Miến cá khoai - đặc sản xứ Thanh

15/04/2016 06:10

Cá khoai có nhiều ở các vùng biển Nam Định, Thái Bình, Quảng Bình và Thanh Hóa. Đây là một loại cá hiếm và rất ngon.

Ở miền nắng gió xứ Thanh, người ta thường chế biến loài cá này thành các món ăn đặc trưng của vùng miền như canh cá khoai thì là, canh cá khoai rau cần và miến cá khoai.

Miến cá khoai - đặc sản xứ Thanh ảnh 1

Cá khoai có hình dáng thuôn dài như củ khoai lang, với thịt cá trong và mềm. Cá có thân mềm oặt, màu trắng trong. Xương cá như một đường sụn dài chạy dọc sống lưng, rất mềm, dường như có thể ăn được, có bám những đường gai như sợi chỉ. Đây là thức ăn dân dã của người dân quê vùng biển. Nhưng nó đã trở thành món ăn đặc sản của phố xá thành thị bởi độ hiếm và ngon. Ăn một lần sẽ nhớ mãi. Đặc biệt là món miến cá khoai, sẽ là một gợi ý thú vị cho những ngày Tết với bao món ăn quen thuộc và nhàm chán.

Con cá tươi có màu xám bạc, thân trong, thịt sẽ dai, không bị bở miếng. Cá càng ươn thì sẽ càng có màu hồng phấn, thân mềm nhũn, không còn độ dai nữa. Cá khoai khi chế biến thường không nên mổ bụng mà chỉ bóc mang, bỏ đầu để tránh làm nát cá. Để món canh cá khoai hấp dẫn hơn, người ta thường chọn thêm thì là, hành lá và rau cần để ăn kèm. Rau bỏ cuống già, lá héo rồi rửa thật sạch. Rau cần có thể cắt khúc cho dễ ăn. Hành lá thái nhỏ.

Món miến cá khoai sẽ có vị chua chua nếu bạn cho thêm vài quả cà chua nấu cùng nước dùng. Cà chua thái lát hoặc thái khúc, có thể gọt vỏ cho đẹp mắt. Sau đó thả vào nồi nước đun sôi và cho thêm bột canh để cà chua mau nhừ.

Món miến cá khoai sẽ có vị chua chua nếu bạn cho thêm vài quả cà chua nấu cùng nước dùng. Cà chua thái lát hoặc thái khúc, có thể gọt vỏ cho đẹp mắt. Sau đó thả vào nồi nước đun sôi và cho thêm bột canh để cà chua mau nhừ.

Cá khoai rất mềm và dễ bị nát, vỡ miếng. Vì vậy, để bát miến cá khoai được đẹp mắt, ta nên cẩn thận đảo đũa nhẹ nhàng, chờ nước sôi lên từ 1 – 2 phút là cá đã chín rồi.

Lúc đó, bạn chuẩn bị sẵn miến dong cắt khúc và ngâm trong nước lạnh. Đối với món miến cá khoai, có lẽ nên sử dụng loại miến dong để nấu vì miến gạo rất mềm, dễ bị vụn khi nấu cùng cá khoai. Miến dong sẽ dai sợi và hợp khẩu vị hơn khi kết hợp với loại cá đặc biệt này.

Sau đó, bạn thả rau cần, rau thì là vào nồi nước. Nồi vừa sôi thì thả miến vào. Rồi tắt bếp ngay, sẽ tránh được tình trạng miến bị nhão và nở ra quá nhiều. Cá lại không bị nát quá, múc ra vẫn nguyên vẹn cả con, vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.

Bát miến cá khoai sẽ ngon hơn khi bạn nêm thêm nước mắm, chút ớt, chút tiêu bắc. Đây cũng là một món ăn khi nóng mới ngon. Và không thể ăn quá chậm rãi vì miến sẽ nở ra và nước dùng sẽ nguội mất. Khi đó, bạn sẽ khó cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn đặc biệt này.

Một mớ rau cần, vài quả cà chua, thêm mớ thì là. Đun sôi một hai sấp là được bát canh ngon. Hoặc ngâm thêm ít miến dong, thả vào nồi sôi lên là được. Miến dai sợi, cá khoai dai thịt. Ngọt nước. Ấm bụng.

 

Điểm mặt những quán bún riêu "giải nhiệt" ngày Hà Nội nóng kỷ lục
Bún riêu cua với vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua, vị ngọt nhẹ của cua đồng quyện lẫn vị thanh thanh của...
XEM TIẾP
Điểm mặt những quán hủ tiếu ngon nức tiếng ở Hà Nội
Địa điểm ăn hủ tiếu ngon ở Hà Nội sau đây sẽ là gọi ý tuyệt vời cho những bạn muốn thưởng thức món ăn...
XEM TIẾP
Quán bún bò chuẩn vị Huế đông nghịt khách ở phố Tây Bùi Viện
Du khách trong nước lẫn quốc tế đến phố Tây Bùi Viện, TP.HCM đều không thể bỏ qua một quán bún bò với nét Huế...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM