Có phải mọi loại bệnh đều đến khi con người già đi? Bác sĩ nói nên bổ sung 4 chất dinh dưỡng này để cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe 30/05/2024 05:00

Khi già đi, nhiều cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bắt đầu suy giảm dẫn đến làm mất cân bằng hệ miễn dịch và nguy cơ cao mắc các loại bệnh nguy hiểm như ung thư.

Mọi loại bệnh tật đều xuất hiện sau khi con người già đi

Trước hết, nó có thể liên quan đến sự suy giảm chức năng thể chất . Các cơ quan của con người cũng có “tuổi thọ” theo tuổi tác, các cơ quan cũng dần “già đi” - khả năng lọc của thận giảm, khả năng nhu động của đường tiêu hóa yếu đi, sức co bóp của tim giảm...

Thứ hai, nó cũng có thể liên quan đến khả năng tự miễn dịch. Sự phòng thủ và bảo vệ của hệ thống miễn dịch kéo dài suốt cuộc đời của một người và sức khỏe của người già có liên quan mật thiết đến hệ thống miễn dịch.

Có phải mọi loại bệnh đều đến khi con người già đi? Bác sĩ nói nên bổ sung 4 chất dinh dưỡng này để cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Khi tuổi tác tăng lên, các cơ quan suy giảm, chức năng miễn dịch khó duy trì trạng thái cân bằng.

Nếu các yếu tố như môi trường xung quanh hoặc thói quen sinh hoạt không tốt bị ảnh hưởng sẽ dễ gây ra nhiều bệnh khác nhau liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt kém cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh lão khoa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người trung niên và người già trên 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiếp tục gia tăng.

Điều này không chỉ liên quan đến khả năng miễn dịch suy giảm mà còn liên quan đến lối sống không lành mạnh của một số người như hút thuốc và uống rượu.

Cần bổ sung 4 loại chất dinh dưỡng này

Khi chúng ta già đi, chúng ta phải đối mặt với sự suy giảm dần dần các chức năng của cơ thể. Nếu muốn tránh xa bệnh tật, bạn thực sự có thể phòng ngừa trước bằng cách bổ sung kịp thời những chất dinh dưỡng này.

Canxi

Sức khỏe của xương có liên quan mật thiết đến canxi Nếu người cao tuổi muốn phòng ngừa bệnh loãng xương thì phải bổ sung đủ lượng canxi.

Ngoài việc ăn thực phẩm giàu canxi, bạn cũng nên chú ý kiểm soát lượng muối ăn vào và cố gắng uống ít đồ uống có ga, cà phê, trà đặc và các thực phẩm khác thúc đẩy quá trình mất canxi.

Có phải mọi loại bệnh đều đến khi con người già đi? Bác sĩ nói nên bổ sung 4 chất dinh dưỡng này để cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Vitamin

Có rất nhiều loại vitamin . Khi cơ thể thiếu một loại vitamin nào đó sẽ dễ mắc một số bệnh. Ví dụ, thiếu vitamin C dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, thiếu vitamin D dễ dẫn đến thiếu canxi. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh, bạn phải ăn đủ thực phẩm giàu vitamin.

Chất đạm

Hoạt động sống của con người không thể tách rời với sự tham gia của protein. Protein chất lượng cao thúc đẩy quá trình tổng hợp tế bào của con người khi thiếu protein sẽ gây suy giảm khả năng miễn dịch, rụng tóc, rụng móng, phù nề cơ thể,…

Vì vậy, việc bổ sung protein là rất cần thiế. Protein chất lượng cao hàng ngày có thể được bổ sung bằng một số loại thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa, v.v.

Axit béo omega-3

Các nghiên cứu đã khẳng định axit béo Omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, chúng có thể lão hóa, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Axit béo omega-3 chủ yếu có nguồn gốc từ các loại dầu như cá béo biển sâu - cá hồi , cá ngừ, v.v. và dầu thực vật - dầu ô liu , dầu trà, dầu hạt lanh, v.v.

Những người lớn tuổi phải học cách chấp nhận những thay đổi của cơ thể, tích cực phòng ngừa bệnh tật, chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để có thể bước qua tuổi già ổn định hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tắm nắng có thật sự gây nguy hiểm cho cơ thể? Bác sĩ khuyên nên làm điều này để có làn da săn chắc và khỏe mạnh

Các bác sĩ da liễu cho biết nhiều người có quan niệm sai lầm rằng tắm nắng là hoàn toàn an toàn nếu bạn không bị cháy nắng.

TIN MỚI NHẤT