Ướp gia vị theo trình tự chua, cay, mặn, ngọt như thế nào mới là chuẩn, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc này

04/09/2018 13:00

Tưởng đơn giản nhưng đây là khâu quan trọng quyết định hương vị và sự hấp dẫn của món ăn mà nhiều chị em nội trợ đang làm sai.

Ướp gia vị là một khâu quan trọng, quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Nhiều bà nội trợ vẫn nghĩ rằng ướp gia vị chỉ là công đoạn cho gia vị vào thực phẩm, trộn đều cho thấm rồi chế biến. Tuy nhiên, công đoạn này vẫn có những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý, đặc biệt là về thời gian và trình tự các loại gia vị để món ăn có được hương vị "tuyệt đỉnh" nhất.

Vậy nêm gia vị để ướp thực phẩm như thế nào mới là đúng chuẩn? Bí quyết là bạn phải tuân thủ theo đúng trình tự: mặn, ngọt, thơm, cay.

Ướp gia vị theo trình tự chua, cay, mặn, ngọt như thế nào mới là chuẩn, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc này - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nếu không tuân thủ đúng trình tự ướp gia vị cho món ăn sẽ khiến thực phẩm không được thẩm thấu các loại gia vị một cách tốt nhất. Vậy nên các chị em nội trợ hãy luôn nhớ quy tắc "mặn - ngọt - thơm - cay" khi ướp thức ăn nhé.

- Thứ nhất: Vị mặn từ muối, hạt nêm. Bạn lưu ý nên hạn chế tẩm ướp bằng mắm mà chỉ nêm mắm khi món ăn đã chín, mềm, nếu không sẽ làm mất vitamin, axit amin và mùi vị của mắm. Còn đối với muối, bạn không nên dùng muối i-ốt để tẩm ướp lâu vì dễ làm thực phẩm bị ra nước.

- Thứ 2: Vị ngọt từ đường, mật ong, nước hàng, bột ngọt…

- Thứ 3: Mùi thơm từ hành, tỏi, rượu, mè… Bạn lưu ý không nên dùng tiêu khi tẩm ướp vì nhiệt độ cao không chỉ làm mất mùi thơm đặc trưng của tiêu mà còn có thể làm biến chất hạt tiêu không tốt cho sức khỏe, chỉ nên nêm tiêu khi món ăn đã chín và tắt bếp.

- Thứ 4: Vị cay từ ớt, sa tế…

Sau khi cho các loại gia vị cần thiết như đúng trình tự trên đây rồi, chị em có thể cho thêm các thành phần phụ không mùi như dầu ăn, trứng, bột mì…

Lưu ý thời gian tẩm ướp

Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý về thời gian tẩm ướp các loại thực phẩm. Bởi lẽ, tùy theo từng loại thực phẩm, cách chế biến mà thời gian ướp gia vị cũng khác nhau. Chỉ cần ướp đủ thời gian, gia vị sẽ thấm vào trong thực phẩm, giúp món ăn sẽ ngon hơn sau khi chế biến.

Ướp gia vị theo trình tự chua, cay, mặn, ngọt như thế nào mới là chuẩn, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc này - Ảnh 2

Dùng gia vị ra sao để giữ mùi và khử mùi thực phẩm?

Đối với những thực phẩm có chất tanh thì chất gia vị cay là sự lựa chọn tốt nhất. Còn đối với các món ăn như thịt gà, thịt vịt hay các loại rau thì tốt nhất không nên cho quá nhiều các loại gia vị khác nhau để giữ được mùi vị riêng đặc trưng của chúng.

Ướp gia vị theo trình tự chua, cay, mặn, ngọt như thế nào mới là chuẩn, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc này - Ảnh 3

Dùng gia vị theo thời tiết

Nếu vào mùa hè oi nóng, các chị em chỉ cần làm các món ăn thanh, nhẹ, mát dễ tiêu như luộc, hầm, nấu canh với vị chua chua. Tuyệt đối đừng cho quá nhiều gia vị cay vào món ăn ngày hè bởi khi ấy dù món ăn có ngon, hấp dẫn đến chừng nào đi chăng nữa thì cũng khó có thể khiến mọi người ngon miệng được. Khi tiết trời chuyển lạnh, các chị có thể thiên về các món cay, ngọt…

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ông bà xưa chẳng bao giờ quên 3 gia vị này khi luộc rau, nhờ vậy mà rau luộc lúc nào cũng xanh ươm, mướt mắt vô cùng
Một đĩa rau luộc ngon, đạt chuẩn là rau vẫn còn độ giòn chứ không quá nhũn và phải thật xanh ươm, mướt mắt. Vậy...
XEM TIẾP
Ướp gia vị cứ canh thời gian thế này là chuẩn, món ăn nấu xong chỉ có ngon "bất bại"
Chỉ cần ướp đủ thời gian, gia vị sẽ thấm vào trong thực phẩm, giúp món ăn sẽ ngon hơn sau khi chế biến. Vậy...
XEM TIẾP
Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu
Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM