Khẩn: TP.HCM tạm ngưng hoạt động các phòng khám tư, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ từ ngày 30/3

Sống khỏe 31/03/2020 06:12

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân tạm ngưng hoạt động từ ngày 30/3.

Quyết định này được áp dụng với các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập, các phòng khám tư tại TP.HCM, Bệnh viện điều trị Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM... nhằm thực hiện Chỉ thị 06/CT-BYT của Bộ Y tế và tăng cường thực hiện một số nội dung liên quan đến việc phòng, chống Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân phải tạm thời ngưng hoạt động từ ngày 30/3.

Khẩn: TP.HCM tạm ngưng hoạt động các phòng khám tư, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ từ ngày 30/3 - Ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Lê)

Sở nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng và xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Để ngăn chặn kịp thời, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế và trong cộng đồng, ngoài việc tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân, Sở Y tế còn chỉ đạo một số nội dung như:

Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà, khách liên hệ công tác. Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ để điều tra dịch tễ học, nếu nhân viên y tế không tuân thủ sẽ bị xử lý nghiêm.

Có hình thức thông báo cho người bệnh và thân nhân về việc tạm ngừng thăm bệnh từ ngày 30/3. Mỗi người bệnh chỉ duy nhất 1 người nhà chăm sóc, hỗ trợ tinh thần và phải được lập danh sách.

Khẩn: TP.HCM tạm ngưng hoạt động các phòng khám tư, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ từ ngày 30/3 - Ảnh 2

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện điều trị Covid-19 ở huyện Củ Chi, TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Lê)

Cân nhắc chỉ định điều trị nội trú nhằm hạn chế số lượng người bệnh và điều trị nội trú.

Có phương án cách ly với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà, các cá nhân cung cấp dịch vụ bên ngoài... Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện lập tức dừng tiếp nhận người bệnh. Thực hiện cách ly toàn bệnh viện, cách ly tuyệt đối khoa có người bệnh nặng.

Tổ chức nơi ăn và nghỉ ngơi sau giờ làm việc cho nhân viên y tế phục vụ điều trị Covid-19 để hồi phục sức khỏe và hạn chế việc tiếp xúc với người thân, người khác trong xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

TIN MỚI NHẤT