Thông tư 47/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ 1/3, về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất quy định tổng giá trị tối đa trong một chương trình khuyến mại.

Theo đó, thuê bao trả trước không được khuyến mại vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ. Thuê bao trả sau không được vượt quá 50%.


Đơn thuốc cho trẻ dưới 5 tuổi phải ghi thông tin của bố mẹ

Có hiệu lực từ 1/3, thông tư 52/2017 của Bộ Y tế quy định định đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 5 tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hay người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3 - Ảnh 1
Từ 1/3, các thuê bao trả trước chỉ được khuyến mại không quá 20% cho mỗi thẻ nạp. Ảnh: Ngô Minh.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải lưu bản chính hoặc bản sao đơn có kê thuốc kháng sinh, kháng virus hoặc lưu thông tin về đơn có kê thuốc kháng sinh, kháng virus, gồm: Tên, địa chỉ cơ sở khám, chữa bệnh; tên người kê đơn, người bệnh; tên thuốc… trong 1 năm.

Đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất không dùng hoặc sử dụng không hết phải trả lại cho nơi đã cấp hoặc bán thuốc.

Ôtô cũ nhập khẩu phải được kiểm tra từng chiếc
Theo thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định 116/2017/NĐ-CP, ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định.

Ôtô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu.Mẫu ôtô đại diện cho từng kiểu loại ôtô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3 - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Nhiều quy định mới về việc nhập khẩu ôtô vào Việt Nam. Ảnh: Ngọc Tuấn.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ôtô đã qua sử dụng có sự thay đổi từ nước ngoài về một số thông số kỹ thuật hoặc kết cấu so với xe xuất xưởng ban đầu của nhà sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu phải xuất trình các tài liệu của cơ quan quản lý phương tiện nước ngoài với xe đã thay đổi.

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày đăng ký kiểm tra xe thực tế, doanh nghiệp nhập khẩu không xuất trình được xe theo hồ sơ đăng ký để kiểm tra thì cơ quan kiểm tra sẽ tạm thời dừng các thủ tục chứng nhận với hồ sơ đó. Để tiếp tục được thực hiện việc kiểm tra thì doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục đăng ký lại từ đầu. Thông tư này có hiệu lực từ 1/3.

Đủ 15 tuổi được mở tài khoản, không cần tài sản bảo đảm 

Thông tư 26 của Ngân hàng Nhà nước ngày 29/12/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ 3/3, quy định: Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Trước đây, đối tượng này cần phải có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng các loại thẻ tín dụng.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3 - Ảnh 3
Đủ 15 tuổi được làm thẻ tín dụng mà không cần tài khoản đảm bảo. Ảnh: Duy Tín

Ngoài ra, người đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm

Có hiệu lực từ 20/3, thông tư 10/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất, nêu rõ: Việc thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do đo đạc lại so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được quy định như sau:

Nếu, hộ gia đình, cá nhân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Những chính sách vô cùng quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2018

Những chính sách vô cùng quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2018

Từ tháng 2/2018, nhiều chính sách, quy định hay chế tài liên quan đến mọi mặt của đời sống dân sinh sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo Thắng Quang/Zing