Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018

Đời sống 06/12/2023 11:01

Trước những thông tin lan truyền trên mạng xã hội xuyên tạc về Quyết định phê duyệt SGK được sử dụng trong cơ sở giáo dục, Bộ GDĐT đã cảnh báo về vấn đề này và đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý sai phạm.

Trước những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội, tối 05/12, Bộ GDĐT đã cảnh báo về vấn đề này và thông tin tới báo chí về Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT và một số hình ảnh cảnh báo.

Ngày 01/12/2023, Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. 

Bộ GDĐT cho biết, đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GDĐT đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga. 

Tuy nhiên, sau khi Quyết định được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định này của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới: chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội, Bộ GDĐT khẳng định.

Bộ GDĐT cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh trong cảnh báo của Bộ GDĐT:

 

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 1.

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 2.

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 3.

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 4.

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 5.

Bộ GDĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc về nội dung Quyết định phê duyệt SGK sử dụng trong chương trình GDPT 2018 - Ảnh 6.

Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

TIN MỚI NHẤT