Trang chủ Dinh dưỡng

Cách nấu nước sâm bổ mát ngày hè

19/05/2015 16:29

Giữa mùa hè nắng nóng gay gắt thì nước sâm là một thức uống hoàn hảo thanh nhiệt, hạ hỏa cho cả gia đình.

Tuy nhiên, các loại nước sâm chế biến sẵn bày bán vỉa hè có thể sử dụng hóa chất tạo màu, mùi, vị, đường hóa học…không an toàn cho sức khỏe.

Chỉ với 30 nghìn đồng, tự nấu nước sâm sẽ giúp bạn tránh được những nguy hại trên và đạt được các tiêu chí: không hóa chất, không đường hóa học và nguyên liệu sạch. Nguyên liệu nấu nước sâm khá dễ tìm, bạn có thể hỏi mua tại chợ, siêu thị, hoặc các cửa hàng bán thuốc đông y.

Cách nấu nước sâm bổ mát ngày hè ảnh 1
Để nấu sâm mía lau rất đơn giản, chỉ cần đun sôi nguyên liệu 

Tùy theo ý thích có thể gia giảm thành phần, thông thường một phần nguyên liệu để nấu 5 lít nước sâm thành phẩm gồm các thành phần sau:

- 7-8 lít nuớc lả

- 5 khúc mía lau

- 50g râu bắp

- 100g bông ngò

- 5 lá dứa

- 5 lá lẽ bạn

- 20g rong biển đỏ

- 1 bó nhỏ rể tranh

- 100g lá thuốc dòi

- 30g nhãn nhục nâu

- 100g dường phèn

Thực hiện:

1. Chuẩn bị

- Mía lau, bông ngò , lá dứa , lá lẽ bạn , râu bắp , rể tranh ,

lá thuốc dòi rửa sạch, để ráo nước.

2. Nấu 

- Cho tất cả vào nồi (trừ nhãn nhục và đường phèn ), nấu cho đến khi thấy cây mía trong, lọc lấy nước, bỏ xác.

Sau đó cho đường và nhãn nhục vào, nấu cho tan đường.

-Tùy khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng đường phù hợp.

- Chờ cho sâm nguội, rót vào chai và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút là dùng được.

Phần còn lại bạn bảo quản ở ngăn mát dùng dần nhé.

Bí quyết:

Khi nấu bạn nên thêm một ít rong biển để giúp bổ sung natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi. Bạn không nên lo lắng về mùi tanh của rong biển bởi râu bắp và lá dứa sẽ khử được.

Đập la hán quả thật nhuyễn sẽ giúp nước thơm hơn.

Cách nấu nước sâm bổ mát ngày hè ảnh 2
Nước sâm nấu xong có màu nâu nhẹ, trong là đúng chuẩn

Chỉ dùng một lượng nhãn nhục vừa đủ nước sẽ trong, có màu nâu nhẹ đúng chuẩn. Nếu dùng nhiều mùi nhãn nhục sẽ át mất mùi thơm nhẹ của cả nồi sâm.

Chỉ sau 20 phút với các bước thật đơn giản cả gia đình bạn đã có thể cùng giải nhiệt mùa hè với một ly nước sâm hảo hạng.

Chúc gia đình bạn vui khỏe bên vị thơm, ngọt dịu, thanh mát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của sâm lạnh hand made nhé.

Cách làm pate gan cho bữa sáng cực đơn giản, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon
Pate gan không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon, béo ngậy rất thích ăn cùng với bánh mì...
XEM TIẾP
Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn
Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô và mất...
XEM TIẾP
Bò xào cuốn xà lách - đây đích thị là món ăn giảm cân cực đỉnh tôi đang tìm kiếm
Món bò xào cuốn xà lách làm vừa nhanh ăn lại cực ngon đảm bảo vừa hợp làm món giảm cân mà cũng hợp để...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM