Việc phòng ngừa ung thư vú thật sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Trong nghiên cứu về lối sống và ung thư vú, các Viện nghiên cứu ung thư Mỹ ước tính rằng có khoảng 40% các trường hợp ung thư vú có thể được ngăn chặn nếu bạn biết cách phòng ngừa và có lối sống lành mạnh. Trong đó, ít ai biết rằng vitamin D cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào vú bình thường và ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

Nhà nghiên cứu Joan Lappe - giáo sư điều dưỡng tại Đại học Creighton cho biết: "Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư vú. Để có thể ngăn ngừa căn bệnh này thì lượng vitamin D trong máu cần phải cao hơn mức cần thiết cho sức khỏe của xương".

'Cứu tinh' giúp phái nữ phòng ngừa ung thư vú mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày - Ảnh 1

Cứ 3 phút lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Ngày càng nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Vì vậy, việc ngăn ngừa nó là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số cách hiệu quả giúp bạn bổ sung vitamin D hằng ngày, giúp ngăn ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Tắm nắng

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên. Và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách hấp thụ vitamin D tốt nhất. Bạn nên chịu khó đi bộ ngoài trời để đón nắng sớm khoảng 20 – 25 phút khoảng ba lần/tuần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ ánh nắng sáng sớm và chiều muộn mới tốt, tuyệt đối không đứng dưới trời nắng gắt lâu vì sẽ gây phản tác dụng, không những thế còn làm tăng nguy cơ bị ung thư da đó.

'Cứu tinh' giúp phái nữ phòng ngừa ung thư vú mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày - Ảnh 2

Ăn thực phẩm giàu vitamin D

Nếu không có thời gian tắm nắng, hãy bổ sung vitamin D từ cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ... vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Cá béo không chỉ là nguồn cung cấp vitamin D mà còn là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác chứa vitamin D bao gồm gan bò, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa và ngũ cốc tăng cường...

'Cứu tinh' giúp phái nữ phòng ngừa ung thư vú mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày - Ảnh 3

Dùng chất bổ sung vitamin D

Vitamin D còn có thể thu được từ các chất bổ sung. Tuy nhiên, bạn phải uống đúng liều lượng hằng ngày của những chất bổ sung này. Bổ sung vitamin D đúng cách cần tham khảo lời khuyên từ bác sĩ phòng trường hợp những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận thì việc bổ sung vitamin D cần được xem xét kỹ lưỡng, bởi còn tùy thuộc vào lượng vitamin D có trong huyết thanh, mức ổn định khoảng 40 – 60 ng/ml (nanograms/ml). Nếu ít hơn lượng trên thì bạn nên bổ sung vitamin D.

'Cứu tinh' giúp phái nữ phòng ngừa ung thư vú mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày - Ảnh 4

Ngoài ra, cơ thể cũng được bổ sung vitamin D bằng cách tăng lượng vitamin K2 qua thực phẩm chính hoặc thực phẩm chức năng sẽ rất tốt, vì thiếu vitamin K2 sẽ dẫn tới các triệu chứng ngộ độc vitamin D, gây nên bệnh xơ cứng động mạch. Giới hạn an toàn để cung cấp vitamin D mỗi ngày đối với người từ 9 tuổi trở lên là 4.000 IU, bao gồm tất cả các nguồn từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm và các chất bổ sung.

Tưởng bị viêm phổi ai dè bị ung thư phổi, người phụ nữ hối hận vì bỏ qua dấu hiệu quan trọng này

Tưởng bị viêm phổi ai dè bị ung thư phổi, người phụ nữ hối hận vì bỏ qua dấu hiệu quan trọng này

Amanda Nerstad đã đi đến gặp bác sĩ khi cảm thấy hơi thở có vấn đề và chẩn đoán bệnh đã khiến cô sốc nặng: Cô đã bị ung thư phổi.

Theo Quyên Nguyễn, Bình Bình/Helino