'Chìa khóa vàng' giúp trẻ tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì - Ảnh 1

Giai đoạn tuổi dậy thì đồng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiểu cao của trẻ (Ảnh minh họa)

Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là: thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì. Giai đoạn dậy thì ở nữ bắt đầu từ 10- 16 tuổi, còn ở nam thường từ 12-18 tuổi, cơ thể sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt từ 8-12cm. Khi đã qua tuổi dậy thì, sưc lớn chậm lại, chiều cao của con sẽ tăng rất chậm và hầu như chỉ cao thêm được 1-2cm. Do vậy, nếu bỏ qua giai đoạn dậy thì thì tức là đã lãng phí quãng thời gian vàng tăng trưởng chiều cao.

Để trẻ phát triển chiều cao tối đa ở độ tuổi dậy thì bố mẹ cần nắm vững những bí quyết sau đây.

Tăng cường vận động và rèn luyện thể chất

Hoạt động thể thao chiếm đến 20% yếu tố phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì của trẻ. Lối sống lười vận động sẽ gây ức chế sự phát triển của cơ và xương, qua đó làm giảm chiều cao đáng lẽ ra có thể đạt được. Bố mẹ nên cho trẻ tập luyện thể thao thường xuyên bằng các môn như: bóng rổ, bơi lội, xà đơn xà kép,…điều này sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, tuần hòa máu trong cơ thể, giúp tiết hormone tăng trường GH, góp phần tăng khối lượng khối xương, giúp trẻ cao lớn hơn.

'Chìa khóa vàng' giúp trẻ tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì - Ảnh 2

Hoạt động thể thao sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa trong tuổi dậy thì (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nhờ kích thích cơ học do tập luyện thể thao thườn xuyên, vùng sụn tiếp hợp gần đấu gối sẽ phát triển mạnh là xương dài hơn. Sau hoạt động thể thao, cơ thể trẻ khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực. Đây là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ ăn tốt, ngủ sâu và kích thích phát triển chiều cao nhanh hơn.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý

Yếu tố dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, trí tuệ mà còn quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ăn đủ lượng và chất sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và là cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì rất tốt.

Để trẻ đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì, môi bữa ăn hàng ngày bố mẹ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nên cho trẻ ăn đủ lượng protein và canxi vì hai chất này hỗ trợ cho sự phát triển của xương.

'Chìa khóa vàng' giúp trẻ tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì - Ảnh 3

Chế độ ăn đủ cả lượng và chất sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển chiều cao tối ưu (Ảnh minh họa) 

Các loại thực phẩm hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tốt như: yến mạch, đậu, cá, thịt nạc, rau xanh, thịt gà, trứng,…rất cần thiết được bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ uống 2 ly sữa mỗi ngày, bởi sữa là loại dinh dưỡng chứa rất nhiều canxi, protein dễ hấp thụ và tốt cho sự phát triển chiều cao.

Tư thế đứng, ngồi hợp lý

Ngoài dinh dưỡng, và hoạt động thể thao điều độ, bố mẹ cũng nên chú ý điều chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi của con để giúp trẻ phát triển chiều cao. Luôn cho trẻ đi, đứng, ngồi thẳng, không quá rướn hay cúi gập. Đây cũng là yếu tốt giúp phát triển chiều cao và hạn chế các bệnh về xương khớp.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ 8 giờ vào ban đêm cũng như ý thức việc nên đi ngủ sớm, dậy sớm sẽ tốt cho cơ thể rất nhiều. Ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ cho trẻ có một giấc ngủ sâu và là yếu tố kích thích tăng trưởng được tuyến yên tiết ra, làm tăng thêm chiều cao và cân nặng.

6 lý do bố mẹ không nên cho trẻ uống cà phê dù chỉ một ngụm nhỏ

6 lý do bố mẹ không nên cho trẻ uống cà phê dù chỉ một ngụm nhỏ

Cà phê là một thức uống phổ biến với người lớn, tuy nhiên nó gây nhiều tác động khôn lường với sức khỏe của trẻ nhỏ, một trong số đó là rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Theo Huyền Trần/ Gia đình Việt Nam