Nguyên liệu:

- 1 chân giò heo , nên mua chân sau, nhỏ xương nhiều thịt, bì lại mỏng. Chọn những chân thịt chắc không bèo nhèo nặng khoảng 500-600 gr là chân giò lợn còn non. Khi cần làm chân giò nhồi lại phải chọn chân trước mới dễ rút xương. Chân giò to, lợn gầy nấu lâu chín, ăn kém ngon.
- Măng khô: 150g; Mộc nhĩ: 1 lạng
- Nấm hương: 1 lạng
- Hành hoa: 1 ít; hành khô: 1-2 củ
- Bún ăn kèm: 500g (tuy vào số lượng người có thể mua thêm)
- Gia vị: Mắm ngon, súp, bột nêm, mì chính, dầu ăn...

Sơ chế

Móng giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi và rửa lại cho sạch.

 

- Ướp móng giò heo với hành khô băm nhỏ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa canh mắm ngon.

 

- Măng khô mua về rửa qua nước lạnh và ngâm trong nước lạnh từ 3 -4 ngày.  Mỗi ngày bạn thay nước một lần cho măng nở ra. Nếu có thể thì ngâm măng khô bằng nước vo gạo sẽ nhanh nở và sạch hơn đấy. Lúc này trong nhà đã phảng phất đâu đó mùi măng khô. Sau đó bạn cho măng khô vào nồi đổ nước xâm xấp măng rồi luộc. Nước sôi bạn đun nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi đổ măng ra một cái rổ, rửa sạch măng lại với nước lạnh. Sau đó tiếp tục cho nước lạnh vào luộc tiếp. Làm như vậy khoảng 3 lần để cho nước trong, không thấy màu nước vàng đậm là được.

Bún móng giò với măng khô cho ngày cuối tuần - Ảnh 1

- Măng khô, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, riêng nấm hương rửa sạch ngâm riêng để và giữ lại phần nước nấm cho vào nồi nước dùng được thơm hơn. Măng khô cắt bỏ phần già, tước nhỏ rồi cho lên bếp luộc qua. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Bún móng giò với măng khô cho ngày cuối tuần - Ảnh 2

Lên bếp

- Cho ít dầu ăn vào chảo, đảo xơ móng giò. Với cách làm như vậy móng giò heo khi ăn sẽ đậm đà hơn, nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này. Cho móng giò heo vào nồi áp suất ninh mềm.

 

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, lần lượt cho măng, mộc nhĩ, nấm hương vào xào nêm nếm vừa ăn, đợi nồi canh móng giò  chín mềm thì cho vào.

 

Chế thêm nước dùng cho đủ lượng ăn, đun sôi khoảng 3-4 phút, nêm nếm nồi nước dùng vừa miệng.

 

Sắp bún vào bát, xếp móng giò lên bát cùng ít măng, hành hoa chẻ chần sơ cùng ít mì chính rồi từ từ chan nước dùng lên trên.

 

Bí quyết làm cánh gà chiên nước mắm ngon khó cưỡng

Bí quyết làm cánh gà chiên nước mắm ngon khó cưỡng

Thay vì cách chế biến gà thông thường như luộc, kho, hầm...có thể đổi khẩu vị của mình bằng món cánh gà chiên nước mắm ngon tuyệt cú mèo.

vanai | Theo GĐVN