Trang chủ Đời sống

Mẹo hay: Giữ trái cây trên mâm ngũ quả tươi lâu trong ngày Tết

25/01/2017 16:27

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày Tết, tuy nhiên việc khiến chị em khá đau đầu đó chính là làm sao để mâm ngũ quả tươi lâu, không bị hư thối trong mấy ngày Tết.

Sở dĩ mọi người thường đặt mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vì nó tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong phong thủy. Tùy thuộc vào từng vùng khác nhau mà những loại trái cây được bày lên mâm cũng khác nhau. Nhưng dù là miền nào thì chị em vẫn luôn canh cánh một nỗi lo chung đó là làm sao để giữ những loại trái cây trên mâm ngũ quả được tươi lâu.

Mẹo hay: Giữ trái cây trên mâm ngũ quả tươi lâu trong ngày Tết ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn các loại trái cây

Với các loại trái cây như cam, bưởi thì nên chọn những quả còn nguyên cuống, không bị sâu bệnh. Những trái cam, bưởi ngon sẽ có da sáng bóng, trên vỏ không có vết đốm và màu vàng trên da những quả chín cây sẽ đều hơn những quả bị ép chín bằng thuốc. Mặc dù khi thắp hương trong những ngày Tết sẽ khiến bưởi, cam chín nhanh, mau khô vỏ nhưng không nên chọn những quả còn quá tươi vì nó sẽ không đẹp và khó ăn khi cúng xong.

Còn đối với chuối, nên chọn những nãi có nhiều trái to, đều nhau. Khác với bưởi, cam khi chọn chuối bạn nên chọn những quả có màu xanh để giữ được lâu hơn. Vì nếu như chọn những quả chuối chín, nó sẽ rất nhanh bị hư, thối khiến cả mâm ngũ quả bị hư rất nhanh.

Mẹo hay: Giữ trái cây trên mâm ngũ quả tươi lâu trong ngày Tết ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Với dưa hấu, ngoài việc gõ vào thân để xác định độ ngon thì bạn còn có thể dựa vào núm dưa để xem xét, chọn lựa. Những trái dưa ngon sẽ có núm đều, hơi rũ xuống phía dưới. Đối với những trái dưa có cuống nhỏ là vì chúng bị héo khi già đi, nên tránh chọn những quả có cuống quả to, không bị ngoắc lại vì đây là những quả chín ép chứ không tự nhiên.

Còn khi chọn mãng cầu, đu đủ hay xoài – những loại quả có vỏ mỏng, mau chín thì nên chọn những quả còn xanh để tránh trường hợp chúng bị thối trước khi cúng xong.

Một số mẹo giúp trái cây tươi lâu

Mẹo hay: Giữ trái cây trên mâm ngũ quả tươi lâu trong ngày Tết ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khác với trái cây dùng để ăn, những loại quả dùng để đặt lên bàn thờ sau khi mua về không nên rửa với nước mà chỉ cần dùng khăn ướt lau sơ qua là được vì nếu tiếp xúc nhiều với nước sẽ khiến chúng bị ẩm và mau hư hơn. Ngoài ra cũng nên thường xuyên kiểm tra xung quanh tránh để nước đọng lại trên mâm khiến trái cây bị hư.

Với những loại quả có cuống, sau khi chọn được những quả tơi ngon ưng ý thì cắt cuống chỉ chừa một đoạn ngắn. Sau đó dùng vôi bôi vào vết cắt trên cuống, phương pháp này có tác dụng khử trùng, chống thối rất hiệu quả

Rùng mình clip xe máy ‘cõng 3’ bị hất văng trên đường, 2 người tử vong tại chỗ
Không chỉ “cõng 3”, chiếc xe máy còn chạy với tốc độ cực nhanh dẫn đến va chạm với một chiếc xe máy băng qua...
XEM TIẾP
Con gái gửi vòng hoa tang đến đám cưới của bố và nhân tình gây xôn xao MXH
Vụ việc con gái gửi vòng hoa tang đến đám cưới của bố và nhân tình trẻ tuổi thu hút sự quan tâm của dư...
XEM TIẾP
Kinh hoàng gương mặt biến dạng của cô gái xinh đẹp bị người yêu đánh đập, cầu cứu nhưng nhiều thanh niên ngó lơ
Nhiều ngày qua, đoạn clip ghi lại hình ảnh cô gái bị người yêu đánh đập dã man nhưng bị ngó lơ khi cầu cứu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá diêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
 Rau muống (kg)  15.000 TP.HCM 
 Bắp cải (kg)  18.000 TP.HCM 
 Đậu cô - ve (kg)  25.000TP.HCM 
Cải bó xôi (kg) 23.000TP.HCM
Bưởi (kg) 50.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 40.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 78.900TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 69.500TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM
Bí đỏ tròn (kg) 14.900TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg)24.900TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg) 13.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 74.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg)84.900TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 7.000TP.HCM
Đậu que (kg) 15.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  14.000 TP.HCM