Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Chọn thực phẩm 07/11/2021 10:00

Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bệnh nên ăn và nên tránh.

Xơ gan là giai đoạn cuối của quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng, có thể đe dọa mạng sống. Vì vậy, kết hợp với việc điều trị là lựa chọn một chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan phù hợp để cải thiện bệnh hiệu quả.

Thực phẩm giàu đạm tốt cho người bị xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu đạm rất cần thiết cho những người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 gram đạm/kg cân nặng/ngày.

Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, đậu nành, trứng, ngũ cốc và sữa.

Thực phẩm nhiều Vitamin cung cấp cho người bị xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Bệnh nhân bị xơ gan nên đảm bảo tiêu thụ thật nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh cũng như cải thiện sức khoẻ chung. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, K, C, B1, B6, B9 và B12.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của gan. Do đó, bệnh nhân bị xơ gan phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất này giúp giải độc các chất độc trong gan, loại bỏ chúng khỏi cơ thể và cũng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong rau xanh, khoai, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nó giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hoá và cũng giúp làm sạch cơ thể. Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những thực phẩm hàng đầu cần có trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân mắc xơ gan.

Thực phẩm giàu Betacarotene giúp chống lại bệnh xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 4
Ảnh minh họa

Cà rốt được biết đến là nguồn beta-carotene phong phú, đây là một chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ gan chống lại xơ gan. Nó cũng giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể.

Thực phẩm giàu các Vitamin B, C và E 

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 5
Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E đặc biệt rất quan trọng với sức khoẻ của gan. Các loại thực phẩm như cá, trứng và sữa chứa nhiều các loại vitamin này. Nên tăng tiêu thụ các thực phẩm này, vì chúng giàu chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác và làm sạch gan.

Thực phẩm giàu acid béo Omega3 tốt cho người bị xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan - Ảnh 6
Ảnh minh họa

Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất có lợi trong điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được bao gồm trong chế độ ăn uống của bệnh nhân mắc xơ gan. Uống từ 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp làm mát gan và loại bỏ các chất độc.

Ngoài ra người bị xơ gan nên lưu ý mốt số điều dưới đây:

- Chia 5-6 bữa/ngày, nên có bữa phụ lúc 9-10 giờ tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

- Ăn nhạt, tránh ăn các loại thức ăn có nhiều muối để hạn chế bị tích muối, nước trong cơ thể gây phù và bụng to.

- Không cần hạn chế nước, nhưng nếu bụng quá to thì uống dưới 1 lít/ngày.

- Hạn chế ăn đạm có hại (đạm từ thịt động vật), tăng cường ăn đạm có lợi (tên khoa học là BCAA) có nhiều trong thực vật như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ.

- Không nên quá hạn chế béo, không nên kiêng trứng (trừ khi có ứ mật vàng da nhiều, khó tiêu).

- Ăn ngọt vừa phải.

- Ăn đủ vi dưỡng chất dinh dưỡng.

Từ vụ việc 650 người bị bệnh sau khi ăn phải hành tây nhiễm khuẩn, CDC Hoa Kỳ cảnh báo mọi người cẩn thận trước khi tiêu thụ loại thực phẩm này

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành lệnh thu hồi hành tây bị nhiễm khuẩn Salmonella.

TIN MỚI NHẤT