Bệnh nhân cho biết cách đây 5 năm, trên sống mũi xuất hiện một nốt ruồi. Vì thấy xấu, “không hợp phong thủy”, người đàn ông này đã đến cửa hàng gần nhà tẩy đi. Tuy nhiên, nốt ruồi không hết, 2 năm trở lại đây, chúng ngứa ngáy, khó chịu nên bệnh nhân quyết định đi khám. Sau khi được bác sĩ tư vấn, làm sinh thiết, bệnh nhân nhận kết quả bị ung thư da và phải nhập viện phẫu thuật, điều trị.

Nốt ruồi có biểu hiện ngứa, đi khám phát hiện ung thư da - Ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân mắc ung thư da. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Tẩn A Pao, Phó trưởng khoa Ung bướu, khuyến cáo khi thấy nốt lạ lồi trên da rõ nét, người dân nên đến các cơ sở y tế kiểm tra. Các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Nốt ruồi lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu là dấu hiệu đáng báo động của ung thư da.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, bản chất của nốt ruồi là tổn thương tế bào sắc tố da. Những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa. Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%.

Bên cạnh đó, ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu,… nốt ruồi cũng được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư.

Các nốt ruồi ở vị trí khác khi có sự thay đổi nhất định cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo căn bệnh quái ác này.

- Thay đổi về kích thước: Những nốt ruồi bẩm sinh nhưng lớn nhanh hơn sự phát triển của cơ thể.

- Thay đổi về màu sắc: Đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc loang lổ, xuất hiện thêm màu khác.

- Thay đổi về bề mặt: Nốt ruồi đang nhẵn nhui, nhô hẳn lên.

- Thay đổi về ranh giới: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác viêm, chảy máu, loét ngứa,... từ nốt ruồi, cũng cần lưu ý đến nguy cơ ung thư.

Nốt ruồi ở vị trí nào cảnh báo bệnh ung thư?

Nốt ruồi ở vị trí nào cảnh báo bệnh ung thư?

Ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, đầu,… nốt ruồi được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư.

Theo Tuệ Anh/Zing