Đau đầu kèm theo sợ ánh sáng

Trường hợp bệnh nhân Đ.T.H (34 tuổi, Hai Bà Trưng - Hà Nội) thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện những đợt đau nửa đầu bên trái, thi thoảng xen kẽ đợt đau nửa đầu phải kéo dài 5 - 6 tiếng. Bệnh nhân đau đầu tăng khi gắng sức.

Ngoài ra, trong cơn đau bệnh nhân có sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Lo lắng cho sức khỏe nên bệnh nhân H đã đi khám và được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu Migraine.

BSCKI Nguyễn Đình Tuấn, Chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Medlatec cho biết, đau đầu Migraine là những cơn đau đầu mạnh thường xảy ra ở một bên. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ tuổi. Đau nửa đầu migraine là bệnh rất thường gặp, độ tuổi thường gặp là từ 20 đến 50 tuổi.

Theo một số khảo sát trên thế giới tỉ lệ mắc bệnh là 12% dân số. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi thanh thiếu niên và hiếm khi bắt đầu sau 60 tuổi.

Nguyên nhân của đau đầu migraine hiện nay chưa rõ, tuy nhiên người ta thấy rằng có vai trò của gen và các yếu tố môi trường ảnh hưởng tới đau đầu migraine.

Bác sĩ 'bật mí' 3 cách đơn giản giảm đau nửa đầu mà không cần uống thuốc - Ảnh 1

Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở những người suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức, thay đổi hormone. Người làm việc văn phòng, áp lực thời gian hoàn thành công việc, khối lượng công việc nhiều dễ mắc phải chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu cũng thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi dưới 45. Thói quen sinh hoạt không hợp lí: thức khuya, ngủ không đủ giấc, đồ uống có chứa nhiều cafein, sử dụng rượu bia... cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau nửa đầu.

Điều trị không cần dùng thuốc

Hiện nay, để điều trị đau nửa đầu migraine, người bệnh không nhất thiết phải sử dụng thuốc và các biện pháp can thiệp y học mà chỉ bằng những cách đơn giản giúp tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt.

Bác sĩ Tuấn cho hay, người gặp chứng đau nửa đầu nên có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn giữ vai trò quan trọng góp phần giảm thiểu cơn đau đầu.

- Ngủ đủ giấc (6 - 8 tiếng/ngày), massage, thư giãn. Đây là cách hữu hiệu nhất, ngủ đủ giấc giúp thần kinh được nghỉ ngơi, giảm stress.

- Có chế độ ăn uống khoa học, đủ chất; sử dụng các loại trà gừng, trà hoa cúc giúp giảm cảm giác đau thay vì dùng các chất kích thích như: cà phê, bia, rượu,…

- Rèn luyện thân thể bằng các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ,... cũng giúp giảm stress và sảng khoái đầu óc.

"Người bị đau nửa đầu nếu áp dụng các biện pháp trên mà chứng đau đầu vẫn không thuyên gảm, người bệnh nên chủ động tìm đến bác sĩ để được khám, tư vấn điều trị đúng cách, không nên tự dùng thuốc giảm đau", bác sĩ Tuấn nói.

Đặc biệt, cần đi khám ngay khi cơ thể có những dấu hiệu sau:

- Đau đầu đột ngột và dữ dội

- Có vấn đề về vận động, thăng bằng, nhìn đôi hoặc nói khó

- Đau đầu kèm theo sốt

- Đau đầu kèm theo cứng gáy…

Ngồi văn phòng, nhiều cô gái trẻ liên tục đau nửa đầu, BS chỉ cách điều trị không cần thuốc

Ngồi văn phòng, nhiều cô gái trẻ liên tục đau nửa đầu, BS chỉ cách điều trị không cần thuốc

Đau đầu, hoa mắt... là những vấn đề mà dân văn phòng thường gặp phải, gây ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng những cách đơn giản.

Theo Ngọc Minh/Trí Thức Trẻ