PGĐ Công an Kiên Giang nói về vụ bêu danh tính người bán dâm - Ảnh 1
Một cán bộ công an đọc quyết định xử phạt những người mua, bán dâm. Ảnh cắt từ clip.

Trong video, công an đọc to rõ họ tên, tuổi, quê quán, hành vi mua bán dâm rồi yêu cầu 4 người (1 nam, 3 nữ) bước lên cho mọi người nhìn. Nhiều người đi đường, trong đó có cả trẻ em đứng xem.

 

Ngày 30/1, trên mạng xã hội chia sẻ một video dài hơn 4 phút về việc công an ở Phú Quốc (Kiên Giang) đọc công khai danh tính những người mua dâm và bán dâm ngoài đường.

Tìm hiểu của PV, vụ việc trên xảy ra tại đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc vào chiều 29/1.

PV đã trao đổi với Thiếu tá Dương Thiết Tâm, Phó Trưởng Công an thị trấn Dương Đông và được ông xác nhận vụ việc. Theo vị thiếu tá, đây là buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm xảy ra trên địa bàn.

Đại tá Lưu Thành Tín - Phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết ông đã nắm được vụ việc công an công khai hành vi mua bán dâm và chứa mại dâm tại thị trấn Dương Đông.

"Hiện nay chúng tôi đang họp và chỉ đạo lực lượng Công an huyện Phú Quốc kiểm tra, làm rõ nội dung trong video. Nếu thật thì đây là việc làm phản cảm. Khi có thông tin cụ thể chúng tôi sẽ trả lời đến báo chí", Đại tá Tín nói.

PGĐ Công an Kiên Giang nói về vụ bêu danh tính người bán dâm - Ảnh 2
Những người bị bêu tên ngoài đường. Ảnh cắt từ clip.

Về việc công an có được công khai danh tính người mua bán dâm ngoài đường, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, hành vi trên có dấu hiệu làm nhục người khác.

"Pháp luật nước ta cũng như Hiến pháp bảo vệ quyền nhân thân, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và được bảo vệ toàn vẹn thân thể, nhân phẩm.

 
Một người chỉ coi là có tội khi có bản án có hiệu lực pháp luật tuyên người đó có tội. Nếu vụ này chưa có bất kỳ bản án nào thì các cơ quan chức năng đang làm nhục công dân.

Theo tôi, hành vi những ai làm nhục cần điều tra, xử lý theo quy định. Thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự thì xử lý theo quy định về hành vi làm nhục người khác", luật sư Hùng nói.

Luật sư Nguyễn Văn Tiến, Văn phòng luật sư Đại Quốc Việt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Trong trường hợp này, hành vi của cơ quan cảnh sát rõ ràng là trái luật. Bởi trong hệ thống pháp luật không bất cứ điều khoản nào cho phép có hành vi "bêu rếu" người mua bán dâm nơi công cộng. Danh dự, nhân phẩm, uy tín là quyền nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân, thể hiện phẩm giá cao quý của con người được pháp luật ghi nhận, bảo vệ.

Theo ông Tiến, tại Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Khoản 1, Ðiều 34 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ". Trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, người có hành vi xâm phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định tại chương XX của BLDS 2015 (Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).

Trường hợp hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân có tính chất nguy hiểm cho xã hội, người có hành vi xâm phạm còn phải gánh chịu những chế tài của pháp luật hình sự.

Theo đó, điều 155 BLHS quy định: "1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: "… b) Đối với 02 người trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; …"

Theo những gì báo chí phản ánh có thể thấy, đây là vụ việc không chỉ dừng lại ở việc tự phát của một cá nhân mà là của nhiều người có thẩm quyền. Mặt khác, hành vi xâm phạm này đối với hai người trở lên và có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Vì vậy, theo quy định, có thể những người xâm phạm phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tại khoản 2 điều 155 BLHS, khung hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Làm rõ clip công an 'bêu riếu' người mua bán dâm giữa phố

Làm rõ clip công an 'bêu riếu' người mua bán dâm giữa phố

Chủ quán giải khát cùng hai người được cho là có hành vi mua bán dâm bị công an đưa ra lề đường ở Phú Quốc để công khai hành vi trước đám đông.

Theo Như Ý/Trí Thức Trẻ