Tính cách, hành vi của trẻ là kết quả từ việc giáo dục của người lớn. Nếu khi nhỏ, cha mẹ dạy các em biết yêu thương, lịch sự, giúp đỡ mọi người thì dần dần sẽ hình thành tính cách tốt cho trẻ.

Mới đây cộng đồng mạng Trung Quốc đã khen ngợi hết lời một cô bé tầm 3 tuổi nhưng đã rất có ý thức giúp đỡ người khác. Trên đường đi học về, cô bé đã giúp một bà cụ đi sau bằng cách lấy cả thân mình giữ cánh cửa lại để cho bà cụ đi qua.

Clip em bé chặn cửa giúp bà cụ đi qua dễ dàng.

Cô bé biết bà cụ đã quá già và yếu, đi phải chống gậy, không có sức để đẩy cánh cửa bước qua nên chỉ với một hành động giữ cửa đó thôi, cô bé đã được cả cộng đồng mạng khen ngợi.

Bé gái 3 tuổi đứng chặn cửa không cho đóng lại, tưởng nghịch ngợm nhưng ai nấy phải thán phục trước hành động khó hiểu này - Ảnh 1

Cô bé lấy cả người chèn cửa để bà cụ đi qua dễ dàng.

Mặc dù cánh cửa khá nặng so với trọng lượng của cô bé, dù đã lấy cả người để chèn cửa, nhưng thỉnh thoảng cánh cửa kính vẫn chực đóng lại. Không nề hà, cô bé cố gắng kìm cửa bằng được cho tới khi bà cụ đi qua, chứ không bỏ cuộc.

Cô bé đã được mọi người khen là không chỉ biết giúp đỡ người khác mà còn rất hiểu biết. Và qua hành động này cũng cho thấy, cô bé đã được cha mẹ dạy bảo cẩn thận.

Bé gái 3 tuổi đứng chặn cửa không cho đóng lại, tưởng nghịch ngợm nhưng ai nấy phải thán phục trước hành động khó hiểu này - Ảnh 2

Từ câu chuyện trên, cha mẹ hãy bồi dưỡng những đức tính tốt cho con ngay khi còn nhỏ:

Lòng biết ơn

Những đứa trẻ nhạy cảm, hiểu biết luôn biết ơn với những người đã nuôi nấng, giúp đỡ bé trong cuộc sống như cha mẹ, ông bà, người thân, bạn bè. Ngoài độ nhạy bẩm sinh, môi trường giáo dục tốt từ gia đình cũng giúp cho trẻ phát huy những đức tính tốt như luôn biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, sẵn sàng giúp bố mẹ việc nhà trong khả năng của trẻ.

Đồng cảm

Trẻ hiểu biết luôn có khả năng đồng cảm rất tốt bởi chúng luôn biết nghĩ cho người khác và quan tâm tới cảm xúc của mọi người. Những đứa trẻ như vậy sẽ không bao giờ trở thành những con người ích kỷ.

Sẵn lòng giúp đỡ

Giống như em bé trong video nói trên, trẻ có hiểu biết cao luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Các bé coi việc giúp đỡ đó rất tự nhiên nên làm mà không hề phải nhắc nhở.

Bé gái 3 tuổi đứng chặn cửa không cho đóng lại, tưởng nghịch ngợm nhưng ai nấy phải thán phục trước hành động khó hiểu này - Ảnh 3

Vậy muốn nuôi dưỡng một đứa trẻ hiểu biết, cha mẹ cần làm gì?

Khi trẻ còn nhỏ, giáo dục từ gia đình rất quan trọng. Ở giai đoạn này, muốn con phát triển những tính tốt như khoan dung, nhân hậu, không ích kỷ, biết ơn và trân trọng thì cha mẹ cần làm gương tốt đầu tiên.

Hãy luôn lắng nghe con, nói chuyện với con để dẫn dắt con đi đúng hướng. Đồng thời luôn có thái độ khuyến khích khi con làm bất cứ việc tốt nào. Chắc chắn việc được khen ngợi sẽ giúp trẻ phấn khởi, tự tin và sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn.

Ngoài ra, cha mẹ nên nuôi dưỡng tính độc lập của trẻ. Đầu tiên muốn trẻ độc lập, cha mẹ cần phải dạy con làm việc nhà ngay từ lúc nhỏ. Việc làm này không chỉ giúp cho các bé có thêm kỹ năng về cuộc sống mà còn biết sẻ chia và có trách nhiệm hơn.

Chăm cháu trong bệnh viện, ông nội 'chiếm giường' ngủ ngon lành khiến cháu ngồi co ro trên ghế

Chăm cháu trong bệnh viện, ông nội 'chiếm giường' ngủ ngon lành khiến cháu ngồi co ro trên ghế

Bức ảnh ông nội vào bệnh viện chăm cháu nhưng lại "chiếm giường" ngủ ngon lành nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Theo An Nhiên/Tổ Quốc