Một nghiên cứu trong tuần đã tiết lộ lý do vì sao hàng ngàn phụ nữ trì hoãn việc sinh con bởi nỗi lo không thể trở thành 1 bà mẹ hoàn hảo hay vì họ chưa tìm được Người cha lý tưởng cho con mình.

Một khảo sát của British Pregnancy Advisory Service cho thấy 3/4 phụ nữ được hỏi cho biết áp lực của sự nghiệp và cuộc sống đang khiến họ không muốn có con.

Một số người rất lo lắng vì phải “làm mẹ partime” nếu họ đang đi làm hay sợ rằng mình sẽ không thể đáp ứng sự mong đợi của người thân, bạn bè.

5 bước đơn giản bảo vệ khả năng làm mẹ - Ảnh 1

Ngày càng có nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con và càng lớn tuổi, cơ hội có con càng thấp. Do đó, chuyên gia sinh sản Emma Cannon sẽ tiết lộ 5 cách đơn giản để chị em có thể tự bảo vệ khả năng sinh nở của bản thân.

1. Tránh xa bệnh lây qua đường tình dục

Ước tính có1/4 các ca có các vấn đề về sinh sản là do các bệnh lây qua đường tình dục.

Ví dụ, nấm chlamydia có thể nằm sẵn trong cơ thể bạn mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Và nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm, nó sẽ gây tắc vòi trứng.

Điều quan trọng là hãy sử dụng tất cả các biện pháp bảo vệ bản thân như sử dụng bao cao su cho đến khi bạn nghĩ rằng mình muốn có 1 đứa con với đối tác. Bao cao su là cách tốt nhất giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Những xét nghiệm định kỳ cũng sẽ có ý nghĩa, giúp bệnh được phát hiện ở giai đoạn dễ điều trị.

5 bước đơn giản bảo vệ khả năng làm mẹ - Ảnh 2

2. Tránh xa khói thuốc lá

Thuốc lá gây ra khoảng 13% ca vô sinh trên toàn thế giới và làm giảm cơ hội sinh nở theo tuổi tới 10 năm.

Ở những người hút thuốc, khả năng thụ thai thấp hơn 30% so với những người không hút thuốc và cần thời gian để thụ thai nhiều hơn người không hút thuốc tới 3 lần (bình thường là khoảng 1 năm).

Chức năng buồng trứng cũng bị ảnh hưởng, trứng khó trưởng thành hơn, còn tử cung sẽ ngày càng mỏng theo thời gian.

Những người hút thuốc cũng có độ tuổi mãn kinh sớm hơn 3 năm so với những người không hút thuốc và tỉ lệ thành công nhờ thụ tinh nhân tạo cũng thấp hơn.

3. Xem xét châm cứu

Châm cứu sẽ tác động tới khả năng điều tiết của cơ thể, liên quan tới lưu lượng máu vùng chậu, cải thiện chất lượng nội mạc tử cung và giảm sự trì trệ ở vùng chậu. Đó là lý do vì sao đây là một lựa chọn trong điều trị vô sinh.

Nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng của châm cứu giúp cải thiện quá trình hỗ trợ sinh sản IVF, kích thích rụng trứng ở những phụ nữ không rụng trứng và giảm đau bụng kinh.

Châm cứu cũng được xem là 1 cách thư giãn sâu, giúp tiết ra các endorphin “tích cực”.

4. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và tránh xa chất cồn

Hãy luôn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức không quá gầy hay quá béo. Bởi việc thừa cân hay thiếu cân đã được chứng minh là tác động đến khả năng thụ thai.

Luôn cố gắng kết hợp giữa việc tập luyện thường xuyên với hứng thú trong cuộc sống và đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn.

Hãy tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn và đường nhiều nhất có thể và ăn những thực phẩm mà có hương vị gần nhất với tự nhiên.

Những phụ nữ béo phì thường sẽ có quá nhiều oestrogen do dư thừa mỡ và điều này sẽ gây ra các vấn đề về sinh sản. Tương tự, khi lượng chất béo trong cơ thể quá thấp sẽ làm quá trình rụng trứng bị chặn đứng. Vì thế hãy bổ sung các loại dầu ép, dầu cá, các loại rau và đậu trong chế độ ăn.

Một điều quan trọng nữa là cần giảm chất cồn tối đa nếu muốn có bé. Sử dụng chất cồn khi trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây kinh nguyệt thất thường và bệnh phụ khoa.

5 bước đơn giản bảo vệ khả năng làm mẹ - Ảnh 3

5. Hiểu rõ tình trạng sinh sản của bản thân

Hiểu rõ cơ thể và vòng kinh của mình. Vòng kinh của chúng ta chính là 1 trong những chỉ dấu về khả năng sinh sản khi nó không đều hay luôn ổn định.

Hiểu biết đúng đắn về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp bạn hiểu rõ sức khoẻ nói chung và sức khoẻ sinh sản nói riêng.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết về sức khoẻ sinh sản của những người phụ nữ trong gia đình vì bạn sẽ có sự liên quan chặt chẽ. Ví như nếu mẹ bạn mãn kinh ở tuổi 45 thì bạn cũng sẽ có rất nhiều khả năng giống vậy. Hoặc nếu bà đã từng sảy thai hay có u xơ tử cung thì bạn cũng cần phải trao đổi với bác sĩ khi đi khám

"Hội chứng bỏ quên con" - Ngay cả những ông bố bà mẹ siêu cẩn thận cũng có lúc mắc phải

"Hội chứng bỏ quên con" - Ngay cả những ông bố bà mẹ siêu cẩn thận cũng có lúc mắc phải

Nhiều người thường nghĩ việc bỏ quên con trên xe chỉ là do sơ suất bất cẩn, thế nhưng theo các nhà khoa học nó lại là một hội chứng có tên gọi hẳn hoi và điều đáng buồn là có nhiều đứa trẻ đã qua đời do bị bố mẹ bỏ quên trên xe.

Theo Nhân Hà/ Dân Trí