5 công dụng khiến đậu đen trở thành 'siêu thực phẩm' của người Việt

04/03/2019 11:59

Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.

Đậu đen là loại ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết, 5 công dụng của loại hạt này nếu sử dụng đều đặn:

5 công dụng khiến đậu đen trở thành 'siêu thực phẩm' của người Việt

1. Duy trì mái tóc đẹp

Một mái tóc mượt mà và thanh lịch là biểu tượng của sức sống trẻ trung, nhưng nhiều người trẻ ngày nay bị khô tóc, rụng tóc. Nếu bạn muốn duy trì mái tóc đẹp, hãy ăn nhiều đậu đen vì protein thực vật có trong đó sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.

2. Phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít thực phẩm nói trên.

Bởi lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein - sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa. Hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

5 công dụng khiến đậu đen trở thành 'siêu thực phẩm' của người Việt - Ảnh 1

3. Cải thiện táo bón

Táo bón là một bệnh đường ruột phổ biến. Để cải thiện táo bón, ăn đậu đen là một lựa chọn tốt vì nó có thể làm tăng nhu động ruột.

4. Phòng chống bệnh tiểu đường

Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường.

 

5 công dụng khiến đậu đen trở thành 'siêu thực phẩm' của người Việt - Ảnh 2

5. Giải độc

Chúng ta đều biết trong rất nhiều thực phẩm có chất bảo quản có thể gây nhức đầu, tăng nhịp tim, giảm tập trung với người cơ địa nhạy cảm. Đậu đen có tác dụng khử độc rất tốt.

Lưu ý khi ăn đậu đen:

- Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận tăng nặng hơn.

- Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn.

- Món đậu đen rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hỏa, khuyến cáo món này nên ăn với lượng vừa phải.

- Đậu đen không nên kết hợp sử dụng với cách trộn cùng sữa, rau bina, đậu thầu dầu, ngũ sâm….

- Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn đậu đen và đậu nành đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Những thực phẩm thành thuốc độc khi cho vào lò vi sóng
Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng, bởi có những món có thể trở thành 'thuốc độc'...
XEM TIẾP
Chăm ăn những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bạn tự detox mỗi ngày
Từ lâu chúng ta đã biết đến tác dụng của nước detox. Nhưng nếu không có thời gian làm nước detox mỗi ngày, thì hãy...
XEM TIẾP
Giảm đau dạ dày từ thực phẩm 'siêu nhanh' không cần dùng thuốc
Những cơn đau dạ dày từ âm ỉ cho tới quặn thắt khiến bạn khó chịu, mất ăn mất ngủ. Thay vì phải ôm bụng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM