Chuyên gia bật mí một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam có tác dụng tốt hơn so với bất kỳ chất bổ sung nào

Dinh dưỡng 13/04/2024 05:00

Chuyên gia này cho biết anh yêu thích các loại rau họ cải như bông cải xanh, loại rau mà các nhà khoa học nghi ngờ có đặc tính chống ung thư.

Không có gì bí mật khi Michael Pollan yêu thích thực vật. Về cơ bản, anh ấy đã khuyến khích mọi người ăn nhiều thực phẩm thực tế hơn - và đặc biệt là rau - trong hai thập kỷ.

Tác giả cuốn sách "Thế lưỡng nan của động vật ăn tạp" và "Bảo vệ thực phẩm" biết rằng rau không chỉ là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn kiêng.

Với số lượng và hình thức phù hợp, chúng có thể giống như thuốc phòng ngừa và có thể hoạt động tốt hơn trong việc giữ cho con người khỏe mạnh hơn là các chất bổ sung đắt tiền.

Chuyên gia bật mí một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam có tác dụng tốt hơn so với bất kỳ chất bổ sung nào - Ảnh 1
Chuyên gia dinh dưỡng Michael Pollan cho biết ăn bông cải xanh có thể bổ sung các chất cho cơ thể. Ảnh: BI

Pollan nói với Business Insider rằng: “Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn lấy vitamin từ thực phẩm”.

Ông nói: “Cơ thể chúng ta tiến hóa để lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm chứ không phải từ thuốc. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các chất bổ sung thường không có tác dụng , trừ khi bạn có một tình trạng thiếu hụt rất cụ thể”.

Lập trường của ông, mặc dù có lẽ hơi đơn giản , nhưng cũng là một lập trường thực dụng mà nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, nhà nghiên cứu thực phẩm bổ sung độc lập và các chuyên gia hàng đầu về tuổi thọ thường tán thành .

Bạn muốn thêm một chất bổ sung mới vào chế độ ăn uống của mình? Hãy thử bắp cải

Điều mà Pollan nghĩ đến đầu tiên khi nghĩ về lợi ích tăng cường sức khỏe của việc ăn nhiều thực vật hơn là một họ rau thuộc họ cải được gọi là bắp cải

Đây là một số loại cây chắc chắn và giòn nhất mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa. Chúng bao gồm bắp cải, cải rổ, cải xoăn, súp lơ trắng, bông cải xanh và cải Brussels.

Chúng rất tốt cho việc cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu, cũng như chống lại nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng lý do chính khiến những người ăn bông cải xanh có xu hướng tỷ lệ mắc một số dạng ung thư thấp hơn là do một nhóm hóa chất gốc lưu huỳnh bên trong đồng thau gọi là glucosinolates khiến các loại rau này có vị đắng.

Chuyên gia bật mí một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam có tác dụng tốt hơn so với bất kỳ chất bổ sung nào - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Khi chúng ta cắt, nhai và tiêu hóa các loại rau họ cải, những hóa chất mạnh này sẽ phân hủy thành các hợp chất hoạt tính sinh học được cho là giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể tiêu diệt một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, giống như rất nhiều chất dinh dưỡng khác, việc ép hợp chất này thành một viên thuốc không giống như việc tiêu thụ nó dưới dạng thực phẩm nguyên chất.

Pollan nói: “Khi họ xác định được hợp chất này và sau đó đưa nó vào một loại thực phẩm bổ sung, nó không có tác dụng tương tự”.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng khả dụng sinh học của các chất bổ sung dinh dưỡng (nghĩa là lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta thực sự có thể sử dụng) có thể rất khác nhau, từ cơ bản là không có đến độc hại.

Bởi vì các chất bổ sung không được quản lý tốt nên thường rất khó để biết bạn đang nhận được gì và gần như không thể nhận ra liệu các chất bổ sung bạn đang dùng có giúp ích cho bạn hay không hay chỉ gây ra nhiều vấn đề hơn cho cơ thể bạn. .

Nhưng chúng ta đã biết rằng lợi ích lâu dài của việc ăn nhiều rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể bao gồm ít đột quỵ hơn, tim khỏe mạnh hơn, ít mỡ bụng hơn , giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ít suy giảm nhận thức hơn.

Pollan nói: “Có những điều chúng ta không hiểu về cấu trúc của thực phẩm và mối quan hệ của các hóa chất trong thực phẩm rất quan trọng”.

Pollan giới thiệu một loại thực phẩm bổ sung: vitamin tổng hợp

Ngoài chế độ ăn nhiều rau, Pollan còn uống vitamin tổng hợp, “nhưng chỉ thế thôi” anh nói.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vitamin tổng hợp hàng ngày có thể có lợi đôi chút cho trí nhớ ngắn hạn ở người lớn tuổi, nhưng nó không cần thiết.

Các nhà khoa học nhìn chung vẫn đồng ý rằng không có chất bổ sung nào có thể sánh được với những gì một chế độ ăn kiêng và tập thể dục tốt có thể mang lại, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính cùng một lúc .

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ăn khi bụng đói để bắt đầu ngày mới thật nhiều năng lượng

Để bắt đầu ngày mới thật hiệu quả, các chuyên gia khuyên nên ăn 7 loại thực phẩm này khi bụng đói.

TIN MỚI NHẤT