Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này

01/08/2018 05:05

Giống như bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể, đôi khi, mắt bạn có thể bắt đầu đau nhức mà chẳng vì lý do gì nhưng đau mắt cũng có khi là dấu hiệu cảnh báo bệnh rất nghiêm trọng.

Hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này.

1. Ngoài cảm giác đau mắt còn thoáng hiện sắc đỏ hoặc hồng trong mắt

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 1

Bị đau mắt kèm theo màu lạ có thể là dấu hiệu của một bệnh. Trước hết, trông mắt như nổi các tia máu có thể báo hiệu vật gì đó kẹt trong mắt bạn. Mặc dù bạn có thể thử một số mẹo để loại bỏ vật đó, như nháy mắt nhiều lần, lấy nước sạch xối qua cầu mắt, nhưng nếu cảm giác đau và tình trạng đỏ tia máu trong mắt vẫn còn, hãy đi gặp bác sĩ ngay. Hoặc nếu bạn đang phải đối phó với tình huống có thứ gì đó dính vào nhãn cầu, nên lập tức đến gặp bác sĩ hơn là tự mình cố gắng lấy nó ra khỏi mắt.

Còn có một số chứng bệnh khác gây đau và đỏ mắt. Ví dụ, nếu mắt bạn liên tục bị đỏ và gây khó chịu, có khả năng bạn bị khô mắt.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì khô mắt là hiện tượng mắt không thể tự bôi trơn một cách phù hợp. Khô mắt thường xảy ra khi hoặc là khối lượng hoặc là chất lượng nước mắt không đủ để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho mắt. Chứng bệnh này thường đi kèm với một loạt triệu chứng khó chịu ngoài đau và đỏ mắt, bao gồm ngứa, có cảm giác thứ gì ở trong mắt dù thực tế không hề có, cộm hoặc rát, tiết nước mắt quá nhiều thay thế các giai đoạn khô ngắn, tiết dịch, nhạy cảm với ánh sáng và thị lực giảm.

Nếu bạn gặp phải nhiều triệu chứng kể trên, hãy hỏi bác sĩ xem liệu khô mắt có phải là nguyên nhân gốc rễ không. Nếu đúng, bác sĩ có thể gợi ý bạn thử dùng nước mắt nhân tạo mua ở tiệm thuốc và theo dõi hiệu quả thế nào. Nếu khô mắt không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định những biện pháp điều trị mạnh hơn như thuốc kê đơn chẳng hạn.

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 2

Viêm kết mạc có thể là một nguyên nhân khác của "bộ đôi" đau và đỏ mắt - theo Anupama Anchala, trợ giảng chuyên ngành bác sĩ nhãn khoa tại Trường Y Freinberg, Đại học Northwestern. Viêm kết mạc xảy ra khi màng kết (lớp mô mỏng, trong suốt viền quanh mí mắt và lòng trắng mắt) bị viêm. Nguyên do thì có rất nhiều, bao gồm vi khuẩn, virus, tác nhân gây kích thích như chlrine và dị ứng. Bạn cũng có thể trải nghiệm những triệu chứng khác như nhạy cảm với ánh sáng, tiết quá nhiều nước mắt và dịch, có cảm giác như mắt bị vướng thứ gì đó mà thực sự không có gì trong mắt cả.

Biện pháp điều trị viêm kết mạc phụ thuộc vào loại mắt đỏ mà bạn mắc – ví dụ, kháng sinh sẽ không hiệu quả gì nếu bạn bị nhiễm trùng do virus. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết nên tới gặp bác sĩ ngay.

2. Bạn thức dậy với mi mắt dính đầy gỉ mắt khô

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 3

Ở đây, một lần nữa, lại là hiện tượng mắt đỏ. Viêm kết mạc thực sự có thể gây ra "thảm cảnh" này, cũng như bệnh khô mắt và viêm mi mắt – tình trạng mi mắt bị viêm có thể dẫn tới tiết dịch mắt dầy và dính, mi mắt sưng đỏ và cảm giác bỏng rát trong nhãn cầu cùng một số triệu chứng khác. Nó cũng có thể gây đỏ mắt.

Bạn có thể bị viêm mi mắt vì một số lý do khác nhau, trong đó có mi mắt bị nhiễm trùng do vi khuẩn, phản ứng dị ứng với mỹ phẩm trang điểm hay bị tắc các tuyến bơm dầu vào màng nước mắt – màng mỏng phía trước giác mạc - để giữ cho mắt luôn ướt và đẹp.

Nếu bạn nghi bị viêm mi mắt, có thể làm dịu triệu chứng bằng cách áp miếng chườm ấm vào mắt để làm mềm các gỉ khô dính và giảm viêm. Nhưng ý tưởng tốt nhất vẫn là tới gặp bác sĩ ngay, đặc biệt khi bạn bị tiết nhiều dịch và rất đau. Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc như dung dịch nhỏ mắt để chống lại tình trạng nhiễm trùng hay kiểm soát mức độ viêm.

Nếu bạn bị đau mắt kèm tiết dịch, chảy nước mắt quá nhiều, đỏ mắt và sưng ở gần góc phía trong mắt, có thể bạn bị tắc tuyến lệ. Hiện tượng này xảy ra do một vấn đề như nhiễm trùng hoặc chấn thương, thậm chí, do tình trạng hẹp bình thường trong tuyến lệ khi bạn nhiều tuổi lên. Có mốt số cách để điều trị tắc tuyến lệ, bao gồm kháng sinh để đối phó với tình trạng nhiễm trùng, mát-xa tuyến lệ bị tắc hay sử dụng thiết bị chuyên dụng (stent) đưa vào trong để hút dịch thừa. Tất cả đều cần tới kỹ thuật của bác sĩ.

3. Mắt bạn không thể chịu đựng được ánh sáng

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 4

Đau mắt đi kèm nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu rõ ràng có thứ gì đó xảy ra với mắt bạn và cần phải được điều trị ngay. Dù nhiều bệnh có triệu chứng này, như khô mắt và viêm mi mắt, nhạy cảm với ánh sáng có thể là hậu quả của tình trạng trầy xước giác mạc (corneal abrasion).

Về cơ bản, đây là một vết xước trên giác mạc – lớp ngoài cùng có hình mái vòm, trong suốt của mắt. Nó có thể xảy ra vì những nguyên do như cát, bụi, chất bẩn, vỏ bào hay thậm chí kính áp tròng của bạn.

Phần lớn tình trạng trầy xước giác mạc tự lành sau 1-2 ngày. Nhưng nếu sau đó, bạn vẫn thấy đau hoặc trải nghiệm nhiều triệu chứng lạ lùng với mắt, cần đi kiểm tra ngay. Trầy xước giác mạc có thể dẫn tới loét giác mạc – đó là một tổn thương hở trên giác mạc. Nếu không được điều trị, loét giác mạc có thể gây tổn thương thị lực. Trường hợp bạn bị loét giác mạc, bác sĩ có thể muốn bạn nhỏ kháng sinh để ngừa nhiễm trùng, nhỏ thuốc steroid để giảm viêm hoặc một số dạng điều trị khác nhắm vào nguyên nhân chính xác của khối loét.

4. Nhãn cầu bỏng rát

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 5

Những bệnh như khô mắt, dị ứng và viêm mi mắt đều có thể khiến bạn có cảm giác nóng rát ở mắt. Nhưng những vấn đề như viêm giác mạc ánh nắng (photokeratitis) – là tổn thương do tia cực tím gây ra cho giác mạc mà về bản chất là hậu quả của tình trạng cháy nắng – cũng có thể dẫn tới cảm giác mắt như cầu lửa.

Vấn đề là viêm giác mạc ánh nắng có thể làm nảy sinh một số rắc rối khác như mắt chảy nước, sưng và nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu bạn nghĩ mình bị bệnh trên, hãy dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid hoặc chườm khăn lạnh lên mắt để giảm đau trong 48 giờ. Nhưng nếu bạn không chắc về nguyên nhân, cách tốt nhất vẫn là tới gặp bác sĩ.

5. Mắt mờ hoặc thị lực thay đổi theo cách dị thường

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị đau mắt kèm theo những triệu chứng này - Ảnh 6

Mắt mờ có thể xảy ra do nhiều chứng bệnh về mắt, bao gồm nhiều loại đã đề cập tới ở trên. Nó có thể là dấu hiệu của viêm giác mạc (keratitis). Bệnh thường đi kèm với mắt đỏ, chảy nước mắt quá nhiều hoặc tiết dịch, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác như có thứ gì ở trong mắt.

Viêm giác mạc có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương, xước giác mạc, vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng.

Nếu không điều trị viêm giác mạc, bạn có thể phải chịu tổn thương vĩnh viễn, gây ảnh hưởng tới thị lực. Trường hợp bác sĩ nghi bạn bị viêm giác mạc, họ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để điều trị nguyên nhân cụ thể gây viêm.

Như vậy, bạn có thể thấy mẫu số chung của các trường hợp kể trên: Rất nhiều vấn đề về mắt khác nhau có thể gây ra các triệu chứng tương tự, khiến bạn bối rối, không biết "đường nào mà lần". Đó là lý do việc gặp bác ngay khi bị đau mắt là cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ không còn chủ quan nữa khi phải đối mặt với các vấn đề về mắt nếu biết rằng: ngay cả bác sĩ cũng gặp khó khăn để xác định nguyên nhân gây bệnh cho mắt bạn nếu họ không tiến hành kiểm tra mắt một cách vô cùng kỹ lưỡng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Những triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ chúng ta thường bỏ qua nhưng lại vô cùng nguy hiểm đến tính mạng
Để bảo vệ tính mạng của bản thân, hãy tìm hiểu những triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ để có thời gian chữa trị...
XEM TIẾP
Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao?
Bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới...
XEM TIẾP
Triệu chứng u nang buồng trứng chị em nhất định phải ghi nhớ
U nang buồng trứng đến và đi như một chu kì, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên những triệu chứng...
XEM TIẾP
be-an-hung-thuan-tu-nhan-ich-ky-lien-tuc-xin-loi-vo-cu-vi-da-chay-tron
Đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ khiến Hùng Thuận càng cảm nhận rõ ràng hơn về đề... ...
son-tung-m-tp-khien-fan-phat-sot-khi-bat-ngo-xuat-hien-cung-snoop-dogg
Việc Sơn Tùng M-TP bất ngờ xuất hiện trong clip ngắn của Snoop Dogg khiến người hâm mộ vô cùng... ...
video-co-giao-dung-bang-dinh-dan-mieng-hoc-sinh-gay-phan-no
Cô giáo dùng băng dính dán miệng học sinh gây phẫn nộ.
co-than-tuong-nao-ma-san-sang-lam-dieu-nay-nhu-dong-nhi
Có thần tượng nào mà lại sẵn sàng làm điều này cho fan như Đông Nhi chưa? Nhất nhà Potatoes... ...
phuong-khanh-bat-khoc-noi-ve-tin-don-mua-giai-an-chao-da-bat
Phương Khánh bật khóc nói về tin đồn mua giải, "ăn cháo đá bát" đang được chia sẻ.
xuc-dong-hinh-anh-tuyen-viet-nam-dong-vien-nhau-truoc-va-sau-tran-chung-ket-luot-di-aff-cup-2018
Những tiếng hô quyết tâm trong phòng thay đồ, những cái bắt tay trong đường hầm khi kết thúc trận... ...
sieu-am-ra-con-gai-chong-phuong-vy-khong-vui-nhung-ly-do-lai-cuc-ky-bat-ngo
Phương Vy từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn, thậm chí trầm cảm sau sinh. Sean thì sau... ...
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
clip-hhen-nie-chia-se-tai-hau-truong-dem-thi-trang-phuc-dan-toc
H'Hen Niê đã có chia sẻ ngắn tại hậu trường đêm thi trang phục dân tộc Miss Universe.
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...