Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài từ 3 - 4 tháng, đây là loại vi khuẩn hiếu khí và phải cần đủ oxy mới có thể phát triển được. Vậy nên, nó hoàn toàn có thể lây lan bệnh rất nhanh thông qua đường hô hấp của mỗi người. Mặc dù đã có vắc-xin ngăn ngừa lao nhưng bạn vẫn nên chủ động nhận biết bệnh từ sớm để kiểm soát bệnh ngay khi phát hiện ra.

Ho liên tục

Nhiều người cứ chủ quan mà coi thường triệu chứng này, đến khi đi khám mới phát hiện ra mình đã mắc bệnh lao từ lúc nào không hay. Bạn nên chủ động để ý quan sát nếu thấy cơ thể đột nhiên ho nhiều hơn trong vòng 1 tháng, kể cả khi đã uống rất nhiều loại thuốc chữa ho và sinh hoạt lành mạnh nhưng vẫn không thấy thuyên giảm bệnh thì nên chủ động đến gặp bác sĩ ngay.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao - Ảnh 1

Ho ra máu

Không chỉ ho liên tục, nếu thấy xuất hiện tình trạng ho ra máu thì cần ngay lập tức tới bệnh viện để khám luôn. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh lao phổ biến mà bạn không nên chần chừ, xem thường. Mặc dù nó cũng có thể cảnh báo một số bệnh về đường hô hấp nhưng bạn vẫn cần đi khám sớm để nhận biết chính xác mình đang mắc bệnh gì.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao - Ảnh 2

Đau tức ngực

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị đau ngực, nhưng đây cũng có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh lao. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy đau nhói ở ngực khi thở vào, hít ra thì khả năng cao là bạn đã mắc bệnh lao. Đặc biệt, nếu gặp khó khăn khi thở và phải cố gắng thở mỗi khi lên cơn ho thì hãy nghĩ đến căn bệnh này và đi kiểm tra sức khỏe ngay.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao - Ảnh 3

Sốt cao về chiều liên tục

Không chỉ ho hay đau ngực, nếu thấy tình trạng sốt cao kéo dài từ ngày này sang ngày khác, đặc biệt thường sốt cao về chiều muộn thì nên cẩn thận. Bạn không sốt cao trong ngày, nhưng cơn sốt này cứ luân phiên suốt nhiều ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy chú ý vì có thể vi khuẩn lao đang xâm chiếm cơ thể bạn.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao - Ảnh 4

Đổ mồ hôi về đêm

Bệnh lao hoàn toàn có thể gây ra chứng mất ngủ do tình trạng ho và sốt kéo dài, kèm theo đó là đổ mồ hôi nhiều về đêm. Đây cũng là một trong những triệu chứng quan trọng cảnh báo bệnh lao mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Giảm cân đột ngột

Nếu bạn phát hiện cân nặng đột nhiên suy giảm trầm trọng mà không rõ nguyên nhân, mặc dù đã cố gắng ăn uống lành mạnh và đủ chất hàng ngày mà trọng lượng cơ thể vẫn không thay đổi thì đừng chủ quan. Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh lao mà bạn cần đi khám ngay.

Mệt mỏi thường xuyên

Khi bạn nhận thấy sức khỏe của mình ngày càng suy yếu và chỉ muốn nằm nghỉ ở nhà cả ngày thì hãy coi chừng vì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lao. Mệt mỏi thường xuyên và cơ thể quá uể oải, không có sức lực chính là một dấu hiệu rõ nét của bệnh lao mà bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao - Ảnh 5

Đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng

Đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng

Hay đói bụng, tăng cân mất kiểm soát, khô miệng khi mới ngủ dậy... đều là những dấu hiệu nhắn nhủ bạn ngủ chưa đủ giấc hàng ngày.

Theo Gà/Helino