Bệnh nhân tiểu đường có dùng sữa được không? Bác sĩ nhắc nhở cần tránh 4 loại đồ uống này kẻo rước họa vào thân

Sức khỏe 20/05/2024 05:00

Tiểu đường là một loại bệnh mãn tính và sẽ gây ra hậu quả nếu không được chữa trị kịp thời. Đặc biệt 4 loại đồ uống này thì càng tránh xa càng tốt.

Bệnh tiểu đường có uống sữa được không?

Mỗi người có quan điểm khác nhau về việc bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa hay không. Một số người cho rằng bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa, vì sữa dễ bị hấp thụ và có ảnh hưởng lớn đến đường huyết.

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có chất đạm cao cấp, vitamin và canxi. Nhiều người cho rằng bệnh nhân tiểu đường chỉ được ăn đồ chay. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Để cân bằng dinh dưỡng, có hai dưỡng chất cần được bổ sung, một là đạm chất lượng cao và hai là canxi.

Không cần phải nói nhiều về chất đạm cao cấp, nếu một người già không đủ chất đạm chất lượng cao trong thời gian dài thì không thể sống lâu được, vì protein là cơ sở vật chất  của sự sống, một đại phân tử hữu cơ, chất hữu cơ cơ bản cấu thành nên tế bào và chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động sống. Không có protein thì không có sự sống.

Bệnh nhân tiểu đường có dùng sữa được không? Bác sĩ nhắc nhở cần tránh 4 loại đồ uống này kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đối với canxi, nó càng quan trọng hơn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu kém. Không chỉ lượng đường trong máu cao mà họ còn thường xuyên có một lượng lớn glucose trong nước tiểu.

Một lượng lớn glucose sẽ lấy đi canxi khi đi tiểu. Phốt pho trong xương cũng sẽ bị mất đi, nó sẽ kích thích tuyến cận giáp tiết ra, giải phóng canxi từ xương và gây loãng xương.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiểu đường hiếm khi uống thuốc bổ sung canxi vì họ không biết tầm quan trọng của canxi .

Mặc dù một số bệnh nhân tiểu đường biết tầm quan trọng của canxi nhưng họ lại không biết cách bổ sung canxi. Trên thực tế, nguồn bổ sung canxi tốt nhất là thực phẩm chứ không phải thuốc hay sản phẩm y tế.

Canxi trong thực phẩm là canxi tự nhiên, cơ thể con người có thể hấp thụ tốt nhất.

Vậy, thực phẩm nào chứa nhiều canxi? Không còn nghi ngờ, đương nhiên là sữa. Thường thì sữa chứa từ 90mg đến 120mg canxi trong mỗi 100g.

Lượng canxi hàng ngày cho người lớn là 800mg, cho phụ nữ mang thai là 1500mg, và cho người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên là từ 1000mg đến 1200mg.

Đối với người cao tuổi, tính theo lượng canxi cần thiết hàng ngày là 1000mg, có thể bổ sung một phần canxi từ thực phẩm hàng ngày. Thông thường, uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày là đủ.

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường không những không thể tránh xa sữa mà còn nhất quyết uống sữa. Trên thực tế, so với sữa, bệnh nhân tiểu đường thực sự không thể uống được 4 loại đồ uống sau đây.

4 loại không nên uống

Người tiểu đường không nên uống đồ uống có ga

Bệnh nhân tiểu đường có dùng sữa được không? Bác sĩ nhắc nhở cần tránh 4 loại đồ uống này kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều loại đồ uống có ga đã khiến nhiều người không thể cưỡng lại sự cám dỗ từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, đồ uống có ga đã bị chỉ trích vì chứa lượng đường cao.

Ngay cả việc uống một chai nhỏ cũng sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều đường hàng ngày. đồ uống sẽ chỉ khiến lượng đường trong máu vẫn ở mức cao.

Người tiểu đường không nên uống nước trái cây

Nhiều người sẽ nói thưa bác sĩ, tôi không mua nước trái cây ở ngoài mà tôi tự mua trái cây tươi về ép nước ép như vậy phải bổ dưỡng chứ?

Trên thực tế, thứ bổ dưỡng nhất trong trái cây là chất xơ. Khi ép nước trái cây, những gì được lọc ra về cơ bản là chất xơ, còn lại là nước trái cây có hàm lượng đường cao. Vì vậy, uống nước trái cây cũng sẽ gây ra vấn đề về lượng đường trong máu. .

Người tiểu đường không nên uống trà sữa

Bệnh nhân tiểu đường có dùng sữa được không? Bác sĩ nhắc nhở cần tránh 4 loại đồ uống này kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Trà sữa và sữa có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là trà sữa mua bên ngoài để tăng hương vị thường được cho thêm một lượng lớn đường nên uống trà sữa dễ dẫn đến tăng đường huyết.

Người tiểu đường không nên uống cà phê hòa tan

Nhiều người thích uống cà phê hòa tan, để tăng hương vị, các doanh nghiệp thường cho thêm cà phê (đường, kem không sữa) khi pha cà phê hòa tan, do đó, uống cà phê hòa tan dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Bật mí 8 cách để giảm bớt mệt mỏi và có được năng lượng gần như vô hạn

Chuyên gia cho rằng để tăng mức năng lượng bao gồm lập kế hoạch cho ngày của bạn vào đêm hôm trước, tạo ra một môi trường tràn đầy năng lượng và áp dụng thói quen đi ngủ '3-2-1'.

TIN MỚI NHẤT