TP.HCM: Có thể xử lý hình sự trường hợp biết mình là F0 nhưng cố tình lưu thông trên đường

Xã hội 20/09/2021 09:20

Đại diện Công an TP.HCM cho biết, nếu có trường hợp cố tình cấp giấy cho người F0 hoặc người biết mình là F0 mà cố tình lưu thông sẽ bị xử lý rất nghiêm, thậm chí có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chiều 19/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo trực tiếp và trực tuyến thông tin một số vấn đề trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong 24 giờ qua.

Trao đổi về vấn đề lưu thông, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Phan Công Bằng cho biết, Bộ tiêu chí an toàn của ngành Giao thông vận tải do UBND TP ban hành và chỉ được áp dụng trên địa bàn TPHCM.

Do đó, việc tổ chức lưu thông liên vùng có những khó khăn nhất định, do cách tổ chức của mỗi địa phương khác nhau. Sở GTVT TP đã phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành để có sự thống nhất, báo cáo với Bộ GTVT giải quyết nhanh các vướng mắc hiện tại.

Đối với quy định về luồng xanh tại TPHCM, đến nay chưa có vướng mắc gì. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số tài xế cố tình vi phạm như sửa kết quả xét nghiệm...

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT, về nguyên tắc không bắt buộc phải kiểm tra giấy xét nghiệm nhưng lực lượng chức năng tại các chốt chặn vẫn có quyền kiểm tra khi có dấu hiệu lưu thông nhiều; việc sửa kết quả xét nghiệm gây mất an toàn trong lưu thông và vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 của TP.

tp.hcm
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường người dân trong thời điểm TP.HCM siết chặt giãn cách.

Liên quan đến thông tin có 50 trường hợp F0 được cấp giấy lưu thông trên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP chia sẻ, ngành chức năng đã triển khai cấp giấy phép lưu thông cho các đơn vị, tổ chức để cấp phát cho các cá nhân trực thuộc. Qua xác minh không có vi phạm trong công tác cấp giấy.

Số lượng F0 này thuộc diện được cấp giấy lưu thông và được phát hiện mắc COVID-19 sau khi cấp giấy.

Về việc các F0 khi lưu thông chưa biết mình là F0, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, có độ trễ khoảng 1-3 ngày từ việc cập nhật kết quả xét nghiệm RT-PCR lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu người lưu thông…

Những trường hợp F0 được phát hiện sẽ chuyển cho các đơn vị y tế, địa phương để quản lý cách ly tập trung hoặc tại nhà.

Nếu có trường hợp cố tình cấp giấy cho người F0 hoặc người biết mình là F0 mà cố tình lưu thông, sẽ bị xử lý rất nghiêm, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh.

tp.hcm 2
Người dân tập trung rất đông tại một cửa hàng bán bánh Trung thu giữa mùa dịch COVID-19.

Về dấu hiệu bắt đầu xuất hiện tình trạng tụ tập đông người mua lương thực phẩm, bánh Trung thu…, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin hiện nay để đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, Công an TP đã tăng cường, điều động lực lượng từ các phòng nghiệp vụ về đảm nhiệm các chốt kiểm soát tại các quận – huyện, TP Thủ Đức.

Cán bộ phụ trách khu vực nào nếu để xảy ra vi phạm tại khu vực đó thì chịu hoàn toàn trách nhiệm.

TP.HCM: Phát hiện xe tải luồng xanh 'nhét' 6 F0 vừa khỏi bệnh trong thùng hàng đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

Công an TP.HCM đã lập biên bản, bàn giao tài xế, phương tiện và 6 F0 được chở trong thùng xe tải cho Công an phường An Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương xử lý theo quy định.

TIN MỚI NHẤT