Vụ bác sĩ gặp tai nạn do kính rơi trong cửa hàng The Coffee House: Ai chịu trách nhiệm?

Xã hội 11/05/2024 15:26

Chuyên gia pháp lý đánh giá sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng ở cửa hàng The Coffee House Thái Hà là rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nguyên nhân để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo thông tin từ báo Sức Khoẻ Đời Sống, liên quan đến tai nạn đáng tiếc xảy ra mới đây tại The Coffee House khiến 7 người bị thương, (trong đó có một bác sĩ Bệnh viện K), nhiều người tỏ ra phẫn nộ, đòi tẩy chay thương hiệu The Coffee House. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đây chỉ là tai nạn ngoài ý muốn, bất khả kháng.

Phân tích về trách nhiệm pháp lý của vụ việc, TS.LS Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, đây là vụ tai nạn rất thương tâm gây thương tích nghiêm trọng đến nạn nhân và mất an toàn cho những người xung quanh. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ sở hữu tòa nhà, việc xây dựng sửa chữa, cải tạo quản lý sử dụng được thực hiện ra sao, đặc biệt là đối với tấm kính rơi xuống gây thiệt hại cho nạn nhân. Tấm kính này được lắp đặt như thế nào, có đúng thiết kế, theo giấy phép xây dựng sửa chữa hay không?

Vụ bác sĩ gặp tai nạn do kính rơi trong cửa hàng The Coffee House: Ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1
Sự cố khiến 1 nữ bác sĩ nhập viện - Ảnh: PLO

"Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy hành vi xây dựng sửa chữa là trái phép, không đảm bảo an toàn dẫn đến vụ tai nạn xảy ra thì đơn vị tổ chức thi công, quản lý tòa nhà phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình. Nếu có hành vi vô ý gây thương tích hoặc vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì tùy vào tính chất mức độ mà trách nhiệm pháp lý sẽ được áp dụng khác nhau", luật sư Cường cho hay.

Cũng theo TS.LS Đặng Văn Cường, tai nạn kể trên xảy ra do nguyên nhân nào sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan tổ chức có liên quan để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại do nhà cửa gây ra thì người quản lý nhà cửa, công trình xây dựng đó phải bồi thường theo quy định của pháp luật, nếu có lỗi liên quan đến vấn đề xây dựng. Thậm chí còn có thể phải chịu chế tài trước pháp luật.

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại dân sự, luật sư Cường cho rằng, pháp luật quy định thiệt hại do tài sản gây ra thì chủ sở hữu tài sản phải bồi thường, trường hợp chủ sở hữu giao cho người khác quản lý thì người quản lý phải bồi thường thiệt hại.

"Bởi vậy trong việc này, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu cơ sở kinh doanh và chủ tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Đồng thời sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ có sai phạm về xây dựng sửa chữa tòa nhà dẫn đến sự việc hay không. Từ đó xem xét trách nhiệm pháp lý của các cơ quan tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật", chuyên gia luật phân tích.

Luật sư cũng cho hay, việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra sẽ được thực hiện theo quy định tại điều 605 Bộ luật dân sự. Mức thiệt hại trong trường hợp nạn nhân bị thương tích bao gồm chi phí cứu chữa, phục hồi chức năng.

Tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút của nạn nhân và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 50 tháng lương cơ sở. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với sự việc xảy ra tại The Coffee House mới đây, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hoạt động kinh doanh cà phê của The Coffee House đăng ký và hoạt động như thế nào, sau sự việc xảy ra thì có đảm bảo an toàn hay không. Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn cho khách hàng và cho những hộ dân xung quanh thì có thể tạm đình chỉ kinh doanh để chờ cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Như đã đưa tin trước đó, theo báo Lao Động, sự cố vỡ kính cường lực hôm 20/4 tại cửa hàng The Coffee House Thái Hà khiến bác sĩ Hoàng Minh Lý nhập viện trong tình trạng vô cùng nặng nề với đa chấn thương.

Hơn 20 ngày điều trị ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chị Lý đã được phẫu thuật hai lần. Lần đầu, chị được vá cơ hoành để ruột không thoát lên ngực. Lần hai là cuộc phẫu thuật cố định cột sống và giải ép tủy, đặt mục tiêu giúp người bệnh ngồi được xe lăn.

Hiện, sức khỏe của bác sĩ nội trú Hoàng Minh Lý đã tốt hơn, có thể giao tiếp nhưng còn khó khăn do tổn thương ở phổi và cơ hoành.

Bác sĩ nhận định bệnh nhân vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc phục hồi hoàn toàn, đặc biệt là khả năng đi lại và sinh hoạt cá nhân.

Dự kiến sau khoảng 2-3 tuần nữa, nếu không xuất hiện biến chứng khác, bệnh nhân có thể ra viện.

Tỉnh dậy từ phòng cấp cứu, nữ bác sĩ bị kính rơi vào người vẫn sáng lên hy vọng: Hoài bão tuổi 29 còn dang dở, thế mà...

Từ khi bị tai nạn và tỉnh dậy trong phòng cấp cứu, bác sĩ Lý vẫn kiên cường, mạnh mẽ. Cô không muốn bố mẹ, người thân, bạn bè lo lắng. Mỗi lần đồng nghiệp vào thăm, đôi mắt cô gái trẻ lại sáng lên hy vọng. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp trên cả nước đã gửi lời hỏi thăm, chia sẻ với nữ bác sĩ trẻ.

TIN MỚI NHẤT