Thanh mai là quả gì?

Thanh mai (hay dâu rừng) mới xuất hiện rầm rộ vài năm gần đây tại Việt Nam nhưng sau khi xuất hiện thì đã được mọi người rất yêu thích. Quả thanh mai ở nước ta mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang hay các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Nhiều nhất là ở vùng Quảng Bình.

tac dung cua qua thanh mai 1
Thanh mai là loại trái cây ngon, được nhiều người yêu thích nhiều năm gần đây - Ảnh minh họa: Internet

Thanh mai là một loại quả rừng, thuộc họ quả dâu rượu myricaceae. Quả thanh mai chín có màu đỏ tím, mọng nước, trên mặt quả gợn lên giống như quả dâu tằm. Quả thanh mai ăn có vị chua thanh, mọng nước. Mùa quả chín thường là vào mùa hè, khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch.

Chưa có nghiên cứu khoa học chính thức về tác dụng của quả thanh mai nhưng thanh mai được coi là một loại quả ngon, dùng làm rượu, siro, mứt ăn rất ngon miệng lại có những tác dụng cho sức khỏe. Trong quả thanh mai có chứa nhiều vitamin C, các axit hữu cơ, tanin, đường,… và chứa ít myricetin (thành phần của nhóm hợp chất flavonoid có khả năng chống oxy hóa).

Quả thanh mai có tác dụng gì?

Trong Đông Y, quả thanh mai có vị chua và hơi ngọt, có tính bình, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi, quả thanh mai được ghi để dùng làm thuốc lần đầu tiên trong cuốn sách Khai Tống bản thảo.

Sau đó công dụng của quả thanh mai được dùng làm thuốc cũng được ghi trong y thư Bản thảo cương mục. Tài liệu cổ ghi lại rằng, quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có công dụng tán ứ, thanh thấp nhiệt.

tac dung cua qua thanh mai 2
Quả thanh mai có nhiều công dụng chữa bệnh đã được ghi trong y thư cổ - Ảnh minh họa: Internet

- Chữa bệnh đường tiêu hóa: Quả thanh mai được thu hái, phơi khô làm thuốc chữa bệnh đau bụng, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa. Cách dùng là dùng lấy khoảng 8-12g quả thanh mai khô đem sắc với nước uống trong ngày. giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

- Chữa bệnh ngoài da: Vỏ và thân của cây thanh mai đem phơi khô, sắc nước uống cũng giúp chữa bệnh lở ngứa, viêm loét ngoài da, ngộ độc thạch tín.

- Tăng cường sức khỏe: Khi sử dụng quả thanh mai đúng cách còn giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe đôi mắt, làm đẹp da, chống lão hóa cực hiệu quả.

- Giải nhiệt, cung cấp năng lượng: Vào mùa hè, người ta thường ngâm quả thanh mai với đường phèn để dùng làm nước uống giải nhiệt, giải độc, mát gan. Quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp bù đắp lại lượng nước và muối khoáng bị mất vào những ngày thời tiết nóng. Khi mệt mỏi là được uống một ly nước thanh mai thanh mát, ngọt ngào thì chắc chắn ai cũng sẽ tỉnh táo và sảng khoái hơn rất nhiều.

- Tăng sức đề kháng, phòng bệnh: Quả thanh mai cung cấp nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin C giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bổ phổi, tiêu đờm. Đặc biệt, quả thanh mai rất tốt để ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì, thừa cân.

Bà bầu ăn quả thanh mai có tốt không?

Tác dụng của quả thanh mai với bà bầu cũng nhiều lắm nhé. Những công dụng như đã kể ở trên rồi đó các mẹ. Nếu các mẹ mà bầu nghén ở mùa hè, khi mà mùa có quả thanh mai thì đây sẽ là món ăn vặt chống nghén tuyệt vời đấy. Vị chua chua hơi ngọt của quả thanh mai sẽ giúp mẹ giảm đi những cơn buồn nôn, khó chịu. Uống nước quả thanh mai lại bổ sung thêm vitamin, khoáng chất giúp mẹ bầu khỏe hơn, đẹp hơn nữa đấy.

tac dung cua qua thanh mai 3
Mẹ bầu ăn thanh mai có thể giảm nôn nghén, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến quả thanh mai thơm ngon nhất

Có nhiều cách để chế biến quả thanh mai tùy theo sở thích của từng người. Có người ăn trực tiếp mà không cần chế biến gì cả, vị của nó giống như trái dâu mà chúng ta hay ăn. Tuy nhiên có 3 cách chế biến thanh mai ngon nhất và giữ được hương vị thơm ngon nhất có 3 cách đó là: Ngâm rượu, làm siro và làm mứt. Hãy cùng học cách làm những món này ngay sau đây.

Thanh mai ngâm rượu

Nguyên liệu: 1kg thanh mai, 300gr đường phèn, 1 lít rượu trắng, 1 ít muối.

Cách làm:

- Thanh mai ngâm với nước muối rồi rửa sạch, để ráo. Có thể dùng khăn sạch mềm để lau khô quả nhanh hơn.

- Xếp quả thanh mai vào bình thủy tinh. Cứ một lớp quả lại cho một lớp đường phèn mỏng. Lớp trên cùng là đường phèn. Đổ rượu ngập lượng quả và cách miệng hũ 10cm.

- Ủ rượu thanh mai khoảng 3-6 tháng để có hương vị thơm ngon nhất. Vị của rượu thanh mai gần giống với rượu vang, có phần ngọt và thơm hơn. Khi uống có thể pha loãng với nước ấm. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang sẽ kích thích hệ tiêu hóa rất tốt.

tac dung cua qua thanh mai 4
Món rượu thanh mai thơm ngon và tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Thanh mai ngâm đường làm nước uống

Để làm siro quả thanh mai cũng không hề khó khăn gì cả. Bạn chỉ cần thực hiện những bước đơn giản sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg quả thanh mai tươi chín đỏ, 800gr đường cát trắng.

Cách làm:

- Quả thanh mai ngâm nước muối 20 phút rồi đem rửa sạch, để ráo nước

- Lọ thủy tinh sau khi đã thật sạch và khô thì cho quả thanh mai vào. Cứ một lớp quả một lớp đường cho đến khi đầy lọ. Chú ý chỉ xếp quả thanh mai cách miệng lọ 10cm vì nó có thể tạo ra khí gas.

- Đậy chặt lọ lại và để trong khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng có thể lấy thanh mai ra để pha uống, làm nước giải khát rất ngon. Quả thanh mai có thể ăn trực tiếp hoặc phơi khô hay sấy khô sẽ như ô mai ăn chua chua ngọt ngọt rất tuyệt.

tac dung cua qua thanh mai 5
Quả thanh mai ngâm đường làm nước uống giải khát mùa hè ngon tuyệt - Ảnh minh họa: Internet

Mứt quả thanh mai

Ngoài ngâm rượu hay ngâm với đường làm nước giải khát thì quả thanh mai làm mứt cũng rất ngon. Mứt thanh mai ăn kèm với bánh mì, ăn kèm sữa chua hoặc với bánh quy,… đều rất phù hợp. Bạn hãy làm theo cách sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg thanh mai, 500gr đường hoặc tùy theo khẩu vị của bạn, một chút tinh chất vani, nước cốt 1 quả chanh.

Cách làm:

- Thanh mai ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.

- Thái nhỏ quả thanh mai ra làm tư theo chiều dọc quả.

- Cho một lớp đường mỏng xuống đáy tô thủy tinh, tiếp đến cho thanh mai, tiếp tục như vậy một lớp quả thanh mai một lớp đường mòng.

- Ướp thanh mai và đường trong khoảng 5-6 tiếng hoặc để qua đêm để cho thanh mai và đường hòa quyện vào nhau.

- Cho hỗn hợp thanh mai ngâm đường vào nồi và sên mứt. Nên chọn nồi inox dày để tránh bị cháy và dính nồi. Sên với lửa nhỏ liu riu cho đến khi mứt sánh mịn và có độ dẻo vừa phải.

- Chờ mứt nguội và cho mứt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản ăn dần.

tac dung cua qua thanh mai 6
Món mứt quả thanh mai chua chua ngọt ngọt hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Thành phẩm có màu đỏ sậm, đặc quánh, vị ngọt thanh, không chua gắt cũng không ngọt lịm. Ăn cùng với bánh mì, bánh quy, ngũ cốc hay sữa chua đều rất ngon.

>>> Xem thêm:

- Quả thanh mai bà bầu có ăn được không?

Lưu ý khi ăn quả thanh mai

Cách ăn quả thanh mai đúng nhất là khi mua quả thanh mai về, bạn đừng nên ăn luôn vì trong nó có chứa bụi bẩn và thậm chí có cả sâu nữa. Do vậy, để đảm bảo vệ sinh, trước khi ăn bạn hãy ngâm quả này với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, sâu ra ngoài nhé.

Quả thanh mai rừng chứa nhiều axit amin do đó không nên lạm dụng và ăn khi đang đói, như vậy sẽ gây cào ruột, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn. Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không vì thích mà ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn quả trực tiếp với lượng vừa phải, các món mứt hay nước siro nhiều đường sẽ không thích hợp.

Thanh mai là một quả ngon và hấp dẫn trong mùa hè với thật nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tác dụng của quả thanh mai nhiều như vậy thì chị em mình không ngại gì mà không làm ngay một bình nước thanh mai hay một lọ mứt thanh mai vào mùa hè phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé!

Ăn rau xà lách mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Ăn rau xà lách mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Xà lách được xếp vào top đầu những loại rau có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.

Minh Trang | Theo Phụ nữ sức khỏe