BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, cho biết ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Bệnh thường không có dấu hiệu cụ thể nên hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn, khi bụng phình to, ung thư đã di căn.

Vừa qua, bác sĩ Tiến đã điều trị cho bệnh nhân T.T.T.P. (18 tuổi, ngụ Long An) bị ung thư buồng trứng nhưng phải chịu lời đàm tiếu, dị nghị của hàng xóm, gia đình. Nguyên nhân là khi mắc bệnh, bụng cô gái ngày càng to như đang mang thai, cùng với các triệu chứng bất thường như nôn ói, mệt mỏi.

Cha mẹ của P. cũng nghi ngờ con gái mình chửa hoang không dám nói với gia đình. Uất ức vì bị gia đình mắng chửi, nghi ngờ vô cớ, cô gái tuyệt vọng nên có ý định tự tử. May mắn, người dì của bệnh nhân đã đưa em lên TP.HCM khám bệnh.

Tại Bệnh viện Ung Bướu, sau khi được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, gia đình mới biết P. mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Thiếu nữ mắc ung thư buồng trứng suýt tự tử vì bị nghi chửa hoang - Ảnh 1

Một bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng bụng phình như to đang mang thai. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết câu chuyện của P. chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp mắc ung thư buồng trứng bị hiểu nhầm.

“Loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xảy ra ở phụ nữ trên 60 tuổi. Gần đây, số bệnh nhân trẻ mắc ung thư buồng trứng tăng đáng kể, trường hợp nhỏ nhất đang điều trị tại khoa là bé gái 9 tuổi”, bác sĩ Tiến cho hay.

Theo vị chuyên gia này, ung thư buồng trứng thường phát triển rất nhanh và không có triệu chứng ban đầu. Nguyên nhân là buồng trứng nằm ở giữa ổ bụng, không được bao bọc bởi các cơ quan khác. Khi ung thư buồng trứng phát triển, tế bào ung thư bong ra, rơi xuống ổ bụng sẽ phát tán khắp nơi. Do đó, 90% bệnh nhân phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, bụng phình to như mang thai.

Ung thư buồng trứng do di truyền chiếm 20% nguyên nhân gây bệnh. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 (gen liên quan đến ung thư vú) cũng có thể bị ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, hai loại đột biến gen khác liên quan đến ung thư buồng trứng là hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không do polyp có tính di truyền) và đột biến gen RAD51D. Theo bác sĩ Tiến, ung thư buồng trứng hiện chưa rõ nguyên nhân nên khó phòng ngừa.

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan đang tới rất gần bạn

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan đang tới rất gần bạn

Nếu có những dấu hiệu trên rất có thể bạn đã mắc các bệnh về gan hoặc thậm chí là ung thư gan, cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Theo Bích Huệ/Zing