Hé lộ thủ đoạn dầu ăn chăn nuôi 'hô biến' thành cho người: Sử dụng một đường ống ngầm để bơm dầu

Đời sống 25/06/2025 21:12

Để che giấu hành vi của mình, các đối tượng chủ mưu đã sử dụng một đường ống ngầm để bơm dầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sang bồn chứa dầu ăn sử dụng cho người.

Theo thông tin từ VietNamNet, thông tin với PV VietNamNet sáng nay (25/6), lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên xác nhận đơn vị vừa triệt phá một đường dây sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, có dấu hiệu trốn thuế với quy mô lớn liên quan đến thực phẩm là dầu ăn.

Ofood - một nhãn hiệu thực phẩm của Công ty TNHH Sản xuất và XNK Nhật Minh Food, là dầu ăn dành cho người đã được tiêu thụ với một số lượng cực lớn ra thị trường. Công ty tuồn loại dầu này vào các bếp ăn tập thể, nhà hàng, kể cả những làng nghề chế biến bánh kẹo và đồ ăn vặt cho trẻ em...

Tuy nhiên, trên thực tế là đây là dầu thực vật để làm thức ăn trong ngành chăn nuôi, không phải dầu ăn cho con người.

Để che giấu hành vi của mình, các đối tượng chủ mưu đã sử dụng một đường ống ngầm để bơm dầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sang bồn chứa dầu ăn sử dụng cho người. Bước đầu xác định, công ty đã bán hàng chục nghìn tấn dầu thực vật không đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Để biến dầu trong chăn nuôi sang dầu cho người, nhóm đối tượng cầm đầu đã mua dầu thức ăn chăn nuôi và thực hiện công bố sản phẩm có Vitamin A. Tuy nhiên công an đã làm rõ không có thành phần này trong dầu ăn Ofood.

Hé lộ thủ đoạn dầu ăn chăn nuôi 'hô biến' thành cho người: Sử dụng một đường ống ngầm để bơm dầu - Ảnh 1
Dầu ăn Ofood len lỏi vào bếp ăn, thực phẩm chế biến bánh kẹo, bim bim cho trẻ nhỏ - Ảnh: VietNamNet

Theo thông tin từ báo Nhân Dân, theo cơ quan chức năng, các đối tượng hưởng lợi bất chính từ chênh lệch giá giữa dầu ăn cho người (cao hơn 17%) so với dầu dùng cho chăn nuôi, đồng thời trốn thuế giá trị gia tăng (8% với dầu ăn, 0% với dầu chăn nuôi).

Theo VTV, Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố 3 bị can cầm đầu, thu giữ hơn 1.000 tấn dầu nhập lậu. Trong vòng 3 năm gần đây, doanh thu của các công ty trong đường dây này lên tới hơn 8.200 tỷ đồng, với một số công ty hoạt động liên tục từ 10-14 năm, có doanh thu hằng năm ước tính khoảng 4.500 tỷ đồng.

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt với các sản phẩm có quy mô tiêu thụ lớn nhưng ít được kiểm tra định kỳ. Người dân rất cần sự vào cuộc nghiêm túc, liên ngành và minh bạch từ các cơ quan quản lý để tránh những “mầm bệnh” bị trộn lẫn ngay trong bữa ăn hằng ngày.

Hàng chục nghìn tấn dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi “hô biến” thành dầu ăn cho người: Đại diện Bộ Công Thương nói gì?

Nhiều người cảm thấy kinh hoàng và không khỏi bất an khi hàng chục nghìn tấn dầu ăn dành cho vật nuôi có thể trót lọt vào chuỗi thực phẩm cho người mà không bị phát hiện trong nhiều năm. Đồng thời dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm giám sát, hậu kiểm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm có đang quá lỏng lẻo.