NSND Lan Hương: 'Con dâu đối với tôi như bạn bè. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ'

27/08/2018 14:17

Mới đây, NSND Lan Hương đã chia sẻ nhiều về cuộc sống sau thành công của "Sống chung với mẹ chồng" và bật mí về mối quan hệ với con dâu trong cuộc sống đời thường.

Chào NSND Lan Hương,, nguyên nhân nào khiến cô chấp nhận bay một quãng đường khá xa xôi vào Tp.HCM để tham gia dự án phim điện ảnh "Chú ơi, đừng lấy mẹ con"?

Lí do đầu tiên là khâu kịch bản. Đây là một kịch bản tốt và tôi thích. Điều thứ hai, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ là người tôi nể phục dù bạn ấy còn rất trẻ, làm việc với bạn ấy rất thích và tôi đã xem qua các phim trước của bạn ấy làm nên có sự yên tâm. Điều thứ ba, tôi là người làm nghề, có cơ hội được làm nghề, nhất là với người lớn tuổi như tôi, khi đã thích sẽ không ngại khó, không ngại khổ, không ngại xa.

Nhiều người cho rằng An Nguy không biết diễn nhưng lại được mời vào vai chính trong dự án phim điện ảnh lần này. Cá nhân cô có thấy bất tiện về điều này?

Các bạn nên xem phim hãy đưa ra nhận định. Với một diễn viên tay ngang và với một diễn viên chuyên nghiệp thì chúng ta đừng so sánh. Thứ nhất, oan cho người chưa học qua diễn xuất. Thứ hai, cũng tổn thương đến những người diễn viên được đào tạo bài bản qua trường lớp. Tôi đã làm nghề 40 năm, tôi vẫn phải nói rằng, dù có học hành đến đâu, bài bản đến đâu nhưng tôi cũng có những vai diễn không mấy gây ấn tượng. Không phải vai nào cũng một phát ăn ngay. Phải nhìn một cách rộng lượng với người làm nghề. Đôi khi là cơ hội đến, đôi khi là cảm xúc. Không phải cứ cày là xong thửa ruộng. Nó đòi hỏi khá nhiều thứ nhưng lại không cân đo đong đếm được. Tuy nhiên, An Nguy khi vào vai được thoải mái như thế là cả một sự cố gắng và may mắn. Tôi đòi hỏi các bạn diễn viên trẻ là đừng diễn mà hãy sống đúng hoàn cảnh ấy. Khi diễn khán giả sẽ biết ngay là bạn đang diễn. Các bạn đặt bản thân vào hoàn cảnh đó mới là thành công. Không có diễn gì ở đây. Đã cố diễn thì không thể có vai diễn hay.

NSND Lan Hương: 'Con dâu đối với tôi như bạn bè. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ' - Ảnh 1

NSND Lan Hương: 'Con dâu đối với tôi như bạn bè. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ' - Ảnh 2

Mới đây, NSND Lan Hương đã chia sẻ nhiều về cuộc sống sau thành công của "Sống chung với mẹ chồng"

Hiện nay có luồng ý kiến cho rằng, phim phía Bắc đang làm rất chỉn chu, chuyên nghiệp và dàn diễn viên diễn xuất tốt hơn phim phía Nam. Sau khi tham gia dự án phim điện ảnh cùng ê kíp miền Nam, cô cảm thấy ý kiến này có đúng không?

Thực tế, sự so sánh phim giữa hai miền là khá khập khiễng. Trong quan điểm của tôi, phía Nam có những đặc thù riêng và phía Bắc cũng có những đặc thù riêng. Tuy nhiên, một người nghệ sĩ có thể tiếp cận và thích nghi được cách làm phim của cả hai miền là một điều tốt. Dù phía Nam hay phía Bắc với cách làm việc riêng nhưng đều đi đến một kết quả chung là đem những thước phim hay đến với khán giả, đem những giá trị tinh thần đến với khán giả. Hình thức tiếp cận của mỗi vùng miền sẽ khác nhau, chúng ta nên tôn trọng và trân trọng tính riêng biệt của từng vùng miền.

Trước đó, cô cũng từng tham gia phim điện ảnh "Tháng năm rực rỡ", có phải cô đang có ý định chuyển vào nam hoạt động nghệ thuật?

Không hẳn là vậy. Khi có cơ hội, tôi nghĩ tất cả những người làm nghề nên nắm lấy và nên trân trọng cơ hội đó, không kể là nó ở đâu. Khi có cơ hội tham gia diễn xuất, tôi đều tham gia và làm hết trách nhiệm của mình, với tất cả niềm đam mê nghề nghiệp.

Hình ảnh mẹ chồng của cô đã in sâu trong lòng khán giả. Việc tham gia các vai diễn khác, tạo dấu ấn mới có phải là một áp lực với cô không?

Khi tham gia bất cứ một vai diễn nào, bản thân một người làm nghề chuyên nghiệp như tôi không bao giờ có suy nghĩ mình tham gia để tạo dấu ấn, hay tham gia để mình được điều gì đó. Đầu tiên, tôi tham gia phim là để đến với khán giả. Đó là hạnh phúc của một người làm nghề khi vẫn tiếp cận được với khán giả của mình, chứ không nhằm vào mục đích gì cả. Bởi khi đã hướng tới mục đích nào đó, tâm huyết của người nghệ sĩ đối với nhân vật sẽ không còn tập trung. Làm nghệ thuật không thể mắm môi, mắm lợi để làm.

NSND Lan Hương: 'Con dâu đối với tôi như bạn bè. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ' - Ảnh 3

Vai diễn này của cô là sự canh cánh, lo lắng khi con gái làm mẹ đơn thân. Cô có góc nhìn thế nào với những người mẹ đơn thân?

Thực tế, làm một người phụ nữ, khi đã là người mẹ, người bà như tôi bây giờ, sự canh cánh của tôi với lớp trẻ luôn luôn có. Chưa kể với thế hệ con cháu, tôi vẫn mong các bạn có hạnh phúc trọn vẹn, đúng nghĩa. Khi con cái không có được hạnh phúc trọn vẹn như mong muốn, tôi vẫn mong những người làm cha, làm mẹ nên rộng lượng, nên mở lòng ra với con cái, tạo nhiều cơ hội cho con cái hơn để con cái mình có được hạnh phúc. Đừng vì thế mà khắt khe với con cái. Tất cả những người làm cha làm mẹ hay có cái tâm lí, con mình là nhất nên mong muốn con mình phải được cái này, phải được cái kia. Thế nhưng, những cái phải đó của bản thân mình sẽ khác hẳn với những cái phải của các bạn trẻ. Các bạn trẻ thích cái gì hãy để các bạn ấy được thỏa mãn với niềm yêu thích của mình. Họ đến bằng sự tự nguyện. Các bậc cha mẹ hãy mở lòng ra với thế hệ trẻ.

Ngày nay nhiều nghệ sĩ trong showbiz cũng làm mẹ đơn thân khiến nhiều khán giả có suy nghĩ người trong showbiz phải như thế nào mới làm mẹ đơn thân như thế. Từ đó, họ có cái nhìn không hay về giới nghệ sĩ qua việc làm mẹ đơn thân. Cô nghĩ sao về vấn đề này?

Do hoàn cảnh bắt buộc chứ không ai muốn chọn điều khó khăn cả. Chuyện làm mẹ đơn thân không chỉ ở nghệ sĩ, tôi nghĩ tất cả các ngành nghề khác vẫn làm mẹ đơn thân được. Vì thế hệ trẻ bây giờ đang rất tự tin. Sự bình đẳng giới cũng đã có, người phụ nữ đã có thể tự lo cho bản thân mình. Họ có kinh tế, có điều kiện nên sự độc lập của họ rất lớn. Từ đó, họ ít đi sự hi sinh chia sẻ. Cái tôi của họ quá cao. Tôi vẫn nhắc rằng, các bạn trẻ dù là nam hay nữ khi xây dựng gia đình, hãy biết chia sẻ, cảm thông với nhau hơn. Đừng đặt nặng vấn đề quá mà gây oan khuất cho giới nghệ sĩ. Thật ra, ngoài xã hội còn rất nhiều người làm mẹ đơn thân nếu các bạn chịu khó quan sát sẽ thấy. Đó là hệ luỵ của việc phát triển kinh tế xã hội hiện nay chứ không phải riêng giới nghệ sĩ.

Nhiều người cho rằng phụ nữ bây giờ không biết hi sinh như thế hệ trước nên mới khó tìm được hạnh phúc trong hôn nhân. Cô có đồng ý với suy nghĩ này không?

Đôi khi tôi cũng cảm thấy điều đó ở lớp trẻ. Cái tôi của các bạn đặt lên hơi cao. Các bạn trẻ được tiếp cận với thông tin khá nhanh và liên tục nên các bạn có nhiều kiến thức hơn. Các bạn được hội nhập nên sự tự tin rất nhiều. Trong việc xây dựng và bảo vệ hạnh phúc, rất cần sự chia sẻ, cảm thông. Nếu thiếu đi điều đó sẽ khó bảo toàn được hạnh phúc.

Tiêu chí về con dâu và con rể của cô có thay đổi nhiều sau khi cô tham gia và thành công với vai diễn "Sống chung với mẹ chồng"?

Bà mẹ trong phim "Sống chung với mẹ chồng" có quan niệm cũ và mang tính cổ hủ. Tôi là người có suy nghĩ cấp tiến, suy nghĩ mở. Tôi vẫn hi vọng trong xã hội hiện đại bây giờ, các bà mẹ chồng hãy mở lòng. Sau khi "Sống chung với mẹ chồng" lên sóng, tôi nhận được rất nhiều sự phản hồi từ khán giả. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều bà mẹ chồng rộng lượng chứ không hẳn quá khó tính như bà Phương. Những người mẹ chồng như bà Phương cũng còn khá nhiều. Tôi mong những quan niệm cũ như "Sống chung với mẹ chồng" càng ngày càng mai một dần đi và triệt tiêu hẳn trong xã hội hiện đại này.

NSND Lan Hương: 'Con dâu đối với tôi như bạn bè. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ' - Ảnh 4

Đến bây giờ, bộ phim "Sống chung với mẹ chồng" đã phát sóng hơn một năm, cuộc sống của cô có nhiều thay đổi không?

Cách đây khoảng một tuần, tôi có đứa cháu nội đi biển Đồ Sơn. Cháu tôi khác nhất, ngại xuống nước nên phải tìm mọi cách cho cháu xuống làm quen với sóng biển. Vì thế, tôi phải bảo: "Ngoài kia có rất nhiều các anh các chị, con ra chơi với các anh, các chị ấy đi". Các bạn đó chỉ khoảng 7,8 tuổi được tổ chức trong buổi sinh hoạt cho trẻ đi chơi của trường. Khi các bạn nhỏ đó quay lại nhìn tôi là lập tức nhận ra ngay. Các bạn bỏ tắm biển để chạy đến xin chụp ảnh cùng tôi. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì các bạn gọi tên tôi: "Bà là NSND, bà là bà Phương". Các bạn vây quanh lấy tôi, cuối cùng tạo thành cả một đám đông từ dưới biển lên, không tắm biển nữa, chỉ để chụp ảnh với tôi. Những người hâm mộ, không phải các bạn trẻ, các bạn thanh niên, các bạn có hiểu biết mà là các em bé mới 7,8 tuổi đã xem, đã nhớ và đã yêu mình như vậy. Chưa kể những người già ở tận Lào Cai, ở tận miền núi khi xuống Hà Nội khám bệnh còn bắt con cái đưa đến tận nhà mình để gặp tôi một lần, để được chụp ảnh, trò chuyện cùng tôi. Đó là niềm hạnh phúc, là phần thưởng lớn nhất của người làm nghề.

Thời gian vai diễn bà Phương trong "Sống chung với mẹ chồng" lên sóng, con dâu của cô phản ứng thế nào?

Con dâu đối với tôi như bạn bè. Nó xem phim, cười rất to, cười ha hả và lấy làm khoái chí. Nó vẫn nghĩ tôi ngoài đời thoải mái hơn. Nó khá là nhờ với mẹ. Hai mẹ con thường xuyên đi mua sắm. Bạn ấy đối với mẹ chồng rất yêu quý.

Khi hai vợ chồng con cái có vấn đề, con dâu có nhờ đến cô để phân xử không?

Bao giờ bạn ấy cũng nhờ mẹ, cũng nói với mẹ trước. Hai vợ chồng có lục đục gì, bạn ấy cũng mách với mẹ. Thậm chí, hai đứa đùa nhau mà con trai tôi có quá trớn gì, ngay lập tức, cô con dâu tôi sẽ mách ngay: "Mẹ ơi, anh Chóp bắt nạt con"...

Cảm ơn NSND Lan Hương về buổi trò chuyện này!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Hậu trường trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Khó nhận ra NSND Lan Hương 'Sống chung với mẹ chồng' với loạt ảnh trước khi dao kéo hạ gò má
Ở tuổi 54, NSND Lan Hương - thủ vai mẹ ruột của Minh Vân trong "Sống chung với mẹ chồng" - gây ấn tượng với...
XEM TIẾP
Thường xuyên đăng ảnh nóng, Thanh Bi vẫn được 'mẹ chồng khó tính' Lan Hương chấm làm con dâu
Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lan Hương và Thanh Bi là cặp mẹ chồng mẹ con dâu tâm đầu ý hợp trong một MV ca...
XEM TIẾP
NSND Lan Hương "nghiện dao kéo" ở tuổi U50?
"Khi biết nhiều người nói với nhau "khuôn mặt Lan Hương đập đi xây lại", ban đầu tin đồn này khiến tôi rất đau đớn....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM