Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà "đóng túi" sử dụng dần

Kiến thức hay 19/09/2021 08:30

Trong cơ thể con người, gan đóng vai trò “dọn dẹp”, phân hủy các chất độc tố và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Khi gan bị tổn thương và không thực hiện được chức năng giải độc thì lúc này gan sẽ trở thành “cội nguồn của mọi bệnh tật” nên việc bảo dưỡng gan hàng ngày là rất quan trọng.

Như câu nói: "Bệnh từ ở miệng mà vào; Họa từ ở miệng ào ào tuôn ra". Do đó, chế độ ăn uống không lành mạnh không những không có lợi cho cơ thể mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của lá gan. Có một loại rau vô cùng quen thuộc được chứng minh là có hại cho sức khỏe của gan, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu loại rau nguy hại này nhé!

Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà 'đóng túi' sử dụng dần - Ảnh 1

Loại rau được mệnh danh là "Vua thối gan", hại gan hơn cả uống rượu nhưng lại là thực phẩm ưa thích của nhiều người. Ảnh: Aboluowang

Uống rượu bia gây hại cho gan thì ai cũng biết, nhưng thực phẩm quen thuộc này lại còn hại gan hơn cả uống rượu bia, thậm chí có thể gây ra ung thư. Đó chính là giá đỗ. Nhiều người thắc mắc, tại sao giá đỗ lại hại gan?

Kỳ thực, giá đỗ hại gan là loại giá đỗ không có rễ. Loại rau này sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình, có năng suất cao, hình thức đẹp, đem lại lợi nhuận lớn cho những người sản xuất.

Thông thường, nếu làm giá đỗ tại nhà sẽ mất khoảng 3 đến 4 ngày mới thu hoạch được. Bên cạnh đó, người làm giá đỗ phải mất thời gian cho giá đỗ "uống nước" hàng ngày và khi mọc, giá đỗ thường dài, mảnh, có rễ, mẫu mã không đẹp.

Do đó, nhờ hình thức khá đẹp mắt, béo mập, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua loại giá đỗ này. Cũng vì sử dụng thuốc kích thích, loại giá đỗ không rễ cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Về lâu dài, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Trường hợp xấu nhất, gan bị tổn thương lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà 'đóng túi' sử dụng dần - Ảnh 2

Giá đỗ không rễ có hình thức đẹp, giá thành rẻ nhưng tiềm ẩn mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe của gan. Ảnh: Internet

Chính vì thế, bác sĩ cũng nhắc nhở, khi gan bị tổn thương, cơ thể thường có những báo hiệu bất thường, khi phát hiện nên đi khám ngay.

1. Tăng số lần xì hơi

Xì hơi là một điều bình thường của tất cả mọi người. Nhưng khi bạn cảm thấy lượng xì hơi của mình tăng lên đột ngột trong một ngày mà không ăn bất cứ đồ gì lạ thì bạn phải chú ý. Đó có thể là gan đã bị tổn thương. Vì khi gan có vấn đề sẽ cản trở quá trình bài tiết mật, đồng thời hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nên lúc này sẽ sinh ra nhiều khí thải hơn bình thường.

2. Hơi thở có mùi hôi đột ngột

Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến các chất độc, chất thải không kịp phân hủy và tích tụ trong cơ thể. Các chất thải độc tố tích tụ này sẽ bị phân hủy thành nitơ và amoniac không thải ra ngoài được mà chỉ có thể thở ra từ miệng tạo thành hôi miệng. Ngoài ra, không thể cải thiện tình trạng hôi miệng này bằng cách đánh răng.

3. Nốt ruồi nhện xuất hiện

Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà 'đóng túi' sử dụng dần - Ảnh 3

Nốt ruồi nhện là dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương. Ảnh: Aboluowang 

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn của tổn thương gan. Nốt ruồi nhện, như tên gọi của nó, là một mảng màu đỏ giống mạng nhện. Điều này xảy ra do gan bị tổn thương và không thể bất hoạt lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, hormone này sẽ kích thích các mạch máu giãn nở.

Bệnh gan tấn công, thường kèm theo các biểu hiện sau

-Đau và sưng ở dạ dày, bụng một cách bất thường

-Táo bón hoặc tiêu chảy;

-Móng tay xù xì có vết dọc, nhợt nhạt, dễ gãy;

-Da bắt đầu chuyển sang màu vàng; thậm chí tối và xỉn màu;

-Không có cảm giác thèm ăn, không ăn được gì, hễ thấy đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ buồn nôn;

Để ngăn ngừa bệnh gan, bạn có thể bắt đầu với 3 việc hàng ngày

1. Tập thể dục vừa phải

Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà 'đóng túi' sử dụng dần - Ảnh 4

Tập thể dục vừa tăng cường sức khỏe, vừa có lợi cho gan. Ảnh: Aboluowang 

Hãy thường xuyên thực hiện một số bài tập thể dục để giảm béo, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng tốc độ tuần hoàn máu, giảm sự xâm nhập của virus, tăng tốc độ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.

2. Uống nhiều nước

Để ngăn ngừa bệnh gan và bảo vệ chức năng gan, hãy uống một cốc nước sau bữa ăn. Cách này có thể làm cho máu lưu thông nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Lượng máu chảy vào gan nhiều hơn có thể giảm gánh nặng cho gan và đẩy nhanh quá trình giải độc gan. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trà thải độc gan thay cho nước.

3. Chú ý đến chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên chú ý kết hợp nhiều thịt và rau củ, ăn ít chất béo. Vì hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, đồng thời nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho gan.

Giá đỗ không rễ được mệnh danh là "Vua thối gan", hại gan hơn uống rượu, nhiều người không biết tác hại mà vẫn hồn nhiên sử dụng. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của gan. Do đó, nếu ăn giá đỗ không rễ thì bạn hãy chú ý đến sức khỏe của chính mình, nếu tình trạng bất thường thì phải cấp cứu kịp thời và bồi bổ gan càng sớm càng tốt.

Theo Aboluowang

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hạt điều?

Hạt điều không chỉ chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

TIN MỚI NHẤT