Khoa học chứng minh những nàng mít ướt mới là người có tâm lý vững

14/01/2018 05:35

Nhiều người cho rằng khóc là yếu đuối, là điều không hay. Thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Việc khóc không chỉ thể hiện sự khỏe mạnh mà còn là một yếu tố cho thấy bạn có tâm lý vững.

1. Khóc làm giảm căng thẳng

Khoa học chứng minh những nàng mít ướt mới là người có tâm lý vững - Ảnh 1

Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học tìm ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc (như nước mắt chảy ra khi bạn cắt hành là không cảm xúc), điều này cho thấy những thay đổi tâm sinh lý quan trọng sẽ xảy ra trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập của General Health Inc phát biểu thế này: "Nước mắt phục vụ chúng ta với mục đích quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và là một cách để loại trừ chúng. Thậm chí khi bạn đang bối rối, nó báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe bạn."

Bạn có biết quá trình thể chất của việc khóc sâu, khóc do cảm xúc liên quan đến những cơn co thắt cơ bắp, thở nhanh và nước mắt, tất cả đều sẽ có lúc lên đến đỉnh điểm để rồi giảm dần. Trong suốt quá trình này, cơ thể từ căng thẳng đến thư giãn dần, nó tạo ra một cảm giác như được "phóng thích" cảm xúc để rồi bao nhiêu triệu chứng sinh lý đó sẽ tan biến đi.

2. Khóc tạo nên sự dẻo dai về tâm hồn

Khóc là một cách nhận biết cảm xúc của bạn và để bạn đối mặt với nó. Việc tránh hay phớt lờ những cảm xúc tiêu cực có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và còn dẫn đến những lo lắng, nặng hơn là rối loạn trầm cảm. Hoặc thay vì khóc, bạn lại đi sử dụng các cơ chế đối phó khác, kém hiệu quả hơn, bao gồm nghiện rượu, lạm dụng ma túy hoặc các hành vi cưỡng chế không lành mạnh khác.

Hãy đối mặt và ôm trọn mọi cảm xúc, cho phép bản thân có cơ hội để khóc, vì dù bạn có buồn đau đến thế nào đi nữa thì cũng phải nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn rất rất quan trọng. Đừng gượng ép bản thân, đừng ghì chặt nước mắt, khi buồn, khi đau đớn, cứ khóc ra, bạn sẽ thấy nhẹ đi rất nhiều.

3. Khóc là một cách giúp bạn đối phó và chữa lành các chấn thương tâm lý

Khoa học chứng minh những nàng mít ướt mới là người có tâm lý vững - Ảnh 2

Giáo sư Roger Baker từ đại học Bournemouth tin rằng khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình, và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm.

Nước mắt cho phép bạn thể hiện những tổn thương tâm lý theo một hình thức vật lý. Nó như một cú nhảy bắt đầu cho quá trình hồi phục của bạn đấy. Những lúc buồn, bạn khóc, đó không phải là thể hiện sự bi lụy của bạn mà nó cho bạn thấy bạn rồi sẽ hồi phục những cảm xúc của mình.

4. Khóc củng cố mối quan hệ và thúc đẩy cộng đồng

Nước mắt là một đại diện tích cực cho biết chúng ta là ai. Nước mắt chứng minh sự liên kết cảm xúc sâu sắc của ta với thế giới và cho thấy những gì ta quan tâm.

Khóc trước mặt người khác như phơi bày tính dễ tổn thương của bạn và cho phép người khác thấy rằng việc bảo vệ cảm xúc của bạn không được tốt. Khóc trong những tình huống cực kỳ khó khăn hay quá đau buồn khi có nhiều người có thể bị ảnh hưởng, nó xóa đi bức tường cảm xúc và để người khác tự do diễn đạt bản thân. Sự kết nối sẽ được tăng cường mạnh mẽ khi những người bạn thật sự khóc cùng nhau.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thấy tóc rụng cả búi to trong mùa đông là do những thói quen xấu này đây
Gội đầu bằng nước nóng, chọn sai dầu gội, buộc tóc quá chặt... đều chính là những thói quen bạn vẫn thường mắc phải mỗi...
XEM TIẾP
Có một chứng bệnh thường chỉ xuất hiện vào mùa đông, cần tìm hiểu ngay để phòng ngừa hiệu quả
Tuy không quá nguy hiểm cho tính mạng nhưng nếu để lâu không chữa thì chứng bệnh này có thể gây tác hại lâu dài.
XEM TIẾP
Giờ giảm cân đón Tết vẫn kịp nếu áp dụng đúng những nguyên tắc 'bất bại' sau
Hãy thực hiện ngay những điều sau đây để giảm cân đón Tết an toàn và hiệu quả thôi nào.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM