Uống canxi bổ sung, coi chừng xơ cứng động mạch

17/10/2016 06:55

Canxi tốt cho tim, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn uống sữa thay vì uống các chế phẩm bổ sung canxi.

Trong nghiên cứu trên tờ Journal of the American Heart Association, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tiền sử sức khỏe tim mạch của hơn 1.500 người lớn tham gia trong một dự án nghiên cứu dài ngày có tên là Nghiên cứu xơ vữa động mạch đa sắc tộc (MESA).

Các đối tượng ở độ tuổi từ 45 - 84, không bị vôi hóa động mạch vành (CAC) - một yếu tố nguy cơ xơ cứng động mạch - trước khi bắt đầu nghiên cứu, và vẫn duy trì liên lạc với các nhà nghiên cứu trong ít nhất một thập kỷ sau đó.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ hấp thu canxi hàng ngày cao hơn ít có khả năng phát triển xơ cứng động mạch ở thời điểm 10 năm. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn và chỉ xem xét những người nhận phần lớn canxi từ các chế phẩm bổ sung chứ không phải từ chế độ ăn, thì tác dụng hoàn toàn trái ngược.

Canxi trong sữa có lẽ tốt cho tim hơn nhiều so với canxi từ các chế phẩm bổ sung.

Khi đưa tổng lượng canxi và các yếu tố khác vào tính toán, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc bổ sung canxi hàng ngày có liên quan với tăng 22% nguy cơ phát triển CAC.

"Khi nói đến việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là bổ sung canxi vì sức khỏe của xương, nhiều người nghĩ rằng nhiều hơn thì sẽ tốt hơn", TS Erin Michos, Trung tâm Ngăn ngừa bệnh tim Ciccarone tại Đại học Johns Hopkins Medicine, giải thích. "Nhưng nghiên cứu của chúng tôi làm tăng thêm bằng chứng cho thấy thừa canxi ở dạng bổ sung có thể gây hại cho tim và hệ thống mạch máu."

Sự khác biệt này có thể phát sinh từ việc các loại canxi khác nhau được hấp thu vào cơ thể như thế nào, TS John Anderson, Đại học North Carolina cho biết.

Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng "uống chế phẩm bổ sung canxi - đặc biệt là ở người lớn tuổi - không làm cho canxi đi vào xương hoặc được bài xuất hoàn toàn ra nước tiểu, vì vậy nó sẽ phải tích lũy trong các mô mềm của cơ thể," TS Anderson chia sẻ.

"Rõ ràng là có điều gì đó khác trong cách cơ thể sử dụng và đáp ứng với chế phẩm bổ sung so với hấp thu qua ăn uống khiến cho chế phẩm bổ sung trở nên nguy hiểm hơn," ông nói thêm. "Có thể các chế phẩm bổ sung chứa nhiều loại muối canxi, hoặc có thể do uống một lượng lớn cùng lúc nên cơ thể không thể xử lý được".

Xét về tổng lượng canxi, top 5 trên cùng của các đối tượng (những người tiêu thụ trung bình 1.400 mg canxi mỗi ngày) ít phát triển xơ vữa động mạch hơn 27% so với top 5 dưới cùng (ít hơn 300 mg mỗi ngày). Và không thấy tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người nhận lượng canxi cao nhất qua chế độ ăn (1.022 mg mỗi ngày).

"Dựa trên những bằng chứng này, chúng ta có thể nói với rằng có vẻ như không có bất kỳ tác hại nào khi ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi, và điều này thậm chí còn có lợi cho tim", TS Michos kết luận.

"Nhưng bệnh nhân thực sự cần thảo luận với bác sĩ về mọi kế hoạch uống bổ sung canxi để tìm ra liều lượng thích hợp hoặc thậm chí để xem liệu họ có cần bổ sung canxi hay không".

Gần một nửa số người tham gia nghiên cứu báo cáo có sử dụng chế phẩm canxi bổ sung, và phụ nữ thường có khẩu phần canxi cao hơn nam giới.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trứng vịt lộn thành "thuốc độc" nếu ăn theo cách này
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách dễ rước nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ...
XEM TIẾP
Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
Giới chuyên gia mới đây đưa ra cảnh báo việc ăn nầm lợn bẩn, nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa sức...
XEM TIẾP
Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách
Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu sai cách đã dẫn đến...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM