Tìm lại cảm hứng làm việc sau Tết

Sống khỏe 27/02/2015 14:30

Sau một kỳ nghỉ dài, dường như ai cũng cảm thấy uể oải khi phải quay trở lại công việc. Tình hình này thậm chí có thể kéo dài từ 1 tuần đến nửa tháng sau Tết. Vậy làm sao để lấy lại cảm hứng cho công việc nhanh chóng nhất?

Tết hoặc bất kỳ đợt nghỉ dài nào đều mang đến cảm giác chán nản, mệt mỏi khi mọi người buộc phải quay lại với công việc như cũ. Dư âm của những buổi tiệc tùng thả ga, những kỳ du lịch thú vị hay đơn giản là nằm dài thư giãn xem phim, đọc truyện mà không cần bận tâm đến email, báo cáo khiến cho nhiều người cảm thấy không thể nào tập trung với công việc sau Tết. Dưới đây là một số cách giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi đi làm trở lại.

Tìm lại cảm hứng làm việc sau Tết - Ảnh 1

1. Thiết lập lại đồng hồ báo thức, thời khóa biểu từ lúc kỳ nghỉ chưa kết thúc

Nếu mùng 6 bạn phải đi làm trở lại, hãy thay đổi đồng hồ và thời khóa biểu ngay từ mùng 4 hoặc 5. Chỉnh báo thức ngay cả khi bạn dậy sớm, làm mọi việc như thời khóa biểu của ngày đi làm bình thường, ăn uống đúng bữa là những cách giúp cơ thể dần thích nghi với nhịp độ làm việc thường ngày. Khi đó, nếu bạn vẫn còn quen với thời gian biểu nghỉ ngơi hoặc dậy trễ hơn báo thức thì lúc đó vẫn chưa phải ngày đi làm.

2. Lên các mục tiêu về công việc cho năm mới

Làm kế hoạch, báo cáo luôn là một công việc bắt buộc với những người đi làm. Tuy nhiên sau kỳ nghỉ Tết, bạn cần lên list hàng loạt những mục tiêu mới trong sự nghiệp để bản thân có động lực phấn đấu nhiều hơn. Nếu bạn dự định nhảy việc, hãy đi tìm hiểu những công ty tiềm năng, bổ sung CV, trau dồi thêm kỹ năng mới trước khi có quyết định chính thức. Nếu bạn đang muốn gắn bó lâu dài với công việc hiện tại, hãy lên các mục tiêu mới như thăng chức, tăng lương, hoàn thành tốt các dự án hoặc đề ra các phương án sản xuất mới cùng thời gian để thực hiện chúng. Chi tiết hơn, hãy viết ra mỗi tuần, mỗi tháng bạn cần làm gì để khi nhìn vào đó, động lực làm việc của bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện mỗi khi cảm thấy chán nản hoặc quá rảnh rỗi.

Tìm lại cảm hứng làm việc sau Tết - Ảnh 2

3. Tránh xa nhưng "phi vụ" ăn chơi quá đà hậu Tết

Thông thường các nhân viên sẽ thích việc tổ chức tiệc tùng, nghỉ ngơi hoặc "đi làm như đi chơi" vào những ngày sau Tết. Tuy nhiên công việc, khách hàng sẽ không chờ bạn được lâu đến thế. Thay vì có mặt trong mọi buổi tiệc tùng nhậu nhẹt, hãy biết cái nào nên tham gia và cái nào không. Khoảng thời gian đó bạn có thể dành cho công việc hoặc học tập những thứ bổ trợ cho công việc trong suốt một năm tiếp theo. Bên cạnh đó, không khí xả hơi, tiệc tùng, lễ hội sẽ khiến bạn không bao giờ có thể quên được tuần nghỉ Tết dài để thực sự bắt tay vào công việc sau đó.

4. Tiếp xúc với những đồng nghiệp làm việc nghiêm túc

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", câu nói này chưa bao giờ là sai từ thời xa xưa đến nay. Trong công ty ngoài những người còn đang đắm chìm trong không khí ngày nghỉ thì chắc chắc luôn có một số người thực sự tập trung cho công việc. Nếu có thể, hãy làm việc bên cạnh những người như vậy. Ngay cả khi bạn vẫn còn lưu luyến ngày nghỉ thì việc ngồi trong một môi trường tập trung cao độ cũng sẽ khiến bạn nhanh chóng có được cảm hứng làm việc. Ngoài ra những người như vậy thường có mục tiêu rõ ràng trong công việc. Hãy trò chuyện với họ trong giờ ăn trưa, giờ nghỉ để học hỏi nhiều hơn.

5. Giải quyết việc tồn từng chút một

Sau Tết cũng là khoảng thời gian mọi người cần giải quyết công việc tồn đọng không ít thì nhiều sau một kỳ nghỉ dài. Số báo cáo phải làm, số kế hoạch phải lên, tin nhắn, emails, điện thoại có thể khiến bạn cảm thấy "chết chìm" và chỉ muốn buông xuôi tất cả rồi... nghỉ tiếp. Hãy gỡ rối từng chút một, phân loại công việc cần làm gấp, không gấp lắm và bình thường. Trong khi giải quyết công việc, để tránh phân tâm, hãy bỏ qua việc lướt mạng xã hội, gọi điện thoại tán gẫu hay trò chuyện phiếm với các đồng nghiệp vì chúng sẽ làm bạn mất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể hoàn thành mọi thứ.

TIN MỚI NHẤT