19, thúc giục Tổng thống Rodrigo Duterte áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trở lại ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận cho đến giữa tháng 8. 

Philippine: Hơn 1 triệu y bác sĩ kêu gọi chính phủ phong tỏa chống dịch COVID-19 - Ảnh 1

Các y bác sĩ kêu gọi chính phủ Philippine phong tỏa chống dịch COVID-19

Chuyên gia y tế cũng cảnh báo hệ thống y tế sụp đổ do quá nhiều ca nhiễm COVID-19 mới trong khi đó không có biện pháp nào thắt chặt ở các thành phố. Hôm qua (31/7), Philippine ghi nhận ngày có ca mắc COVID-19 cao nhất với 4.063 người.

Trong một bức thư gửi Tổng thống, một nhóm các chuyên gia cho biết: "Những nhân viên y tế đã bị quá tải  bởi bệnh nhân xếp hàng dài chờ được chăm sóc ở bệnh viện. Chúng ta đang bắt đầu thất thủ trước cuộc chiến chống lại COVID-19."

Chính phủ cho biết việc cách ly cộng đồng cũng chưa đủ để chống lại đại dịch COVID-19. Họ hiểu được việc cân bằng sức khỏe người dân và sự phát triển nền kinh tế là rất mong manh. 

Lịch trình di chuyển của 10 bệnh nhân trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 công bố vào ngày 31/7 tại Đà Nẵng

Lịch trình di chuyển của 10 bệnh nhân trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 công bố vào ngày 31/7 tại Đà Nẵng

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 10 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7.

Theo Minh Trần/Gia Đình Mới