Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên quan đến 3 căn bệnh này

Sức khỏe 15/05/2024 05:00

Chân tay run hay tim đập nhanh là những triệu chứng phổ biến khi bị đói nhưng nên cẩn thận vì vẫn có thể do 3 căn bệnh này gây ra.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người đã từng trải qua tình trạng "cảm thấy đói là tim đập nhanh, tay run" này.

Điều này thực tế là một tín hiệu mà một số bệnh tật gửi đến chúng ta, nhưng không có nhiều người coi nó là một vấn đề quan trọng.

Vậy, những bệnh tật nào có thể gây ra tình trạng “cảm thấy đói là tim đập nhanh, tay run”? Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Hạ đường huyết

Khi chúng ta cảm thấy đói, điều đó có nghĩa là cơ thể không đủ năng lượng. Lúc này, chúng ta cần bổ sung năng lượng và tình trạng tim đập nhanh, tay run dễ xảy ra, điển hình nhất là hạ đường huyết.

Khi chúng ta cảm thấy đói nghĩa là cơ thể không đủ năng lượng. Lúc này chúng ta cần bổ sung năng lượng. Khi đói, chúng ta dễ bị hoảng sợ và run tay. Thường gặp nhất là hạ đường huyết.

Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên quan đến 3 căn bệnh này - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bởi vì mọi hoạt động của cơ thể con người đều cần đến lượng đường trong máu để cung cấp năng lượng và khi cơ thể con người ở mức đường huyết thấp, các chức năng khác nhau của cơ thể sẽ dễ gây hưng phấn thần kinh giao cảm và suy nhược hệ thần kinh trung ương do thiếu nguồn năng lượng hỗ trợ thích hợp.

Kết quả là người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như yếu tay chân, mặt tái nhợt, đổ mồ hôi, đánh trống ngực, run tay, đồng thời có thể bị chóng mặt, buồn ngủ, ngất xỉu, v.v.

Trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể xảy ra. bị rối loạn ý thức, gây thiếu oxy não và và thậm chí gây tử vong.

Tất nhiên, đối với người bình thường, nhìn chung rất khó bị hạ đường huyết vì khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của họ tương đối mạnh, trừ khi lâu ngày không ăn, nếu không sẽ dẫn đến hạ đường huyết.

Điều cần lưu ý là hạ đường huyết do bệnh tiểu đường có thể gây tử vong trong những trường hợp nặng.

Nhiều người có thể nghĩ rằng bệnh tiểu đường không phải do lượng đường trong máu tăng cao? Làm thế nào hạ đường huyết vẫn có thể xảy ra? Điều này chủ yếu là do bệnh nhân tiểu đường có khả năng kiểm soát lượng đường kém và không thể chuyển đổi glycogen trong cơ thể hoặc sử dụng lượng đường trong máu trong thực phẩm kịp thời.

Khi bệnh nhân tiểu đường đói, năng lượng trong cơ thể không đủ trong một thời gian, lúc này rất dễ xảy ra hiện tượng hạ đường huyết, gây hoảng sợ, run tay, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí hôn mê.

Nếu thời gian hôn mê kéo dài hơn 6 giờ, có thể gây tổn thương không thể phục hồi cho các tế bào não.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bối rối, run tay khi đói, đồng thời kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi thì cần cân nhắc đến tình trạng hạ đường huyết. Lúc này, bạn có thể giải tỏa hiệu quả bằng cách uống một ít kẹo hoặc một ít nước đường.

Cũng giống như một số bệnh nhân tiểu đường, các bác sĩ lâm sàng thường khuyên họ nên bỏ một ít kẹo vào túi để ngăn ngừa biến chứng hạ đường huyết do tiểu đường.

Bệnh cường giáp

Điều này là do chức năng bài tiết của tuyến giáp trong cơ thể tương đối mạnh khiến hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh,… của người bệnh rơi vào trạng thái tăng động.

Vì vậy, nếu bạn bị cường giáp, khả năng tiêu hóa của họ rất mạnh. Không chỉ ăn nhiều mà còn tiêu hao nhanh, dễ gây giảm cân, suy nhược và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khó chịu như hồi hộp, run tay, không dung nạp nhiệt, đổ mồ hôi nhiều, mất ngủ , mơ màng, cáu kỉnh, lo âu, cáu kỉnh… Đặc biệt, hầu hết bệnh nhân còn gặp các triệu chứng như cổ gáy dày lên, nhãn cầu lồi ra.

Tất nhiên, không phải bệnh nhân cường giáp nào cũng bị cổ sưng, nhãn cầu lồi,… Thậm chí, có người chỉ có cảm giác hồi hộp, run tay, triệu chứng không rõ ràng.

Do đó, nếu bạn cảm thấy hồi hộp và run tay khi đói, đặc biệt nếu kèm theo tình trạng không dung nạp nhiệt, đổ mồ hôi nhiều, cổ dày, nhãn cầu lồi,… rất có thể là do cường giáp.

Lúc này, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra xem chức năng tuyến giáp có bình thường hay không.

Bệnh đường tiêu hóa

Trong xã hội hiện đại, do nhịp sống hối hả, nhiều người có chế độ ăn uống không đều đặn hoặc không lành mạnh và thường dễ mắc nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Theo cách hiểu bình thường, điều đó có nghĩa là bạn đã bị tổn thương ruột và dạ dày và gặp vấn đề về tiết axit dạ dày. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày , loét tá tràng và các vấn đề khác.

Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên quan đến 3 căn bệnh này - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, khi cơ thể con người rơi vào trạng thái đói, một là do thiếu năng lượng, hai là do ăn uống không kịp thời, axit dạ dày vẫn đang tiết ra ngoài kèm theo các triệu chứng khó chịu như hồi hộp, đau tay.

Khi bị rung, niêm mạc dạ dày cũng sẽ bị kích thích bởi axit dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau dạ dày, trào ngược axit.

Ngoài ba lý do trên, một số yếu tố sinh lý thực sự có thể gây ra tình trạng hồi hộp và run tay, chẳng hạn như quá lo lắng, quá phấn khích, quá lo lắng, v.v., dễ khiến con người vô tình bị hồi hộp và run tay.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần giải tỏa căng thẳng, nghỉ ngơi một lúc rồi trở lại bình thường khi tâm trạng bình tĩnh lại.

Đường huyết lúc đói là 8,7 được coi là nghiêm trọng? Bác sĩ nhắc nhở không cần lo lắng nếu rơi vào 2 trường hợp này

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu rơi vào 2 trường hợp này thì bạn không cần quá lo.

TIN MỚI NHẤT