Người đàn ông Sài Gòn tử vong vì ngộ độc rượu

03/02/2019 11:50

Bác sĩ cố gắng cứu chữa song người đàn ông đã không qua khỏi vì methanol quá ngưỡng cho phép. Qua xét nghiệm nồng độ methanol trong máu bệnh nhân là 54,1mg/dl, trong khi nồng độ tử vong 40 mg/dl.

Theo TS.BS Vũ Đình Thắng, Trưởng Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, bệnh nhân D.V.M (37 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã tử vong lúc 5 giờ sáng (ngày 1/2) sau hơn 2 ngày hôn mê do ngộ độc rượu.

Người đàn ông Sài Gòn tử vong vì ngộ độc rượu - Ảnh 1

Dù được tích cực điều trị song người đàn ông đã tử vong vì nồng độ methanol trong máu vượt ngưỡng cho phép và đưa đến BV chậm. Ảnh: BSCC

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa cấp cứu trong tình trạng đau bụng, mệt, khó thở, lơ mơ. Khi bệnh nhân viện thì nhanh chóng suy hô hấp, hôn mê, tụt huyết áp và được đặt nội khí quản, thở máy, đồng thời chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Người đàn ông có độ pH dạ dày thấp, dê dọa sự sống và kèm theo tổn thương gan thận, mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4mm.

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, sau khi chỉ định CT Scanner kết quả cho thấy bệnh nhân không bị tổn thương não,nên bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu - methanol (cồn công nghiệp) và điều trị theo phác đồ ngộ độc methanol.

Kết quả xét nghiệm độc chất trong máu bệnh nhân tại Trung tâm giám định pháp y TP.HCM xác định nồng độ methanol trong máu bệnh nhân sau 36 giờ uống là 54,1 mg/dl, trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl.

Bệnh nhân điều trị theo phát đồ, được vận mạch nâng huyết áp, lọc máu liên tục để loại trừ methanol và truyền ethanol (bia) nguyên chất 96% vào dạ dày giải độc.Song, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nhiều, tiên lượng xấu và đã tử vong sau đó.

Bác sĩ điều trị cho rằng, nguyên nhân bệnh nhân không cải thiện nhiều là do đưa vào viện quá quá muộn, sau 36 giờ uống rượu, nếu bệnh nhân mệt đi khám ngay thì có thể cấp cứu kịp.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Uống rượu gừng suốt 2 tháng để ấm bụng, sản phụ tử vong vì ngộ độc
Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng ngộ độc rượu, suy gan nặng. Dù cố gắng cứu chữa song bệnh nhân không...
XEM TIẾP
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.
XEM TIẾP
3 người hôn mê do ngộ độc rượu sau tiệc Noel, chuyên gia cảnh báo cẩn trọng ngộ độc rượu dịp cuối năm
3 người đều nhập viện trong tình trạng hôn mê do ngộ độc rượu, trong đó một người điều trị tại Bệnh viện đa khoa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM