Người bị bệnh quai bị nên và không nên ăn gì?

05/01/2018 13:35

Đối với chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho người bị quai bị cần có những lưu gì? Và người bị bệnh quai bị nên và không nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng của người bị quai bị

Thức ăn dạng lỏng

Trong thời gian mắc bệnh, người bệnh thường lên cơn sốt cao, chán ăn, cơ thể rất khó hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, nhất là các món ăn cứng. Do đó, người nhà chỉ nên chuẩn bị những món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa ở dạng lỏng như: cháo gạo tẻ, bột ngó sen, canh trứng, để người bệnh có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi người bệnh vừa đỡ hơn thì không nên chuyển sang các món ăn cứng ngay mà chỉ nên chuyển dần sang ăn những loại thức ăn mềm để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Các món chế biến từ đậu

Dùng đậu xanh và đậu nành (đậu tương) với số cân bằng nhau, đem đi hầm nhừ với một chút đường đỏ cho người bệnh quai bị ăn. Hoặc có thể dùng đậu xanh đãi vỏ ninh nhừ ăn kèm với rau cải liên tục trong 3 – 5 ngày, bệnh sẽ thấy có tiến triển.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh đem lại một nguồn lớn vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là vitamin A là loại vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Do đó, người bệnh quai bị cần bổ sung thêm nhiều các loại rau xanh trong mỗi bữa ăn của mình.

Người bị bệnh quai bị nên và không nên ăn gì? - Ảnh 1

Đặc biệt là mướp đắng, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon, không những giúp bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Một số lưu ý đối với người bị quai bị

Chế độ nghỉ ngơi

– Bệnh nhân cần được cách ly và nên nằm nghỉ suốt giai đoạn sốt, đến khi nào những triệu chứng của bệnh khỏi hẳn.

– Bệnh nhân mắc bệnh quai bị không được làm việc nặng, vì có thể làm cho tinh hoàn bị sưng.

– Áp một miếng gạc ấm để giảm đau vùng tuyến bị sưng.

Chế độ dinh dưỡng

– Uống nhiều nước là một cách giảm sưng hiệu quả. Tuy nhiên người mắc bệnh quai bị không nên uống nước ép trái cây có vị chua vì nó chứa nhiều thành phần axit, gây kích thích các tuyến mang tai, tạo nhiều nước bọt và gây đau nhiều hơn.

– Hạn chế thức ăn có chứa thành phần nếp (xôi, bánh chưng…) vì chúng có thể làm cho vùng hàm trở nên sưng to hơn.

– Nên chọn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt, hạn chế nhai nhiều.

Thói quen sinh hoạt

– Kiêng tắm nước lạnh: Người mắc bệnh quai bị chỉ nên tắm nước ấm, không được ngâm mình quá lâu trong nước. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng chính là một trong những cách đẩy lùi bệnh.

– Kiêng ra gió: sẽ làm cho vùng quai bị sưng to hơn và tránh phát tán mầm bệnh ra môi trường không khí lây lan cho người khác.

Trường hợp bị viêm tinh hoàn nên mặc quần lót nâng dịch hoàn để giảm đau, giảm căng. Trường hợp bệnh tiến triển nặng, cần đưa bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau chống viêm hoặc rạch giải ép túi tinh nhằm giải phóng tinh hoàn khỏi chèn ép và ngăn ngừa teo tinh hoàn thứ phát sau đó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Rau diếp cá có tác dụng gì mà nhà nào cũng nên trồng ít nhất 1 cây
Diếp cá (dấp cá) là loại rau quen thuộc, thường được dùng để chế biến gỏi, ăn kèm với các món nước… Tuy nhiên, ít...
XEM TIẾP
6 chế độ ăn kiêng được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ 'làm mưa làm gió' vào năm 2018
6 chế độ ăn kiêng này không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe bạn, giúp bạn luôn sống khỏe mạnh mà còn hỗ trợ đắc...
XEM TIẾP
8 kỹ năng SINH TỒN ai cũng phải biết để nếu rơi vào cảnh 'ngàn cân treo sợi tóc' vẫn THOÁT CHẾT
Các cụ đã dạy rằng "cẩn tắc vô áy náy", đôi khi cuộc sống đặt ra cho ta khá nhiều thử thách nguy hiểm và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM