Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 3 thực phẩm bất ngờ tốt cho tim trong đó có loại đậu phổ biến ở Việt Nam

Dinh dưỡng 21/02/2024 10:51

Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ ba loại thực phẩm đáng ngạc nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch và đậu Hà Lan là một ví dụ.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển các vấn đề về tim của một người.

Điều đó một phần là do chế độ ăn uống ảnh hưởng đến việc một người có bị thừa cân, huyết áp cao, cholesterol cao hay tiểu đường tuýp 2 hay không, vốn là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, Victoria Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Cô ấy tán thành việc áp dụng phương pháp ăn kiêng toàn diện để cải thiện sức khỏe tim mạch, nghĩa là những gì bạn ăn hầu hết thời gian mới là vấn đề quan trọng. Và bạn có thể ngạc nhiên bởi một số loại thực phẩm có thể giúp ích.

“Chúng rẻ và bạn có thể đã có sẵn chúng trong tủ của mình,” cô nói.

Cô ấy nói: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ loại siêu thực phẩm nào. Không có loại thành phần thần kỳ nào bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình để khắc phục tất cả những sai sót khác trong đó. Và không sao nếu bạn ăn một chút đồ ăn ngọt ngào hoặc bữa ăn thỏa thích”.

Cô cho biết , dữ liệu cho thấy rằng ăn theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải , bao gồm các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn cũng là một ý tưởng hay vì chúng chứa nhiều muối và chất béo bão hòa.

Taylor đã chia sẻ ba loại thực phẩm đáng ngạc nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 3 thực phẩm bất ngờ tốt cho tim trong đó có loại đậu phổ biến ở Việt Nam - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đậu Hà Lan đông lạnh

Taylor cho biết một trong những lời khuyên hàng đầu của cô dành cho khách hàng là luôn giữ một túi đậu Hà Lan đông lạnh trong tủ đông. Cô nói: “Chúng rẻ, không lãng phí và thực sự không cần chuẩn bị gì ngoài việc nấu nướng”.

Chúng là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào và cũng chứa vitamin C, giúp bảo vệ tế bào và giữ cho chúng khỏe mạnh. Đậu Hà Lan cũng có nhiều chất xơ: một phần 100g có 5g chất xơ. FDA khuyến cáo nên ăn 28g chất xơ mỗi ngày.

Taylor cho biết hầu hết mọi người đều biết rằng chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa nhưng nó cũng có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.

Cô nói, bạn có thể xào đậu Hà Lan vào cơm, làm món nhúng kiểu hummus hoặc trộn chúng vào món súp với một ít tỏi và nước kho ít muối.

Đậu phộng

Taylor cho biết, nếu bạn muốn một món ăn thay thế tốt cho sức khỏe tim mạch hơn là bánh quy hoặc miếng bánh ngọt khi ăn vặt, hãy ăn một nắm đậu phộng.

Cô nói: “Chúng tôi nghe rất nhiều về các loại hạt và thường chúng khá đắt và khá lạ. Nhưng đậu phộng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận đối với hầu hết mọi người”.

Đậu phộng không muối, không phủ lớp vỏ là nguồn giàu chất béo không bão hòa , đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, đồng thời chứa chất xơ, protein cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất, tất cả đều cần thiết trong một chế độ ăn uống cân bằng.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 3 thực phẩm bất ngờ tốt cho tim trong đó có loại đậu phổ biến ở Việt Nam - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Dầu hạt cải

Dầu thực vật và dầu hạt cải đã bị mang tiếng xấu trong một số giới dinh dưỡng. Business Insider trước đây đã báo cáo rằng mặc dù một người theo chế độ ăn keto thậm chí còn tuyên bố rằng họ còn tệ hơn cả việc hút thuốc, nhưng không có dữ liệu đáng tin cậy nào chứng minh điều này.

Taylor cho biết dầu hạt cải, đôi khi được bán dưới dạng dầu thực vật, là một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt đối với những người có ngân sách eo hẹp.

Bà cho biết, nó chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp bảo vệ tim bằng cách duy trì mức cholesterol HDL “tốt” đồng thời giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.

Bà nói rằng nấu ăn bằng dầu hạt cải là an toàn và rẻ hơn dầu ô liu.

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc thay thế chất béo bão hòa bằng một số chất béo không bão hòa có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn.

5 loại thực phẩm “kỵ” với bí đỏ nên tránh ăn chung nếu không muốn rước họa vào người

Bí đỏ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn chung với 5 loại thực phẩm này vì ảnh hưởng tới sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT