Vị chua chua của món dưa bắp cải kích thích vị giác giúp các thành viên trong gia đình bạn ăn được nhiều hơn. Đồng thời, món này cũng là một món ăn chống ngấy cực hiệu quả đối với các món chiên nhiều dầu hay thịt nấu đông.

Nguyên liệu cần có để muối dưa bắp cải ngon ăn liền không cần giấm

Chọn bắp cải non để muối dưa sẽ giòn hơn
Chọn bắp cải non để muối dưa sẽ giòn hơn. Ảnh internet
  • Bắp cải to vừa: ½ bắp. Nên chọn loại có bẹ lá non, cầm chắc tay, như vậy mỗi lần muối xong có thể ăn liền sẽ rất ngon và giòn.
  • Hành lá, rau răm: 1 nắm. Hai nguyên liệu này giúp bắp cải muối nhanh lên men, tạo mùi thơm đặc chưng cho món ăn sau khi được lên men chín.
  • Cà rốt: 1 củ, có tác dụng giúp dưa muối có màu sắc đẹp mắt, ăn giòn hơn.
  • Rau cần: 300 gr giúp món ăn thêm mùi thơn đặc trưng và giòn hơn.
  • Gia vị: Muối, đường, giấm, ớt.

Cách muối dưa bắp cải ngon ăn liền không cần giấm

Để muối dưa bắp cải ăn liền bạn hãy thực hiện từng bước một theo đúng hướng dẫn sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải: Bạn lột bỏ các bẹ già ở ngoài, rửa sạch bên ngoài, sau đó đem thái sợi nhỏ, rửa kỹ với nước muối rồi để ráo.
  • Cà rốt: Cần cạo vỏ hoặc gọt vỏ sạch, thái sợi nhỏ, mảnh, rửa sạch để ráo.
  • Rau răm, hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn khoảng 2cm.
  • Rau cần: Chỉ lấy phần thân, bỏ lá, rửa sạch rồi cắt khúc 5cm, rửa lại lần nữu cho sạch, để ráo.
Thai bắp cải nhỏ nhưng không nên nhỏ quá
Thai bắp cải nhỏ nhưng không nên nhỏ quá. Ảnh internet

Bước 2: Làm nước dưa muối

Nước dưa muối cần sử dụng nước đun sôi để nguội để đảm bảo món dưa bắp cải muối không bị nhiễm khuẩn, tốt cho sức khỏe.

Pha nước dưa muối theo công thức sau đây: 2 lít nước + 2 muỗng đường + 3 muỗng muối + 50g nước vo gạo, khuấy đều hỗn hợp cho quyện vào nhau. Nếu không có nước vo gạo thì không cần cho gì thay thế cả, lúc này thời gian muối dưa sẽ lâu hơn một chút.

Bước 3: Tiến hành muối dưa ngon

Bạn lấy tất cả các nguyên liệu đã được rửa sạch để ráo là bắp cải, hành lá, rau răm, rau cần cho vào 1 thau sạch trộn đều với nhau. Tiếp theo cho chúng vào 1 chiếc lọ thủy tinh sạch – lọ này được gọi là vại muối, rồi đổ nước muối vào ngập qua mặt dưa, lấy một hòn dá sạch hoặc dùng chiếc đũa nhấn dưa xuống để không bị nổi lên trên mặt nước, làm dưa bị thâm đen. Cuối cùng đậy kín miệng lọ dưa. Sau khoảng thời gian 1-2 ngày là có thể lấy ra ăn được rồi. Nếu muốn dưa nhanh chín hơn nữa thì bạn thường xuyên lấy đũa để đảo đều phần dưa trong lọ nhé! Bắp cải muối chua có thể để dùng trong 1-2 ngày tiếp theo, không nên để lâu quá, dưa sẽ rất chua và khó ăn.

Những lưu ý khi muối dưa bắp cải

Dưa cải muối nên ăn liều sẽ ngon hơn
Dưa cải muối nên ăn liều sẽ ngon hơn. Ảnh internet

Để dưa bắp cải ngon, thì bạn nên chọn bắp còn non, sau khi muối xong, ăn sẽ giòn giòn.

  • Không nên thái dưa bắp cải nhỏ quá, khiến món ăn trở nên vụn.
  • Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm vài quả ớt đập dập.
  • Lọ muối bắp cải phải sạch, nước muối luôn ngập dưa, như vậy dưa mới có thể vàng đều và không bị thâm.
  • Muối dưa bắp cải ăn liền thì sẽ ngon hơn.

Hy vọng cách muối dưa bắp cải ngon ăn liền không cần giấm được hướng dẫn ở trên sẽ giúp chị em có thêm một món muối chua ngon lành cho bữa cơm gia đình trong dịp Tết này.

Tìm hiểu cách làm nem chua không cần bột làm nem

Tìm hiểu cách làm nem chua không cần bột làm nem

Trong cách làm nem chua thông thường, bạn cần dùng đến gói gia vị chuyên dùng để làm nem chua. Chính gói gia vị này tạo nên hương vị đặc trưng cho món nem chua. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng bán gói gia vị này. Nên thay vì tìm kiếm mua cho bằng được gói gia vị thì bạn hãy thử cách làm nem chua không cần bột nem do bài viết này hướng dẫn nhé! Đảm bảo nem vẫn ngon hết sảy, dậy được hương vị đặc trưng.

Tào Vân | Theo Phụ nữ sức khỏe