BS nói về lộ trình viêm gan - xơ gan - ung thư gan: Mỗi người cần làm 4 việc để "né" bệnh

Sống khỏe 31/07/2019 04:00

Ung thư gan là căn bệnh gây tổn thất rất lớn đối với bản thân người bệnh và gia đình họ. Để ngăn ngừa và phòng bệnh hiệu quả, đây là lời khuyên quan trọng bạn cần thực hiện sớm.

Trong một bài viết xuất hiện khi sự kiện nhà thơ nổi tiếng Trung Uông Quốc Chân qua đời đột ngột vì bị ung thư gan ở tuổi 59, trên nhiều diễn đàn tại nước này đã bàn luận sôi nổi về căn bệnh ung thư gan – "sát thủ" đã cướp đi nhà thơ tài năng – người truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ Trung Quốc thời hiện đại.

Trên thực tế, bệnh ung gan chẳng còn xa lạ gì với mọi người, nhưng dù đã được nói nhiều thì cũng chưa đủ mạnh mẽ để giúp mọi người có ý thức cao hơn trong việc ngăn ngừa và phòng bệnh triệt để.

Người bị viêm gan có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan

Bác sĩ Trâu Diễn Thái, phó giám đốc phẫu thuật gan mật tại Bệnh viện Nam Phương Quảng Châu (TQ cho biết, nghiên cứu hiện tại cho thấy thực sự có một bộ ba giai đoạn đáng sợ của căn bệnh này là "viêm gan – xơ gan - ung thư gan".

Dữ liệu điều tra lâm sàng cho thấy khoảng 10% viêm gan virut phát triển thành viêm gan hoạt động mạn tính và 50% viêm gan mạn tính hoạt động có thể phát triển thành xơ gan và tỷ lệ mắc bệnh xơ gan là khoảng 9,9% đến 16,6%, trong đó B Viêm gan là nguyên nhân chính, tiếp theo là viêm gan C.

Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan, nghiện rượu, gan nhiễm mỡ nặng và tỷ lệ mắc ung thư gan cao cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao.

Khuyến cáo rằng mỗi người đều (đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao) nên kiêng rượu, tích cực điều trị và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra và sàng lọc nguy cơ ung thư gan (kiểm tra 3 tháng đến 1 năm, có thể nhờ bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng thể ), chủ yếu để kiểm tra chức năng gan, đánh dấu khối u (alpha-fetoprotein), siêu âm gan.

Nếu kết quả xét nghiệm là bất thường và nghi ngờ có khả năng ung thư gan thì cần phải kiểm tra thêm, chẳng hạn như chụp CT bụng trên hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) để chắc chắn về kết quả cụ thể.

 

BS nói về lộ trình viêm gan - xơ gan - ung thư gan: Mỗi người cần làm 4 việc để 'né' bệnh - Ảnh 1

Ung thư gan không phải là chuyện của một người

Bác sĩ Trương Tế, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh cho biết, trong 3 bước đi đến ung thư gồm viêm gan, xơ gan, ung thư gan thì cũng có những sự khác biệt về thời gian tiến triển của bệnh.

Một số người bị viêm gan sẽ bị xơ gan sau 8-10 năm, và một số bệnh nhân sẽ bị chỉ khoảng sau vài năm đã phát triển thành ung thư gan, vì thế chúng ta cần phải can thiệp để làm cho thời kỳ phát triển của viêm gan thành xơ gan chậm hơn rất nhiều.

Viêm gan có thể lây truyền qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Do đó, một người bị viêm gan có thể lây nhiễm cho cả gia đình.

Trước hết, chúng ta cần biết ai bị viêm gan trong các thành viên trong gia đình, biết rằng điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc không biết, vì vậy điều bạn cần làm là kiểm tra tình trạng sức khỏe tiền hôn nhân và tiền sinh sản. Trước khi cưới và trước khi sinh con đều nên đi khám sức khỏe để biết về mức độ an toàn của bản thân và người bạn đời của mình.

Ngoài ra, nếu người phụ nữ bị viêm gan, sau khi mang thai thì cần phải nói rõ với bác sĩ của mình, để tìm cách chăm sóc cho thai nhi một cách hiệu quả.

Bất kỳ thành viên nào trong gia đình mắc bệnh viêm gan thì đều phải tích cực điều trị để đảm bảo sức khỏe của toàn bộ các thành viên trong gia đình, tránh xa viêm gan sẽ tránh xa được bệnh ung thư gan.

 

BS nói về lộ trình viêm gan - xơ gan - ung thư gan: Mỗi người cần làm 4 việc để 'né' bệnh - Ảnh 2

Muốn ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả, cần phải làm thật tốt 4 việc

Theo tờ Thời báo sức khỏe Trung Quốc, việc phòng ngừa bệnh gan cần chú ý đến 4 yếu tố quan trọng nhất:

1. Tiêm vắc-xin viêm gan B

Để phòng ngừa viêm gan hiệu quả thì không chỉ trẻ em mới sinh ra cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B, mà những người lớn chưa được tiêm vắc-xin viêm gan B và chưa bị viêm gan cũng có thể nên tiêm chủng ngừa viêm gan B sau đó.

2. Không ăn thức ăn bị mốc

Thực phẩm bị mốc chứa chất gọi là aflatoxin, đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy ung thư gan. Ngô, đậu phộng, dầu đậu phộng, bơ đậu phộng… là những thực phẩm dễ bị mốc, vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn ăn những món này, phải đảm bảo rằng chúng toàn toàn mới và đạt chất lượng.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Giảm thiểu việc nạp thêm lượng nitrosamine vào cơ thể, bỏ hút thuốc và cai rượu. Uống rượu quá nhiều có thể dẫn đến viêm gan do rượu, làm giảm chức năng miễn dịch và làm suy giảm chức năng giải độc của gan.

4. Các nhóm người có nguy cơ cao thì phải thường xuyên đi khám định kỳ

Các nhóm có nguy cơ cao nên được xét nghiệm gan thường xuyên để ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương theo hướng dẫn của bác sĩ.

4 tín hiệu này xuất hiện trên mặt, báo hiệu ung thư gan cận kề

Nếu cơ thể bạn gặp phải những vấn đề sau đây, hãy cảnh giác các bệnh về gan, trong đó có cả ung thư gan.