Gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trường hợp tử vong: Bộ Y tế ra chỉ đạo “nóng”

Sức khỏe 06/06/2023 16:34

Từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 9.000 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 3 trẻ tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ y tế có những chỉ đạo “nóng”.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 9.000 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó đã có 3 trẻ tử vong.

Số mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây. Bên cạnh đó đã ghi nhận sự xuất hiện của virus Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh.

Gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trường hợp tử vong: Bộ Y tế ra chỉ đạo “nóng”  - Ảnh 1

Cấp độ của bệnh tay chân miệng khi chuyển biến nghiêm trọng sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch. Cụ thể:

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, củng cố các đội chống dịch cơ động nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Các địa phương thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt lưu ý những ca bệnh nặng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Các cơ sở y tế đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch bệnh trong các tình huống. Tăng cường tập huấn về giám sát, điều trị bệnh tay chân miệng tại tất cả các tuyến, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành y tế để tổ chức truyền thông tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non về bệnh tay chân miệng và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo các cơ sở giáo dục đào tạo có đủ các phương tiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên, đúng cách, thuận tiện.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Tài chính trình UBND tỉnh, thành phố quyết định kịp thời cấp, bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

4 lỗi sai thường gặp phải khi vệ sinh răng miệng khiến hơi thở nặng mùi, răng xỉn

Chúng ta thường nghĩ việc đánh răng 2 lần 1 ngày là răng sẽ sạch và khoẻ. Nhưng nếu như chăm sóc răng không đúng cách sẽ dẫn đến các bệnh về răng miệng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

TIN MỚI NHẤT