Đọc nhiều bài viết trên các trang gia đình như hiện nay, tôi thấy chưa bao giờ hôn nhân gia đình lại đứng trên bờ vực chênh vênh như thế. Đơn ly hôn được viết ra nhiều hơn thư tình, sau vài trận cãi vã thì trải khắp nhà như truyền đơn. Đàn ông cũng chưa bao giờ sống trong nơm nớp lo sợ đến như thế. Sểnh mắt ra là vợ ly hôn ngay.

Rồi đâu đâu tôi cũng thấy có một cuộc cách mạng ẩn danh nữ quyền mang tên “Bỏ chồng”. Người người lên án đàn ông, nhà nhà vận động nhau bỏ chồng. Đàn ông thời nay không còn là trụ cột, đàn bà thời nay không còn ru rú nơi xó bếp. Là phụ nữ hiện đại phải biết đánh giá và đánh đổ đàn ông. Không làm ra nhiều tiền bằng vợ ư? Phải bỏ. Không phụ vợ việc nhà ư? Phải bỏ. Lỡ ngoại tình gái gú ư? Phải bỏ? Sex không chuyên nghiệp ư? Càng phải bỏ.

Nhưng thực tế, ly hôn là chuyện làm không dễ như nói. Và tôi cũng tin rằng phụ nữ các chị cũng chỉ nói cho bõ tức, nôm na đấu trí không lại thì đấu võ mồm. Không đời nào các phụ nữ lại dám bỏ chồng đâu. Bởi vì theo tôi là do những nguyên nhân đơn giản sau đây.

Bóc mẽ 3 lý do nhiều phụ nữ ngày nay không dám bỏ chồng dù chịu nhiều đau khổ - Ảnh 1

Có nhiều nguyên nhân khiến các chị em không đời nào các phụ nữ lại dám bỏ chồng đâu (Ảnh minh họa) 

Thứ nhất, lý do đầu tiên tôi phải khẳng định phụ nữ không dám bỏ chồng vì không gánh nổi định kiến xã hội. Xã hội hiện nay tuy đã cởi mở nhưng vẫn còn cái nhìn rất khắt khe đối với những phụ nữ một lần đò. Đàn ông ly hôn bao giờ cũng được thương xót, họ sẽ nói “người như thế mà lại bị vợ bỏ” hay “chắc con vợ quá quắt lắm nên nó mới ly hôn”. 

Cho dù ở thế chủ động hay bị động, đàn ông ly hôn đều rất đáng thương trong mắt người đời. Nếu ai lâm vào cảnh gà trống nuôi con nữa thì họ còn thương đến phát khóc đồng thời nguyền rủa người vợ kia không còn một manh áo. 

Với phụ nữ ly hôn, dù xinh hay xấu, dù ngoài 40 hay tròn 30 chẵn, thiên hạ không cần biết nội tình. Thậm chí chẳng cần mở mắt xem ngoại hình cũng đều phán ngay “ngoại tình, lăng loàn, bỏ nhà theo trai”. Thử hỏi, có mấy chị chịu nổi điều tiếng ấy chứ? Mỗi lời nói độc địa đều là một con dao vô hình. Một người đâm không thủng nhưng nhiều người qua nhiều ngày thì có ai dám chắc sẽ không bị tổn thương?

Cho dù các chị có tìm được được một tập 2 không nề hà tập 1 dở dang của mình thì vẫn có một nhân vật đủ sức nặng để cản trở con đường tái hôn của các chị. Đó là các bà mẹ chồng. Không bà mẹ nào muốn con mình “ăn cơm nguội”. Và các ông con cũng thế thôi. Hơn nữa, nếu muốn có chồng thì tốt nhất là giữ chồng chứ đừng bỏ người này để hi vọng tìm đến người khác tốt hơn vì cơ bản đàn ông là giống nhau.

Bóc mẽ 3 lý do nhiều phụ nữ ngày nay không dám bỏ chồng dù chịu nhiều đau khổ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Thứ hai, phụ nữ còn canh cánh với vấn đề con cái. Có người mẹ nào không canh cánh nỗi đau con mình không có bố chứ? Có hạnh phúc được không khi con còn bé đã phải đứng giữa hai dòng nước bố-mẹ, nội-ngoại? Đang là người một nhà bỗng dưng phải xin phép người này để đi thăm hỏi người kia mỗi dịp cuối tuần. Rồi sinh nhật, lễ khai giảng, ngày tốt nghiệp, có mẹ thì không có bố, có bố thì không có mẹ. Nếu lỡ có đủ cả 2 người thì con phải đứng giữa làn đạn của bố mẹ vì ánh mắt không mấy thiện cảm mà cả hai dành cho nhau.

Vấn đề nữa là hậu ly hôn, con sẽ thuộc về ai? Những ai không nuôi con và sống thiếu con thì đã xem như chết nửa người. Những ai nuôi con thì lại rất vất vả. Không quá nhiều tấm gương bà mẹ đơn thân thành công như mọi người lầm tưởng đâu. 

Kinh tế là một chuyện lớn nhưng giáo dục lại càng là vấn đề lớn hơn. Thiếu một bên cánh thì chim vẫn là chim nhưng liệu có bay cao bay xa như những chú chim khỏe mạnh khác? Thiếu đi sự hiện diện của bố hoặc mẹ sẽ tạo ra những khuyết tật tâm hồn không nhìn thấy được. Tuy không nhìn thấy được nhưng nó sẽ vận vào cả cuộc đời của con.

Thứ ba, đó chính là do sợ thiếu “chuyện ấy”. Khi đã khởi động động cơ thì nó không thể dừng lại ngoại trừ khi hỏng hóc hoặc hết nhiên liệu. Khi phụ nữ đã có sex thì họ sẽ không ngừng ham muốn nó cho đến tuổi mãn kinh. Ly hôn rồi, ai sẽ thỏa mãn cho? 

Bóc mẽ 3 lý do nhiều phụ nữ ngày nay không dám bỏ chồng dù chịu nhiều đau khổ - Ảnh 3

Còn phụ nữ có dám đi tìm trai? Nếu bị bắt quả tang thì ai mà không nói “nguyên nhân nó bị chồng bỏ đây rồi”? (Ảnh minh họa)

Đàn ông đi bóc bánh trả tiền, công khai hay bí mật cũng không thành vấn đề. Đàn ông có vợ tìm gái thì là ngoại tình, đàn ông ly hôn tìm gái chỉ như giải tỏa nhu cầu, ai cũng sẽ thông cảm, có bị bắt gặp họ cũng vui vẻ làm lơ. 

Còn phụ nữ có dám đi tìm người đàn ông khác để cặp kè nếu không chắc chắn về mối quan hệ đó? Nếu bị bắt quả tang thì ai mà không nói “nguyên nhân nó bị chồng bỏ đây rồi”? Chưa kể, phụ nữ ly hôn dễ bị người khác lợi dụng cũng vì họ nắm được tâm lý thiếu vắng sex này. Vì vậy mà đã nhiều người ly hôn rồi lại lao vào những cuộc tình không đầu không cuối nhưng hậu quả lại rất rõ ràng.

Tôi chỉ xin điểm danh sơ bộ 3 nguyên nhân đấy thôi. Thật ra những lý do trên, phụ nữ nào cũng hiểu nên tôi khẳng định nhiều phụ nữ hiện nay dù chịu nhiều đau khổ vẫn không dám bỏ chồng.

Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ?

Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ?

Ngày 16/9 có lẽ là ngày đen tối nhất của những người phụ nữ Việt Nam. 5 cô gái đã phải chết một cách đau đớn, oan uổng dưới những nhát dao tàn độc của chính những người đàn ông của họ. Còn gì đau đớn và căm phẫn hơn như thế?

Theo Trần Hoàng Anh/Trí Thức Trẻ