1. Đáp ứng mọi đòi hỏi của con

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khi dạy con đó là chiều con như "vua". Bất cứ thứ gì con đòi hỏi, cha mẹ đều đáp ứng, kể cả đó là việc rất khó khăn đối với họ.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ đã nghèo rồi thì cần phải cho con những thứ tốt nhất. Nhưng nếu gia đình không khá giả, lại cố để chiều tất cả ý muốn của con thì sớm muộn con cũng sẽ tự tung tự tác, làm cha mẹ rất mệt mỏi, phiền lòng khi lớn lên.

2. Cho con quá nhiều tiền

5 kiểu yêu thương của cha mẹ vô tình biến con thành người nhút nhát, lười biếng - Ảnh 1

Cho con giữ quá nhiều tiền có thể khiến trẻ hư

Là cha mẹ, chúng ta nên cho con biết tiền là một công cụ chứ không phải là một phần thưởng hay một sự trang hoàng.

Để tránh việc con tiêu xài phung phí, cho rằng tiền "tự nhiên" mà có, bạn nhất định không nên cho con giữ quá nhiều tiền ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ lại càng không dùng tiền để thưởng cho con.

3. Không cho con 'động tay' bất cứ thứ gì

Đây cũng là sai lầm của hầu hết các bậc làm cha mẹ khi nuôi dạy con. Dù biết là thương con, nhưng nhất định các con cần biết làm việc nhà, cần biết thu dọn sách vở sau khi học xong, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong.

Nếu bố mẹ làm thay mọi thứ, con sẽ lười biếng, phụ thuộc. Sau này lớn lên con sẽ khó mà tự lập được.

4. Dạy con giữ đồ thật cẩn thận, không được cho ai, không cho ai mượn

5 kiểu yêu thương của cha mẹ vô tình biến con thành người nhút nhát, lười biếng - Ảnh 2

Khi trẻ cho bạn mượn đồ hoặc lỡ cho bạn đồ chơi thì cha mẹ cũng đừng trách mắng con quá

Đành rằng chúng ta cần chỉ cho con biết cách giữ đồ, nhưng không vì thế mà không thể cho ai mượn đồ hay không tặng ai thứ gì đó.

Nếu lỡ con có cho bạn mượn bút ở trường thì bạn cũng đừng mắng mỏ vì rất có thể đó là hành động giúp con bạn học cách cho đi, giúp đỡ người khác.

Nếu con có cho bạn hàng xóm một thứ đồ chơi gì đó thì cũng đừng vội trách con quá mức đến nỗi đánh đập, chửi bới con bởi vì đó là hành động có thể giúp con nuôi dưỡng lòng trắc ẩn.

5. Giữ con khư khư trong nhà

Sự lo lắng của cha mẹ dành cho con cái là không thừa, nhất là khi có nhiều sự nguy hiểm rình rập xung quanh. Vì thế, nhiều cha mẹ đã không cho con chơi với bạn bè ở xóm, họ cũng giữ khư khư con mình ở nhà vì sợ bệnh tật hoặc điều gì đó bất trắc.

Nhưng nếu thương con kiểu này, cha mẹ vô tình đã khiến con trở nên nhút nhát, mất tự tin, đi đâu cũng sợ sệt, sự giao tiếp xã hội cũng không được như những đứa trẻ khác.

Bức thư của cha dạy con: 9 bài học về tiền và cuộc đời chúng ta thường nhận ra muộn màng

Bức thư của cha dạy con: 9 bài học về tiền và cuộc đời chúng ta thường nhận ra muộn màng

Chuyên gia tài chính hành vi Morgan Housel chia sẻ những lời khuyên về tiền bạc và cuộc sống mà ông chiêm nghiệm, tích lũy được trong sự nghiệp dành cho con cái.

Theo Minh Trần/ Gia Đình Mới