Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Trần Minh Dũng, một mình anh phải nuôi con gái sau cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Kể từ cái ngày định mệnh của 12 năm trước, anh Dũng lầm lũi nuôi con. Bé Trần Thị Ngọc Duy (quê Đức Hòa, Long An) không sống cùng mẹ từ lúc em tròn 2 tuổi.

Ông bà mất, Ngọc Duy lớn lên trong sự đùm bọc của ba và hai người cô. Đôi khi, cô bé chạnh lòng vì có bạn bè hỏi đến mẹ mình.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1

Bé Trần Thị Ngọc Duy nhập viện điều trị nguy kịch.

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh của gia đình, cô bé cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ công cha một tay dưỡng dục. Duy hiện tại là học sinh giỏi lớp 8 của Trường THCS Võ Văn Tần (tỉnh Long An).

Không có đất đai để canh tác, anh Dũng cố nuôi con bằng đồng lương ít ỏi làm công nhân của mình. Hai cha con nương tựa vào nhau mà sống. Tưởng số phận như thế đã đủ thì đùng một cái, số phận trớ trêu tiếp tục thử thách họ.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2

Bé Duy bất ngờ bị viêm cơ tim nặng, phải chạy ECMO.

Một ngày cuối tháng 3/2019 khi đang khỏe mạnh bình thường, bé Duy bỗng lâm vào cảnh thập tử nhất sinh khiến cả gia đình sốc nặng.

Nuốt nước mắt lưng tròng, ba bé kể rằng triệu chứng ban đầu của Duy gặp phải giống như cảm cúm. Lúc đầu chỉ sốt cao, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chóng mặt, tê tay chân và có mua thuốc ở nhà thuốc tây gần nhà uống nhưng tình trạng cứ nặng thêm và kèm theo khó thở tăng dần vào ngày thứ 4 của bệnh.

Khi đưa đến bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thì tình trạng bé càng trở nặng, huyết áp tụt, nhịp tim đập nhanh loạn xạ.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3

Ekip điều trị khẩn trương sốc điện cho bệnh nhân.

Nguy hiểm hơn, bé kém đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp, máy tạo nhịp khẩn cấp. Lúc này, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu sốc điện, đặt máy tạo nhịp và nhanh chóng thiết lập hệ thống oxy hoá qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho em.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4

Hệ thống oxy hoá qua màng ngoài cơ thể khiến viện phí đội lên rất cao.

"Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tim đập nhanh kịch phát và đờ dần, huyết áp quá thấp. Hai ngày liên tục bé được hội chẩn và huy động ekip toàn viện hơn 50 nhân sự để cấp cứu liên tục những cơn nhịp nhanh kịch phát, đặt máy tạo nhịp, thiết lập đường truyền để chạy tim phổi nhân tạo tích cực. 

Bệnh nhi được nằm ở căn phòng cách ly đặc biệt của khoa Hồi Sức tích cực, dùng rất nhiều máy móc để hỗ trợ hô hấp, nâng huyết áp, bơm tiêm truyền dịch truyền máu. Chúng tôi đang cố hết sức cứu nguy tính mạng cho cô bé", thành viên ekip điều trị chia sẻ.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5

Theo các bác sĩ, chạy máy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể 5-7 ngày thì cô bé sẽ có cơ hội sống sót.

Mọi thứ quá chóng vánh khiến người cha làm công nhân cằn cọc không kịp trở tay. Mỗi ngày chạy ECMO, viện phí của con gái tốn hơn 30 triệu đồng.

Với rất nhiều thủ thuật và kỹ thuật chuyên sâu, các bác sĩ thông báo số tiền cần chuẩn bị để lo cho bệnh nhi lên đến hơn 200 triệu đồng. Chỉ cần chạy máy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO) 5-7 ngày thì cô bé ấy sẽ có cơ hội sống sót.

Số tiền trên quá lớn, nó gần như đánh tan mọi cố gắng chạy vạy khắp nơi vay mượn của người cha. Trong khi đó xác định bệnh nhi vẫn còn khả năng cứu chữa, các bác sĩ đang làm hết sức có thể, cứu người trước, tiền bạc tính sau.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6

Dù bệnh nhi không đủ tiền đóng viện phí nhưng các bác sĩ vẫn tận lực cứu chữa.

Theo các bác sĩ, những trường hợp mắc viêm cơ tim cấp kèm rối loạn nhịp nếu không được can thiệp thường tử vong vì diễn tiến rất nhanh.

Với trường hợp bé Duy, từ lúc nhập viện tình trạng tim liên tục rối loạn nhịp đập, tím tái, huyết áp xuống rất thấp. Bác sĩ đã đồng thời tiến hành nhiều biện pháp để cứu bệnh nhân.

Người cha 'gà trống nuôi con' bất lực nhìn tính mạng con gái 14 tuổi lâm nguy khi viện phí lên hàng trăm triệu đồng - Ảnh 7

Bé đang rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Vì bệnh nhân phải đặt máy thay thế chức năng tim phôi ngoài cơ thể nên chi phí rất cao. Ngoài máy hỗ trợ này, tiền máy móc thuốc men và vật tư cũng lên đến hơn chục triệu đồng.

Do đó song song nỗ lực cứu bệnh từ các y bác sĩ, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phát lên lời kêu gọi các mạnh thường quân mở rộng vòng tay hỗ trợ cho gia đình bệnh nhi.

Độc giả muốn giúp đỡ trường hợp bé Trần Thị Ngọc Duy (14 tuổi, ngụ thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An) vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM.

Số 15 Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. SĐT: 02822536688.

Hoặc gửi về: Chủ tài khoản: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

STK: 060011666888

Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Chợ Lớn.

Xin chân thành cảm ơn!

Xót xa bé trai 1 tuổi gồng cứng người vì di chứng bại não

Xót xa bé trai 1 tuổi gồng cứng người vì di chứng bại não

Không nghe tiếng bi bô gọi ba, anh hốt hoảng đi tìm thì phát hiện con nằm sõng xoài giữa nền nhà tắm.

Theo Hoàng Lê/Trí thức trẻ