7 khuyến cáo quan trọng giúp phòng bệnh trong những ngày nắng nóng gay gắt

Sống khỏe 11/05/2020 06:22

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa đưa ra các khuyến cáo đối với người dân để phòng chống các dịch bệnh dễ xảy ra trong mùa nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng gay gắt đang “vào mùa”, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đang ở mức rất cao, có nơi lên đến trên 40 độ C, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.

7 khuyến cáo quan trọng giúp phòng bệnh trong những ngày nắng nóng gay gắt - Ảnh 1

Thời tiết nắng nóng dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người (Ảnh minh họa)

Thời tiết nắng nóng có thể làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó, trời nắng nóng cao còn làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi, thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh tiêu đường tiêu hóa. Không những vậy, khi chống nóng bằng biện pháp bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp gây nên nhiễm lạnh, viêm phổi…

Do đó, để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, người dân cần làm tốt 7 điều sau:

- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Cách giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm 

Để giúp bạn thoải mái, nhẹ nhàng đi qua những ngày nắng nóng, bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách giải nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả, tinh thần thoải mái, trẻ trung và tràn đầy năng lượng. 

TIN MỚI NHẤT