Dùng thuốc hạ huyết áp lâu ngày có thể làm hạ kali máu, bác sĩ nhắc nhở nên ăn 7 loại thực phẩm này để bổ sung kịp thời

Dinh dưỡng 11/03/2024 15:55

Trong quá trình uống thuốc hạ huyết áp có thể làm đào thải kali ra khỏi cơ thể và để tăng cường chúng thì bác sĩ khuyên nên ăn 7 loại thực phẩm dưới đây.

Cao huyết áp có thể làm hạ kali máu

Lượng muối ăn vào hàng ngày của người lớn không được vượt quá 6 gam, bệnh nhân tăng huyết áp nên duy trì ở mức dưới mức này để tránh tăng huyết áp, nhưng ít bệnh nhân có thể đạt được điều này.

Người cao huyết áp khó có thể kiểm soát huyết áp chỉ bằng cách kiểm soát lượng muối ăn vào, nên bổ sung nhiều kali hơn.

Người bình thường nên bổ sung nhiều kali hơn, mỗi ngày tiêu thụ 2.2 gam kali thì nguy cơ mắc cao huyết áp thấp hơn 34% so với người chỉ tiêu thụ 1.2 gam kali.

 

Dùng thuốc hạ huyết áp lâu ngày có thể làm hạ kali máu, bác sĩ nhắc nhở nên ăn 7 loại thực phẩm này để bổ sung kịp thời - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đối với những người bị tăng huyết áp, việc hạn chế natri cũng mới như bổ sung kali, chủ yếu là do cần thiết để duy trì natri và kali trong cơ thể, cân bằng ion kali bên trong tế bào và ion natri bên ngoài tế bào.

Natri giúp thẩm thấu vào tế bào bên trong và bên ngoài, chỉ khi huyết áp ổn định, cân bằng nước và pH thì các ion natri dư thừa trong cơ thể mới được thay thế và huyết áp mới được ổn định hiệu quả.

Ngoài ra, một số loại thuốc hạ huyết áp thông thường còn có thuốc lợi tiểu , tuy chất này có tác dụng hạ huyết áp nhất định nhưng cũng có tác dụng đào thải kali nhất định, sử dụng lâu dài có thể gây hạ kali máu.

Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp phải chú ý hơn đến tình trạng thể chất của mình, khi xuất hiện triệu chứng thiếu kali thì phải bổ sung kali kịp thời để tránh gây hại cho sức khỏe.

7 loại thực phẩm nên bổ sung

Quả hạch

Dùng thuốc hạ huyết áp lâu ngày có thể làm hạ kali máu, bác sĩ nhắc nhở nên ăn 7 loại thực phẩm này để bổ sung kịp thời - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các loại hạt là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, rất giàu chất béo chất lượng cao và các axit béo không bão hòa, là những chất trong cơ thể không thể tự động tổng hợp được đặc biệt ở người già và thanh thiếu niên.

Các loại hạt rất giàu nguyên tố vi lượng, chất xơ và kali, đối với người dùng thuốc hạ huyết áp thời gian dài, việc bổ sung hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, mạch máu não và tránh các biến chứng do thiếu kali.

Chuối

Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có mùi thơm, vị ngọt thanh, giá trị dinh dưỡng cao, là loại trái cây được mọi lứa tuổi yêu thích.

Không chỉ vậy, chuối còn rất giàu kali, với khoảng 330 mg kali trên 100 gram chuối

Đậu xanh

Đậu xanh chứa một lượng lớn protein , vitamin B, các nguyên tố vi lượng…, đặc biệt là kali.

Đậu xanh không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, thông tiểu, lợi tiểu, ngừa viêm da, cải thiện bệnh tật. ngứa da, nhưng cũng có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người.

Giàu kali, nó có thể làm giảm và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh hạ kali máu. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp nên ăn một ít đậu xanh thường xuyên trong đời.

Khoai tây

Dùng thuốc hạ huyết áp lâu ngày có thể làm hạ kali máu, bác sĩ nhắc nhở nên ăn 7 loại thực phẩm này để bổ sung kịp thời - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây là một loại thực phẩm được con người ưa thích trong cuộc sống, có nhiều cách chế biến, ăn một lượng thích hợp thực phẩm giàu kali vào mùa xuân có thể giúp thúc đẩy quá trình thải ion natri ra khỏi cơ thể.

Ăn khoai tây có thể tránh được tình trạng huyết áp tăng cao ở một mức độ nhất định và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể.

Đối với những người có huyết áp tương đối cao, việc ăn một ít khoai tây một cách thích hợp trong cuộc sống hàng ngày sẽ rất hữu ích, đồng thời có tác dụng rất tốt.

Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây có nguồn gốc tương tự như thuốc và thực phẩm, có tác dụng thư giãn cơ bắp, kích thích tuần hoàn, giảm ẩm ướt trong dạ dày, cải thiện tình trạng khó tiêu.

Đặc biệt, đu đủ có hàm lượng vitamin đặc biệt cao, có tác dụng làm đẹp da và trì hoãn lão hóa.

Đu đủ cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao, lấy 100 gam đu đủ làm ví dụ thì hàm lượng kali khoảng 260 mg. Bệnh nhân cao huyết áp có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu kali trong cơ thể bằng cách ăn nhiều đu đủ.

Rong biển

Rong biển là loại rau giàu kali, hàm lượng kali là 356 mg/100g. Các chất dinh dưỡng khác có trong rong biển bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein, sắt và axit folic, với hàm lượng carbohydrate là 4,1g/100 g.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 3 thực phẩm bất ngờ tốt cho tim trong đó có loại đậu phổ biến ở Việt Nam

Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ ba loại thực phẩm đáng ngạc nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch và đậu Hà Lan là một ví dụ.

TIN MỚI NHẤT