Sáng 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) công bố hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người về từ Đà Nẵng.

Theo đó, tính đến nay đã có 52.449 người rời Đà Nẵng từ 1/7 đã khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

TP. HCM: Đã xét nghiệm COVID-19 cho hơn 51.000 người, chỉ còn hơn 800 chờ kết quả xét - Ảnh 1

Trên địa bàn TP.HCM chỉ còn hơn 800 về từ Đà Nẵng đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa

Như vậy, tính từ đầu mùa dịch đến nay, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 72 trường hợp mắc COVID-19. Trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 912.

Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7/2020. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP. HCM vào ngày 29/7/2020. Ngày 30/7/2020 nhóm này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung.

Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đều âm tính. Ngày 12/08/2020 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, còn 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.HCM.

Tính từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép  trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Đây là trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân Thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

'Bỏ sót' bệnh nhân mắc COVID-19, 1 bệnh viện lớn ở Hà Nội bị Bộ Y tế nhắc nhở

'Bỏ sót' bệnh nhân mắc COVID-19, 1 bệnh viện lớn ở Hà Nội bị Bộ Y tế nhắc nhở

Bệnh nhân 867 khi có biểu hiện ho, khó thở đã đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội nhưng bệnh viện đầu tiên đã không phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19, cho bệnh nhân tự ý về nhà.

Theo An An/Gia đình mới