Trang chủ Sống khỏe

Món ăn thải độc, chữa táo bón được 5 đời Đông y tin dùng: Ngay cả bếp nhà bạn cũng có!

13/10/2017 04:44

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc tiết lộ, khoai lang nấu mật ong được xem là món ăn có tác dụng kỳ diệu trong việc thải độc, chữa táo bón. Cách chế biến rất đơn giản.

Món ăn thải độc, chống táo bón được Đông y khen ngợi đặc biệt

Táo bón là căn bệnh không gây nguy hiểm tức thì nhưng lại có thể là nguy cơ "rút ngắn" tuổi thọ của bất kỳ ai. Vì vậy, việc ngăn ngừa và điều trị táo bón là điều cần làm càng sớm càng tốt. Táo bón khiến cơ thể lưu trữ nhiều độc tố dẫn tới bị nhiễm độc, không thể thải ra ngoài.

Cơ thể có 3 cơ chế thải độc quan trọng nhất là ra mồ hôi, bài tiết qua đường tiểu tiện và đào thải qua phân.  

Trong táo bón lại chia thành hai loại, một là khoảng cách thời gian giữa 2 lần đại tiện kéo dài, cơ thể phải trữ phân nhiều ngày mới đại tiện một lần. Loại thứ hai là đại tiện khó, tức là phân quá khô cứng hoặc quá to dẫn đến khó đẩy ra ngoài, hoặc khi phân không to không cứng, nhưng cố gắng mãi cũng rất khó để đẩy chúng ra ngoài, hoặc chỉ ra lắt nhắt từng ít một. 

Tất cả các hiện tượng trên đều được coi là táo bón.  

Trong cuốn sách "Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe của 5 thế hệ Đông y Trung Quốc" đánh giá rất cao tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe.  

Những bệnh nhân mắc bệnh táo bón, thải độc kém, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc thì đừng bỏ qua món ăn bình dân mang nhiều "sức mạnh" này. Sách viết rằng, khoai lang chính là ''cao thủ'' thải độc và phòng tránh táo bón vô cùng lợi hại. Thậm chí một cách tốt hơn nữa, là ăn món khoai lang kết hợp với mật ong.  

Khi 2 món ăn này được nấu cùng nhau, không chỉ bổ sung chất xơ thô, mà còn có thêm đường glucose tự nhiên, kết quả thải độc và chống táo bón lại càng thêm phần kỳ diệu.  

Món khoai lang mật ong
Món khoai lang mật ong

Nhóm người nên ăn

- Những người bình thường ăn quá ít chất chơ dẫn đến tiêu hóa kém, mắc táo bón.

- Những người làm việc trí óc, thần kinh căng thẳng, áp lực lớn, mệt mỏi, giấc ngủ không sâu.  

- Nhóm người bị táo bón dài ngày, phân khô, đường ruột bị kích thích, khô miệng, dễ bị nóng vùng tay và chân.  

Nhóm người không nên ăn  

- Những người cơ thể ẩm ướt, đầy bụng khó tiêu, đi đại tiện khó trong trường hợp luôn cảm thấy đại tiện không hết.  

- Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong.  

- Những người lá lách hư nhược, thể chất yếu, dễ sinh bệnh tiêu chảy.  

- Không ăn hành tây sống kết hợp với mật ong, dễ gây ra tiêu chảy, đi ngoài liên tục.  

- Không phù hợp với người có bệnh tiểu đường vì món ăn này làm tăng lượng đường.

Món ăn thải độc, chữa táo bón hiệu quả được 5 đời Đông y tin dùng

Cách chế biến món khoai lang mật ong  

Nguyên liệu: 2 củ khoai lang có kích thước vừa phải, nửa bát mật ong. Nếu khoai to nhỏ thì thêm bớt mật ong cho phù hợp.  

Cách nấu:  

Rửa sạch khoai lang, có thể để nguyên cả vỏ, cho vào nồi, thêm nước luộc chín.  

Khi khoai chín tới thì đổ bỏ phần nước luộc khoai còn thừa trong nồi, nấu cho ráo đáy nồi. Tiếp tục đổ mật ong vào đun nhỏ lửa.  

Trong khi đun, dùng đũa thìa nghiền cho khoai nát ra, trộn lẫn vào mật ong, trở thành hỗn hợp nhuyễn như cao là được. Cũng có thể để nguyên miếng nhỏ.

Món ăn thải độc, chữa táo bón hiệu quả được 5 đời Đông y tin dùng

Cách ăn:  

Ăn món này nên ăn khi đói bụng.

Khi đã bị táo bón, ăn khoảng từ 1/2 đến 1 bát con, mỗi ngày ăn 2-3 lần. Ăn đều đặn ít ngày cho đến khi bệnh khỏi hẳn.  

Người bình thường thì có thể nên áp dụng ăn tùy vào nhu cầu. Nhưng tối thiểu mỗi tuần nên ăn 1 lần để tăng hiệu quả thải độc và phòng ngừa táo bón.  

Nếu trong gia đình có người dễ mắc táo bón, bạn nên làm sẵn món này và để vào trong tủ lạnh. Vào mùa đông thì không nên ăn lạnh, vì vậy có thể hấp để làm ấm lên trước khi ăn.  

Món ăn thải độc, chữa táo bón hiệu quả được 5 đời Đông y tin dùng

Hiện nay, khoai lang được đánh giá là "thực phẩm vàng’’ trong việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.  

Cùng với khoai lang, các thực phẩm có màu sắc nổi bật khác như đỏ, xanh, vàng, trắng, tím hiện đang được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao vì chúng chứa β carotene, flavonoid, tốt cho sức khỏe của thị lực và tăng cường chức năng miễn dịch.  

Khoai lang, giàu vitamin A và kali, có thể cải thiện làn da khô, bảo vệ thị lực, đặc biệt là trẻ em thường xem TV, Internet, chơi điện thoại di động... Nhóm người này càng nên ăn đều đặn hơn.  

Một số chuyên gia cho rằng, ăn khoai lang có thể giảm cân, giảm mỡ máu. Vì thực phẩm này có chỉ số glycemic (GI) thấp hơn trong nhóm thực phẩm. Người bị tiểu đường cũng có thể ăn khoai lang vì nhiệt lượng của nó chỉ bằng 1/3 so với gạo.  

Đây là những thời điểm bạn cần bổ sung thêm muối để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể
Chú ý bổ sung muối đúng thời điểm là cách để bạn bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho chính mình.
XEM TIẾP
Đường trong máu cao gây ra nhiều bệnh: 2 giải pháp của Đông y "cứu" bạn thoát bệnh
Mức đường trong máu cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh, nó nguy hiểm như bệnh huyết áp cao hoặc mỡ máu...
XEM TIẾP
Hàng loạt dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang tích tụ quá nhiều độc tố
Khi nhận thấy những biểu hiện sau thì rất có thể đây là lúc cơ thể cần thải độc rồi đó.
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM